17/09/2020 17:49 GMT+7

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc nói sẽ đáp trả

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-9 đã gởi công hàm phản đối Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm Đài Loan, kêu gọi Mỹ nhận thức sự nhạy cảm của vấn đề Đài Loan đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc nói sẽ đáp trả - Ảnh 1.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ (bìa trái) được các quan chức Đài Loan đón tiếp tại sân bay chiều 17-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, ông Krach là quan chức ngoại giao Mỹ cấp cao nhất từng tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Ông hiện đang phụ trách lĩnh vực năng lượng, phát triển kinh tế và môi trường.

Đúng như giới chuyên gia dự đoán, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của thứ trưởng Mỹ trong cuộc họp báo ngày 17-9. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tiếng trước khi chuyên cơ chở thứ trưởng Mỹ hạ cánh xuống sân bay Đài Bắc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, cáo buộc chuyến đi của ông Krach đang "cổ vũ cho các lực lượng chủ trương Đài Loan độc lập".

Theo ông Uông, Bắc Kinh đã gởi công hàm phản đối tới Mỹ, trong đó nhấn mạnh yêu cầu Washington ngừng các hình thức trao đổi với Đài Bắc dưới mọi hình thức. 

"Mỹ cần nhận thức đầy đủ tính chất cực kỳ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan. Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng cần thiết tùy thuộc vào tình hình", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo này. Quân đội Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan kể từ đầu năm nay khiến Đài Bắc lo lắng.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc nói sẽ đáp trả - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: AFP

Chuyến thăm của ông Krach được xác nhận sau khi Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Mỹ đang có kế hoạch bán đến 7 hệ thống vũ khí lớn cho Đài Loan, bao gồm thủy lôi, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Thông cáo ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết Thứ trưởng Krach sẽ tới Đài Bắc tham dự lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy ngày 19-9, người được tôn kính như "cha đẻ của nền dân chủ Đài Loan".

Theo cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Krach dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 18-9 và một loạt cuộc tiếp xúc khác trong chuyến thăm 3 ngày. Chuyến thăm diễn ra chỉ một tháng sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar.

Phát ngôn viên Trung Quốc im lặng 90 giây trong họp báo

Theo Đài ABC của Úc, phát ngôn viên Uông Văn Bân đã im lặng hơn 90 giây khi được hỏi về việc Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Sydney bị nêu tên trong một cuộc điều tra phản gián của Úc.

"Trung Quốc cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối các cáo buộc bêu xấu hoạt động bình thường của các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc.

Một số người ở Úc có khuynh hướng thổi phồng tâm lý Hoa và gây chú ý bằng cách bôi nhọ, vu khống ác ý Trung Quốc. Những người đó đang đầu độc mối quan hệ Úc - Trung Quốc", ông Uông chỉ trích trong cuộc họp báo ngày 16-9.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Sydney Sun Yantao bị nghi ngờ dính líu các hoạt động cài cắm người vào Công đảng Úc để gây ảnh hưởng chính trị. Một bộ trưởng Úc khẳng định cuộc điều tra không nhắm tới việc truy tố các quan chức Trung Quốc.

'Trung Quốc sẽ trừng phạt quan chức Mỹ thăm Đài Loan'

TTO - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu cho biết Trung Quốc sẽ trừng phạt các quan chức cấp cao của Mỹ đến thăm Đài Loan và những công ty Mỹ có liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0