04/11/2022 18:19 GMT+7

Thủ tướng Đức 'mở đường' đưa vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech đến Trung Quốc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong khuôn khổ chuyến công du Bắc Kinh, ngày 4-11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo đạt được thỏa thuận để các chuyên gia nước ngoài tại Trung Quốc được tiêm vắc xin COVID-19 của liên doanh Mỹ - Đức Pfizer-BioNTech.

Thủ tướng Đức mở đường đưa vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh ngày 4-11-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Scholz đang có chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc trong vai trò thủ tướng. Ông là lãnh đạo đầu tiên trong nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới là Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada đến thăm Trung Quốc kể từ khi COVID-19 xuất hiện.

Vắc xin của Pfizer-BioNTech sẽ là loại vắc xin COVID-19 do nước ngoài sản xuất đầu tiên được triển khai ở Trung Quốc, vì lâu nay chính quyền chỉ chọn dùng vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. 

Thông tin làm cổ phiếu của hãng BioNTech tăng 5%. Người phát ngôn của BioNTech cho biết bước đầu, vắc xin cho thị trường Trung Quốc sẽ được nhập khẩu.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ông Scholz cho biết Trung Quốc và Đức có cách tiếp cận khác nhau trong đẩy lùi COVID-19 nhưng cả hai quốc gia đều có trách nhiệm chung là loại bỏ căn bệnh này.

"Hai nước nhất trí hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó cho phép sử dụng vắc xin BioNTech cho người nước ngoài ở Trung Quốc. Tất nhiên, đây chỉ là bước đầu. Tôi hy vọng những người đủ điều kiện tiêm chủng có thể sớm được tiêm miễn phí vắc xin BioNTech", ông Scholz nói.

Trước tin đồn Bắc Kinh sắp bỏ các chính sách phong tỏa nghiêm ngặt với COVID-19 và chuẩn bị mở cửa vào tháng 3-2023, ngày 4-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tái khẳng định Trung Quốc duy trì chính sách nhất quán về COVID-19 và phủ nhận thông tin sẽ khôi phục bay quốc tế.

Bắc Kinh nói Mỹ can thiệp vào hợp tác Trung Quốc - Đức là Bắc Kinh nói Mỹ can thiệp vào hợp tác Trung Quốc - Đức là 'ngoại giao cưỡng bức'

TTO - Trung Quốc khẳng định Mỹ không có quyền can thiệp vào quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Đức, sau khi Washington cảnh báo Berlin về việc lệ thuộc vào nguồn vốn Trung Quốc tại cảng Hamburg.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0