22/04/2022 15:12 GMT+7

Thủ tướng: Nhanh chóng làm lành mạnh, trong sạch thị trường chứng khoán

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Thông điệp của Chính phủ, Thủ tướng đưa ra là nhanh chóng làm lành mạnh, trong sạch thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, doanh nghiệp, đưa thị trường phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững.

Thủ tướng: Nhanh chóng làm lành mạnh, trong sạch thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì hội nghị về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả nhằm ổn định kinh tế vĩ mô - Ảnh: VGP

Chiều 22-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng cho rằng ngành tài chính đã có đóng góp lớn cho phát triển đất nước, với quy mô tăng trưởng bình quân 28,5%/năm.

Tuy nhiên, thị trường vốn còn hạn chế bất cập về cấu trúc thị trường, hạ tầng, công nghệ, nguồn nhân lực, hệ thống thông tin. Cá biệt có tổ chức cá nhân vi phạm nghiêm trọng phải xử lý.

Theo Thủ tướng, những xử lý sai phạm là cần thiết, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Đó cũng là hướng đi cần thiết làm trong sạch thị trường theo hướng bền vững, an toàn, hiệu quả hơn.

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ là khuyến khích tạo thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân tham gia thị trường, hoạt động đúng, lành mạnh, tuân thủ quy định của pháp luật.

Kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm, lợi ích nhóm, trục lợi bất hợp pháp để bảo vệ lợi ích nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp làm ăn lành mạnh, chính đáng. Thực hiện mọi biện pháp để thị trường công khai minh bạch, lành mạnh và phát triển bền vững.

Với những hạn chế, yếu kém, tiêu cực, Thủ tướng cho rằng quan trọng là nhìn ra, cương quyết giải quyết triệt để. Thông điệp của Chính phủ, Thủ tướng đưa ra là nhanh chóng làm trong sạch thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, doanh nghiệp, đưa thị trường phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững.

Trên cơ sở những nhận định của các tổ chức tài chính, tiền tệ trong và ngoài nước đánh giá: thị trường vốn, thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng phát triển, sự nỗ lực của chúng ta, triển vọng của nền kinh tế, sự năng động hiệu quả, Thủ tướng cho rằng Việt Nam có thể vươn lên thành thị trường mới nổi, thành công của khu vực và thế giới.

Gợi ý các vấn đề trọng tâm cần thảo luận, Thủ tướng cho rằng cần tập trung phân tích đánh giá thực trạng thị trường, vấn đề chính sách, công tác quản lý nhà nước. Ông cũng cho rằng cần có biện pháp kiểm soát hoạt động công ty chứng khoán đảm bảo tính minh bạch, cơ chế giám sát thị trường, trách nhiệm giải trình, có chính sách đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư....

'Thanh lọc' thị trường chứng khoán

TTO - Dù nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng khi chứng khoán chìm trong sắc đỏ những phiên gần đây, nhưng các chuyên gia cho rằng việc xử lý mạnh tay các cá nhân có hành vi thao túng cổ phiếu sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0