04/11/2021 09:00 GMT+7

Thủ tướng chứng kiến Bamboo Airways ký thỏa thuận 2 tỉ Euro mua động cơ, thiết bị máy bay

NHẬT NAM
NHẬT NAM

Hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Safran đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá 2 tỉ Euro dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex.

Thủ tướng chứng kiến Bamboo Airways ký thỏa thuận 2 tỉ Euro mua động cơ, thiết bị máy bay - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Bamboo Airways và ông Alexandre Ziegler - Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Safran - ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex - Ảnh: TUẤN LINH

Đối tác lâu dài

Sự kiện này diễn ra tối ngày 3-11 (giờ địa phương) tại thủ đô Paris (Pháp), mở màn các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 3 đến 5-11-2021.

Tại sự kiện, Bamboo Airways và Safran - nhà sản xuất động cơ máy bay thân hẹp số 1 thế giới và là công ty số 2 thế giới về sản xuất các trang thiết bị cho máy bay - đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về việc lựa chọn động cơ và các thiết bị máy bay cho đơn hàng 50 máy bay A321 NEO và 30 máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways. Tổng giá trị các thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ hợp tác ước tính đạt 2 tỉ Euro.

Trong đó, Bamboo Airways ký kết với Công ty CFM International - liên doanh của GE và Safran - thỏa thuận lựa chọn động cơ LEAP-1A và các thiết bị máy bay cho Airbus A321NEO và Boeing 787-9 trị giá khoảng 1,73 tỉ Euro.

Đồng thời, hãng ký kết các thỏa thuận gói mua trang thiết bị máy bay gồm hệ thống điện tử, nội thất, ghế, càng, và phanh bánh… cho 2 dòng máy bay B787-9 và A321 NEO với các công ty con khác của Tập đoàn Safran trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất ghế hạng thương gia và hạng nhất; các loại thiết bị hạ cánh, bánh xe và phanh; các sản phẩm quang điện tử, điện tử hàng không và phần mềm...

Thủ tướng chứng kiến Bamboo Airways ký thỏa thuận 2 tỉ Euro mua động cơ, thiết bị máy bay - Ảnh 2.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex chúc mừng lãnh đạo Bamboo Airways và Safran - Ảnh: TUẤN LINH

Hợp đồng giữa Bamboo Airways và Safran dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Pháp thể hiện tầm quan trọng của các Hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước, nâng tầm chiến lược quan hệ hai nước không chỉ về chính trị mà còn cả về kinh tế, giúp làm giảm thâm hụt cán cân thương mại giữa Pháp và Việt Nam nói riêng và EU và Việt Nam nói chung.

Các dòng máy bay thân hẹp A321 NEO, A320 NEO và thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch phát triển mạng bay quốc tế của Bamboo Airways, đặc biệt là các đường bay trung và dài kết nối xuyên châu lục. Bamboo Airways dự kiến sẽ khai thác các đường bay thẳng đến nhiều nước châu Âu như Anh, Séc, Đức, Pháp và tới Mỹ… ngay khi điều kiện cho phép.

Do đó, việc trang bị động cơ cùng các trang thiết bị máy bay từ Tập đoàn kỹ thuật hàng không hàng đầu thế giới như Safran là điều kiện quan trọng để Bamboo Airways đảm bảo an toàn khai thác, hoàn thành mục tiêu mở rộng mạng bay quốc tế cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ theo định hướng 5 sao quốc tế.

Dấu ấn tại châu Âu

Chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam từ năm 2013, đến nay Pháp và Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ, liên kết cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Vốn đầu tư nước ngoài từ Pháp chiếm tới 14% tổng vốn FDI của EU tại Việt Nam, đứng thứ 16/141 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có dự án đầu tư tại Việt Nam tính đến tháng 8-2021.

Trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Việt Nam - Pháp có mối quan hệ truyền thống, tổng thể. Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp đã ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật. Các công ty, doanh nghiệp của Pháp đã cung cấp máy bay, động cơ cho các hãng hàng không Việt Nam; hợp tác về kỹ thuật và bảo dưỡng động cơ máy bay; cung cấp các thiết bị quản lý lưu lượng hàng không, các thiết bị giải trí trên máy bay... 

Trong đó, quan hệ hợp tác sâu rộng và bền vững Bamboo Airways và Tập đoàn Safran của Pháp là một ví dụ điển hình.

Thủ tướng chứng kiến Bamboo Airways ký thỏa thuận 2 tỉ Euro mua động cơ, thiết bị máy bay - Ảnh 3.

Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên đưa động cơ LEAP-1A của CFM International vào sử dụng tại thị trường Việt Nam - Ảnh: TUẤN LINH

CFM International nói riêng và Tập đoàn Safran nói chung là các đối tác chiến lược đã đồng hành cùng Bamboo Airways từ rất sớm. Đội máy bay A320NEO Bamboo Airways được trang bị động cơ đời mới LEAP-1A của CFM International ngay từ những ngày đầu thành lập, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên loại động cơ này được đưa vào sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Sự kiện ký kết lần này là hoạt động củng cố quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị. Trước đó vào cuối tháng 9-2021, tại New York (Mỹ), Bamboo Airways đã ký kết thỏa thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321NEO đặt hàng từ Airbus dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Bamboo Airways - ông Trịnh Văn Quyết nói: "Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Bamboo Airways và Safran sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác chiến lược trong lĩnh vực hàng không nói riêng và hợp tác toàn diện trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, thương mại, giáo dục… nói chung giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Pháp".

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Safran - ông Alexandre Ziegler cho biết: "Safran mong muốn phát triển mối quan hệ bền chặt với Bamboo Airways cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển của hãng trong tương lai. Biên bản ghi nhớ hợp tác mà hai bên đã ký kết sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa Safran và Bamboo Airways, hướng tới mục tiêu chung là đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng".

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Bamboo Airways tại châu Âu, hãng đã công bố đường bay thẳng Việt Nam - Vương quốc Anh và ra mắt Tổng đại lý tại thị trường Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 31-10-2021; ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược với Sân bay quốc tế Heathrow (Anh) ngày 3-11-2021.

Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt - Anh với sự chứng kiến của Thủ tướng Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt - Anh với sự chứng kiến của Thủ tướng

Ngày 31-10, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bamboo Airways công bố đường bay thẳng Việt Nam - Vương quốc Anh và ra mắt APG UK - tổng đại lý đại diện hãng tại thị trường Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0