19/01/2023 08:00 GMT+7

Thị trường vàng chờ tết Nguyên đán, vía Thần Tài

Hội đồng Vàng thế giới cho rằng vàng là một tài sản chiến lược quan trọng vì nhiều khả năng sẽ có nhiều biến động đáng kể trong năm 2023.

Thị trường vàng chờ tết Nguyên đán, vía Thần Tài - Ảnh 1.

Khách hàng tấp nập tại tiệm vàng dịp Tết Nguyên đán

Phần lớn triển vọng năm 2023 đối với thị trường toàn cầu phụ thuộc vào chính sách tiền tệ. Theo các chiến lược gia, chính sách của các ngân hàng trung ương xoay trục ôn hòa hoàn toàn của các ngân hàng trung ương trong năm 2023, có thể sẽ có tác động lớn đối với giá vàng thế giới.

Cụ thể, những yếu tố như căng thẳng chính trị, suy thoái kinh tế, rủi ro chứng khoán, đồng USD yếu và lạm phát,.. sẽ hỗ trợ giá vàng.

Các chuyên gia nhận định rằng năm 2023 có thể thiết lập những kỷ lục mới cho vàng. Thậm chí, ông còn cho rằng, giá vàng sẽ vượt quá mốc 2.100 USD/ounce và kết thúc năm 2023 với thị giá cao hơn ít nhất 20%.

Tại thị trường trong nước, giá vàng chịu ảnh hưởng nhưng chưa thực sự liên thông với giá kim loại quý thế giới và luôn cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khá nhiều, có thời điểm lên tới gần 20 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới (quy đổi sang VND, đã tính thuế, phí gia công) thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 12 triệu đồng/lượng.

Trong các dịp lễ tết cuối năm, nhu cầu vàng vật chất gia tăng sẽ tác động tích cực lên giá vàng. Cụ thể, theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng trong nước sẽ tăng cao. Đây là khoảng thời gian một số nước ở châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc... đón Tết âm lịch nên thường có xu hướng mua vàng nhiều hơn.

Thị trường vàng chờ tết Nguyên đán, vía Thần Tài - Ảnh 2.

Khách hàng tranh thủ mua sắm vàng khi giá vàng chững lại trước Tết

Trước khi phục hồi trong một vài phiên gần đây, giá vàng trong nước có một thời gian chững lại, SJC dao động quanh mức 67 triệu đồng/lượng. Tranh thủ lúc vàng chưa đạt "đỉnh", nhiều người dân tìm đến vàng với kỳ vọng chờ giá vàng tăng vào dịp Tết Nguyên đán 2023, ngày vía Thần tài để "lướt sóng".

Không chỉ là tài sản tích trữ, vàng còn mang ý nghĩa trao tặng tài lộc, mang theo lời chúc người nhận có một năm viên mãn và suôn sẻ. Tượng kim miêu đón phúc khí hay trang sức,...là những món quà tặng từ vàng ấn tượng, thiết thực nhất, được nhiều người lựa chọn để dành tặng cho người thân, bạn bè, đối tác hay những người quan trọng của mình dịp Tết Nguyên đán sắp tới với ý nghĩa công danh tài lộc và lời chúc may mắn thịnh khí.

Thị trường vàng chờ tết Nguyên đán, vía Thần Tài - Ảnh 3.

Tâm lý mua vàng và trữ vàng dịp Tết

Bắt gặp hình ảnh tấp nập tại tiệm vàng Kim Hạnh 2 Thủ Đức tọa lạc tại đường Kha Vạn Cân, Phường Linh Trung, được biết với thâm niên hoạt động hơn 30 trong ngành vàng, chủ doanh nghiệp đã có những chia sẻ "vào những ngày cận Tết, lượng khách hàng có phần tăng cao bởi nhu cầu sắm sửa và tâm lý mua vàng như một tài sản tích góp cả năm. Cửa hàng phải hoạt động hết năng suất cũng như cập nhật các mẫu mã mới hiện đại, cả luôn trang sức cưới để đáp ứng nguồn cung vào khoảng thời gian này cho đến qua Tết".

Song hành cùng những "ông lớn" cùng ngành tiệm vàng Kim Hạnh 2 Thủ Đức là một trong những cái tên dành được sự yêu mến của khách hàng ở thời điểm hiện tại. Khi thị trường trở nên sôi nổi, Kim Hạnh 2 đã sở hữu không ít các ưu điểm vượt trội để thu hút khách hàng với các mẫu thiết kế sang trọng, độc đáo. Phủ sóng trong dịp Tết với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng quy mô cửa hàng tọa lạc tại các địa điểm thuận lợi, giúp khách hàng có thể an tâm mua sắm Tết.

Thị trường vàng chờ tết Nguyên đán, vía Thần Tài - Ảnh 4.

Nhu cầu mua sắm vàng, trữ vàng tại tiệm vàng Kim Hạnh 2 Thủ Đức

Đặc biệt, trong ngày vía Thần tài (10-1 âm lịch), giá vàng được dự báo sẽ tăng mạnh mẽ do quan niệm xưa, người dân sẽ đi mua vàng dù ít hay nhiều để lấy may với mong muốn làm ăn thuận buồm xuôi gió cả năm. Vì vậy, có không ít nhà đầu tư đã mua vàng trong thời điểm này và đợi đến đúng ngày vía Thần Tài bán ra để hưởng chênh lệch.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tiếp đà tăng theo giá thế giới và dự đoán giá vàng lên mức 69 triệu đồng/lượng. Do vậy, doanh nghiệp như Kim Hạnh 2 dường như đã nắm thóp tâm lý người dùng khi liên tục "tung" các nhiều sản phẩm bắt mắt và tiếp cận khách hàng với quy mô chuyên nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0