03/07/2021 20:36 GMT+7

Thí sinh Hà thành 'đội nắng' đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bài và ảnh: HÀ QUÂN - TỬ VĂN
Bài và ảnh: HÀ QUÂN - TỬ VĂN

TTO - Chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra. Nhiều phụ huynh cùng sĩ tử "đội nắng" đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn (Hà Nội) để vái vọng, cầu mong may mắn, đạt điểm cao.

Thí sinh Hà thành đội nắng đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh, học sinh vái vọng bên ngoài cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám để cầu mong một kỳ thi may mắn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Hà Nội cao nhất lên tới 38 độ C. Ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt nhưng nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên đã tới trước cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu may cho kỳ thi quan trọng sắp tới của các thí sinh sẽ diễn ra suôn sẻ, may mắn.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, Hà Nội vẫn chưa cho phép mở cửa địa điểm này nên sĩ tử, phụ huynh, thầy cô chỉ có thể vái vọng từ xa. Có bạn học sinh còn chuẩn bị cả tờ sớ viết bằng chữ quốc ngữ để đọc lời cầu may, mong điều tốt lành đến kỳ thi.

Thầy Hoàng Hưng - giáo viên dạy tiếng Anh - chia sẻ: "Năm nào, mình cũng đến Văn Miếu để nguyện cầu cho học sinh được điểm cao. Nhiều học trò ở xa không trực tiếp đến đây được nên tôi tranh thủ đến vái vọng, mong các em may mắn, đạt điểm cao và có sức khỏe dồi dào để vượt vũ môn".

Trong khi đó, khu vực tháp Bút - đền Ngọc Sơn cũng không mở cửa đón khách nên các bậc phụ huynh đặt lễ, vái vọng bên ngoài cầu may mắn cho các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Trần Hữu Sơn, viện trưởng Viện Văn hóa dân gian ứng dụng, cho biết các sĩ tử muốn cầu mong thi tốt có thể đến đền Mẫu (Phủ Tây Hồ), đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám… Tuy nhiên, các địa điểm này vẫn chưa mở cửa đón khách trở lại cho nên sĩ tử hoặc phụ huynh có thể khấn vái bên ngoài.

TS Trần Hữu Sơn khẳng định khu vực bia Hạ Mã mang tính biểu tượng chứ không phải nơi để khấn vái, đặt lễ vật. Thí sinh có thể vái vọng bên ngoài, trước cổng chính Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

"Các thí sinh hoặc gia đình có thể đến đền, chùa gần nhà chứ không nhất thiết phải đi xa. Tốt nhất là thắp hương tổ tiên tại nhà và ra mộ tổ tiên, ông bà. Trong nhà trước, sau đó ra ngoài. Lễ vật chỉ cần hoa tươi, vàng hương... đơn giản", TS Trần Hữu Sơn cho biết thêm.

Thí sinh Hà thành đội nắng đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Do không được vào trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám nên nhiều phụ huynh khấn vọng từ bên ngoài cổng chính

Thí sinh Hà thành đội nắng đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Lễ vật của các bạn trẻ thường gồm thẻ hương, hộp bánh, vàng tiền

Thí sinh Hà thành đội nắng đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 4.

Một số cô giáo còn mang điện thoại, iPad cầu may mắn cho học sinh ở tỉnh xa

Thí sinh Hà thành đội nắng đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 5.

Nhiều bài khấn được người nhà và thí sinh soạn sẵn trên điện thoại thông minh khi vái vọng ngoài Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thí sinh Hà thành đội nắng đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 6.

Nhiều phụ huynh, học sinh tập trung tại khu vực tháp Bút - đền Ngọc Sơn nhưng không tuân thủ 5K

Thí sinh Hà thành đội nắng đi cầu may trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 7.

Khói hương nghi ngút tại khu vực tháp Bút do rất nhiều phụ huynh mong muốn con đạt điểm cao, may mắn trong kỳ thi sắp tới

Thí sinh vui vẻ tự tin đi xét nghiệm COVID-19 để dự thi tốt nghiệp THPT Thí sinh vui vẻ tự tin đi xét nghiệm COVID-19 để dự thi tốt nghiệp THPT

TTO - Sáng 3-7, gần 155 điểm xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM bắt đầu lấy mẫu cho các thí sinh, giám thị, thanh tra, nhân viên trong kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0