09/12/2022 14:10 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

NGỌC AN (từ Luxembourg)
NGỌC AN (từ Luxembourg)

TTO - Đúng 7h sáng giờ địa phương (13h giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Findel, Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Đại công quốc Luxembourg.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg - Ảnh 1.

Đúng 7h sáng giờ địa phương (13h giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Findel, Luxembourg - Ảnh: NGUYÊN PHÚC

Đón Thủ tướng tại sân bay có Đại sứ Luxembourg tại Việt Nam Patrich Hemmer, Vụ trưởng Vụ Lễ tân - Bộ Ngoại giao Luxembourg Olivier Baldauff, Đại sứ Việt Nam tại Luxembourg Nguyễn Văn Thảo và các cán bộ Đại sứ quán.

Chuyến công tác của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh năm 2023, Việt Nam sẽ cùng ba nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Trong 50 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và ba nước phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu thông qua duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Luxembourg, Hà Lan và Bỉ đều thuộc nhóm đối tác kinh tế - đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Trong đó, Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ 3 của EU tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỉ USD, là một trong những nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Luxembourg, bắt đầu chuyến công du châu Âu - Ảnh: NGUYÊN PHÚC

Thương mại song phương giữa hai nước tăng nhanh kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. Luxembourg coi Việt Nam là một trong những nước ưu tiên trong hỗ trợ phát triển với tổng viện trợ đến nay đạt 129 triệu euro. Hai bên hiện đang trao đổi, thúc đẩy khả năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo lịch trình, Thủ tướng Luxembourg sẽ chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ hội kiến chủ tịch Nghị viện Luxembourg, thăm Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg và dự, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg, tiếp một số lãnh đạo, tập đoàn của nước sở tại…

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg - Ảnh 3.

Đón Thủ tướng tại sân bay có Đại sứ Luxembourg tại Việt Nam Patrich Hemmer, Vụ trưởng Vụ Lễ tân - Bộ Ngoại giao Luxembourg Olivier Baldauff, Đại sứ Việt Nam tại Luxembourg Nguyễn Văn Thảo và các cán bộ Đại sứ quán - Ảnh: NGUYÊN PHÚC

Trong ngày làm việc thứ hai, Thủ tướng sẽ thăm và làm việc tại Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), hội kiến Đại công tước Luxembourg. Sau đó, Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Luxembourg đi Hà Lan.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và hợp tác với Luxembourg, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của mỗi nước, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam trên các lĩnh vực như công nghệ dược phẩm, logistics.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường đi châu Âu, thăm ba nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường đi châu Âu, thăm ba nước Luxembourg, Hà Lan và Bỉ

TTO - Chuyến công tác tới châu Âu của Thủ tướng được đánh giá có ý nghĩa quan trọng thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN và cộng đồng quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0