02/12/2022 11:38 GMT+7

Thu hồi gần 15ha đất làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM kiến nghị UBND TP thu hồi 14,7ha đất của hai đơn vị quốc phòng tại quận Tân Bình để làm nhà ga T3 cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Thu hồi gần 15ha đất làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất là một trong những công trình quan trọng để nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất đạt 50 triệu khách/năm - Đồ họa: T.ĐẠT

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có tờ trình đến UBND TP về việc thu hồi 14,7ha đất của Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) thuộc các phường 4, 12, 15 của quận Tân Bình để xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Việc thu hồi đất này được thực hiện theo điểm c, khoản 2, điều 62 Luật đất đai 2013, thuộc diện Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông cấp quốc gia.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị UBND TP giao nhiệm vụ cho các cơ quan, tổ chức thực hiện việc thu hồi đất.

Theo đó, chủ tịch UBND các phường 4, 12 và 15, quận Tân Bình giao quyết định thu hồi đất cho Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918. 

Trường hợp hai đơn vị này không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì lập biên bản, niêm yết quyết định tại trụ sở UBND phường và nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư theo quy định.

Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Tân Bình tổ chức bồi thường, hỗ trợ theo quy định và tổ chức bàn giao, tiếp nhận khu đất để giao lại cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (CTCP) triển khai thực hiện đầu tư xây dựng nhà ga T3.

Sư đoàn 370 và Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân - Bộ Quốc phòng thực hiện bàn giao khu đất bị thu hồi cho Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Tân Bình theo quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP xem xét, quyết định giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam theo quy định.

Quyết định thu hồi đất cũng sẽ được đưa lên Cổng thông tin điện tử của UBND TP sau khi được ban hành.

Nhà ga T3 được phê duyệt năm 2020, có tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỉ đồng. Công trình chậm khởi công do vướng mắc trong công tác bàn giao đất quốc phòng.

Tháng 7-2022, Chính phủ có nghị quyết tháo gỡ, trong đó yêu cầu phía Quốc phòng tổ chức bàn giao 16,05ha đất làm hai đợt.

Đợt 1 sẽ bàn giao khoảng 14,757ha ngay sau nghị quyết được ban hành. Đợt 2 bàn giao khoảng 1,293ha sau khi xử lý xong tài sản của Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt.

Sau một thời gian khẩn trương đẩy nhanh tiến độ theo nghị quyết của Chính phủ, TP cùng các cơ quan liên quan dự kiến tổ chức buổi lễ bàn giao đất đợt 1 khoảng 14,757ha vào ngày 19-10.

Tuy nhiên, buổi bàn giao đất không thực hiện được vì Quân chủng Phòng không - Không quân chưa thống nhất.

Để kịp triển khai dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 26-10, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân bàn giao đất đợt 1 để TP bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện công trình.

Thúc đẩy nhanh bàn giao đất quốc phòng để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất Thúc đẩy nhanh bàn giao đất quốc phòng để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất TP.HCM lập tổ công tác bàn giao đất quốc phòng để làm đường nối nhà ga T3 TP.HCM lập tổ công tác bàn giao đất quốc phòng để làm đường nối nhà ga T3 Đề nghị Bộ Quốc phòng sớm giao mặt bằng để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất Đề nghị Bộ Quốc phòng sớm giao mặt bằng để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0