16/12/2022 13:54 GMT+7

Thị trường bất động sản Saudi Arabia 'bùng nổ' với 1.000 tỉ USD đầu tư mới

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Trong khi nhiều nước đang "đóng băng", theo Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings, thị trường bất động sản Saudi Arabia lại được hưởng lợi lớn, với 1.000 tỉ USD dự kiến được rót vào các dự án cơ sở hạ tầng và bất động sản ở nước này.

Thị trường bất động sản Saudi Arabia bùng nổ với 1.000 tỉ USD đầu tư mới - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Saudi Arabia "bùng nổ" với 1.000 tỉ USD đầu tư mới - Ảnh: Arabian Business

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn đánh giá của Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cho biết các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Saudi Arabia, từ bất động sản đến du lịch và năng lượng, sẽ được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư thông qua chương trình Tầm nhìn 2030 trong bối cảnh nước này tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế.

Trong một báo cáo vừa công bố, S&P cho rằng các lĩnh vực, bao gồm cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, thực phẩm và nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, viễn thông và tiện ích sẽ chứng kiến sự tăng trưởng chi tiêu đáng kể trong trung và dài hạn, với nguồn vốn chủ yếu đến từ thị trường nợ.

"Chỉ riêng Quỹ Đầu tư công của chính phủ và ngành ngân hàng sẽ không thể tài trợ cho các khoản đầu tư này. Sự tham gia của các thị trường là cần thiết để hỗ trợ phần lớn những cơ hội mới đó", báo cáo nêu rõ.

S&P nhận xét thị trường bất động sản của Saudi Arabia sẽ được hưởng lợi lớn, với 1.000 tỉ USD dự kiến sẽ được rót vào các dự án cơ sở hạ tầng và bất động sản ở nước này.

Thị trường văn phòng đã được thúc đẩy bởi một sáng kiến của chính phủ nhằm thu hút các công ty đa quốc gia tới thành lập trụ sở chính tại quốc gia này.

Theo S&P, ngành du lịch - trọng tâm trong nỗ lực đa dạng hóa của Saudi Arabia - sẽ là động lực tăng trưởng phi dầu mỏ chủ chốt, mang đến cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế khi nước này đặt mục tiêu thu hút 100 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm vào năm 2030.

Saudi Arabia có kế hoạch phát triển các tuyến đường sắt và mở rộng các sân bay hiện có, đồng thời khai trương Hãng hàng không quốc tế Riyadh (RIA) vào cuối năm này để bổ sung cho các hãng hàng không hiện có gồm Saudia, Flynas và Flyadeal.

S&P cho rằng hàng không sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ tăng trưởng của du lịch. Khoảng 100 tỉ USD đã được phân bổ để thúc đẩy ngành hàng không của Saudi Arabia.

Saudi Arabia đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của mình, tạo việc làm cho người dân cũng như thu hút nhân tài và vốn đầu tư.

Chương trình Tầm nhìn 2030 đã đưa đến các dự án quan trọng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ tham vọng đa dạng hóa kinh tế của Riyadh.

Thị trường bất động sản Thị trường bất động sản 'lạnh giá', Thụy Điển đối mặt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất EU

TTO - Giá bất động sản lao dốc mạnh ở Thụy Điển có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế đang rình rập nền kinh tế lớn nhất khu vực Bắc Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0