20/06/2020 13:40 GMT+7

Thủ đô Tokyo khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nhật vừa dỡ bỏ các khuyến cáo du lịch quốc nội và hạn chế người dân di chuyển giữa các tỉnh với hi vọng du lịch nội địa sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Trong khi đó, thủ đô Tokyo khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh.

Thủ đô Tokyo khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh - Ảnh 1.

Tokyo cho phép nối lại hoạt động kinh doanh tại các tụ điểm giải trí và hộp đêm - Ảnh: AFP

Báo Straits Times cho biết Tokyo ngày 19-6 cũng dỡ bỏ yêu cầu đóng cửa tạm thời các sự kiện âm nhạc, các hộp đêm và các địa điểm giải trí khác trong thành phố.

Tuy nhiên, việc nới lỏng các hạn chế đi lại cũng gây không ít lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh Tokyo ghi nhận thêm 35 ca nhiễm virus corona mới trong ngày 19-6, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại thủ đô nước Nhật lên 5.709 ca.

Tỉnh Fukushima, ngày 19-6 cũng ghi nhận ca nhiễm đầu tiên sau 41 ngày không có ca COVID-19 mới. Trường hợp này là một sinh viên ĐH Fukushima, nghi ngờ bị lây nhiễm từ một người bạn ở Tokyo đã ghé thăm sinh viên này bất chấp yêu cầu không di chuyển giữa các tỉnh của chính phủ.

Trong khi đó, mô hình nghiên cứu của giáo sư Setsuya Kurahashi (ĐH Tsukuba) cho thấy số ca COVID-19 nặng liên quan đến các điểm du lịch ở Nhật có thể cao gấp 3 lần một khi chính phủ dỡ bỏ tất cả các khuyến cáo du lịch.

Ông Kurahashi kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn sự lây nhiễm, bao gồm tăng cường các xét nghiệm virus corona, để bảo vệ người lao động trong ngành du lịch và nhanh chóng dập các ổ dịch.

Những thay đổi ngày 19-6 của Nhật bao gồm việc cho phép các sự kiện tụ tập lên đến 1.000 người hoặc nửa sức chứa đối với các địa điểm giải trí trong nhà.

Nhiều địa điểm tham quan du lịch, bao gồm suối nước nóng Dogo Onsen tại tỉnh Ehime và tuyến đường núi Tateyama Kurubo Alpine ở tỉnh Toyama, đã mở cửa đón du khách trở lại vào ngày 19-6. Dù vậy, một số địa điểm du lịch khác như khu nghỉ dưỡng Tokyo Disney, vẫn đóng cửa.

Bác sĩ Kazuhiro Tateda, chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Nhật, nói trong cuộc họp báo ngày 19-6: "Rất khó để phán đoán đúng thời điểm để dỡ bỏ các hạn chế đi lại, nhưng hiện tại nhóm phản ứng các ổ dịch của Nhật có đủ năng lực để đối phó với các ca nhiễm mới. Nếu chúng ta thấy các ca nhiễm tăng lên, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn".

Nhật cũng đã ra mắt một ứng dụng truy vết bằng điện thoại thông minh trong ngày 19-6 để thông báo cho những người đã tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh COVID-19. Để giảm thiểu các lo ngại về quyền riêng tư, chính phủ Nhật cam kết ứng dụng sẽ xóa dữ liệu liên lạc sau 14 ngày và không lưu số điện thoại hoặc dữ liệu về các vị trí đã đi đến của người dùng.

'Quả bóng trắng' bí ẩn trên bầu trời Nhật Bản khiến chính quyền, chuyên gia bối rối

TTO - Một vật thể lạ màu trắng tròn như quả bóng treo lơ lửng trên bầu trời Nhật Bản đã thu hút sự chú ý của người dân nước này, nhất là khi các quan chức lẫn khoa học gia đều không biết đó là gì, từ đâu ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0