16/08/2017 20:38 GMT+7

Thủ tướng: Cán bộ không chịu cải cách phải bị loại

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy khi làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính vào chiều 16-8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng nhận xét rằng, thời gian qua những chuyển biến trong công tác cải cách thủ tục hành chính đã giúp người dân, doanh nghiệp bớt khổ.

Kết quả việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam nhận được sự hoan nghênh từ nhiều phía, số lượng thủ tục hành chính, chi phí thủ tục giảm. 

Tuy vậy, người dân và doanh nghiệp vẫn còn kêu ca về sự phiền hà, rắc rối, chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính ở khâu này, khâu khác tại nhiều cơ quan khác nhau. Một số việc làm nản lòng nhà đầu tư và doanh nghiệp như né tránh trách nhiệm, chỉ dẫn lòng vòng hay thực hiện thiếu thủ tục. 

Ý kiến một số thành viên hội đồng tư vấn cho rằng, sức nóng của “ngọn lửa cải cách” chưa lan tỏa nhiều tới cấp cơ sở, tới mỗi cán bộ, công chức trực tiếp triển khai thủ tục.

Nói thẳng vấn đề này, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết không ít trường hợp trả lời thắc mắc doanh nghiệp của một số cơ quan không khác gì không trả lời, theo kiểu “điều đó theo quy định của luật này, nghị định này, thông tư thế này, đề nghị doanh nghiệp vận dụng”.

“Có nhiều thủ tục rất vô lý, kiến nghị nhiều năm, qua nhiều hội thảo nhưng có cục, vụ nói thế này: “các anh giỏi thì các anh đi thay đổi đi, còn tôi không thay đổi” - ông Cung kể.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ rằng mình “rất vui mừng khi được ký những nghị quyết của Chính phủ về giảm thủ tục ở bộ này, ngành kia”.

Thủ tướng đề nghị hội đồng cần trực tiếp lắng nghe thêm nhiều ý kiến của các hiệp hội ngành nghề để góp ý giải quyết thủ tục đang vướng mắc sát với thực tiễn. Bên cạnh hướng chính là cải cách tốt hơn thì cần lưu ý không buông lỏng quản lý nhà nước. 

“Người ta nói là trong chuyện tăng trưởng chậm có nguyên nhân thủ tục, trước hết là thủ tục đầu tư, thủ tục giải ngân, các thủ tục có liên quan khác vẫn còn chậm trễ so với một số nước” - Thủ tướng nói.

Một lần nữa người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh là đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thì cần tháo gỡ mọi rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, tạo sức cạnh tranh cao hơn cho nền kinh tế…  

Đề cập đến thực trạng thờ ơ, chậm chuyển biến như TS Nguyễn Đình Cung đề cập, Thủ tướng khẳng định: “Không chuyển biến thì cần có chế tài thực hiện. Cho nên, cục trưởng, vụ trưởng nào nói “anh cứ cải cách đi” còn bản thân không chịu cải cách thì cán bộ đó phải đưa ra khỏi bộ máy nhà nước”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0