14/09/2021 15:49 GMT+7

Thủ tướng New Zealand phân trần về lý do phong tỏa đất nước

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Phát biểu trên chương trình The AM Show ngày 14-9, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh vắc xin là cách duy nhất để gỡ bỏ phong tỏa, nhưng không đặt ra các mục tiêu cụ thể về chương trình tiêm chủng.

Thủ tướng New Zealand phân trần về lý do phong tỏa đất nước - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: REUTERS

"Trước đây chúng ta sử dụng cách phong tỏa là vì chúng ta không có công cụ (vắc xin). Bây giờ chúng ta đang phong tỏa vì không có đủ số người đã tiêm ngừa để ngăn dịch bùng phát", bà Ardern giải thích.

Cho tới nay, mới chỉ 34% trong số 5,1 triệu người dân New Zealand đã hoàn thành tiêm ngừa COVID-19. Dù bắt đầu tiêm ngừa chậm hơn các nước phát triển, New Zealand đang đẩy mạnh việc này. Chính phủ nước này đã mua thêm vắc xin từ Tây Ban Nha, Đan Mạch và sẽ triển khai các điểm tiêm lưu động bằng xe buýt để tiếp cận nhiều người hơn.

Sự xuất hiện của ca mắc COVID-19 đầu tiên sau 6 tháng vào tháng 8-2021 đã buộc New Zealand phải tái phong tỏa. Khoảng 1,7 triệu dân tại Auckland sẽ tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa cho đến tuần tới, trong bối cảnh chính phủ nỗ lực kiểm soát các ổ lây nhiễm biến thể Delta.

Đáp lại ý kiến về việc các doanh nghiệp muốn biết mục tiêu tiêm ngừa cụ thể để đảm bảo rằng họ sẽ không bị đóng cửa đột ngột một lần nữa, bà Ardern chỉ nói rằng bà muốn người dân tiêm ngừa "càng nhiều càng tốt".

"Lý do chúng tôi không đặt ra con số cụ thể vì nếu nói rằng ‘chúng tôi muốn 80%’ và chỉ đạt 60% ở một phần nào đó của đất nước, người dân ở đó sẽ chết khiếp. Vì vậy tất cả chúng ta phải cùng tham gia nâng tỉ lệ tiêm ngừa lên càng cao càng tốt", thủ tướng New Zealand giải thích.

Ngày 14-9, New Zealand ghi nhận 15 ca mắc mới COVID-19, giảm so với 33 ca của ngày 13-9. Trong đợt bùng phát dịch vừa qua, nước này đã ghi nhận 970 ca mắc mới COVID-19, hầu hết ở Auckland. Tuần trước, các nhà chức trách New Zealand đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch tại tất cả các địa phương ở nước này, trừ Auckland.

‘Pháo đài’ New Zealand và màn thử lửa cho chiến lược Zero COVID ‘Pháo đài’ New Zealand và màn thử lửa cho chiến lược Zero COVID

TTO - New Zealand vẫn là một trong số những quốc gia hiếm hoi dùng chiến lược chống dịch ‘Zero COVID’, tức dùng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đẩy số ca COVID-19 xuống bằng 0. Nhưng với chủng Delta, mọi thứ đã khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0