29/01/2023 19:27 GMT+7

Thi công sân bay Long Thành chậm trễ, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm từng bộ ngành

Ngày 29-1, Thủ tướng đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân để xảy ra việc thi công sân bay Long Thành chậm trễ và trách nhiệm từng bộ ngành, đơn vị có liên quan.

Thi công sân bay Long Thành chậm trễ, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm từng bộ ngành - Ảnh 1.

Một góc thi công san nền ở dự án sân bay Long Thành - Ảnh: HÀ MI

Sau khi kiểm tra hiện trường thi công sân bay Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận: "Xây lắp sân bay chậm thì rõ ràng các bộ ngành có liên quan phải chịu trách nhiệm. Làm chậm thì khâu tổ chức thực hiện có vấn đề. Một là không minh bạch hoặc cách làm không phù hợp với thực tiễn".

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải báo cáo dự án xây dựng sân bay Long Thành được chia thành bốn dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần số 3 gồm các công trình thiết yếu như nhà ga hành khách công suất 25 triệu hành khách/năm, ga hàng hóa số 1, đường cất hạ cánh… 

Khối lượng còn lại của dự án thành phần này rất lớn nhưng nguy cơ gói thầu phần thân nhà ga hành khách bị chậm vì chủ đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có quyết định hủy thầu và đấu thầu lại.

Thi công sân bay Long Thành chậm trễ, Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm từng bộ ngành - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thi công các công trình trường học còn dang dở ở khu tái định cư - Ảnh: HÀ MI

Lãnh đạo ACV cho hay hạng mục nhà ga hành khách do đấu thầu lần đầu không thành công nên tiến độ bị chậm sáu tháng. Hiện nay, các đơn vị thi công đang tập trung làm khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo đúng kế hoạch để bảo đảm khởi công đồng bộ các hạng mục chính trong quý 1-2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói một số dự án thành phần đã bố trí được ngân sách và có ý nghĩa quyết định tiến độ thi công dự án sân bay nhưng các bộ ngành, chủ đầu tư tổ chức thực hiện không đạt yêu cầu. ACV là chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về việc này.

"Cách đây một năm không hoàn thành tiến độ, tôi đã phải vào đôn đốc thì nay tiếp tục không hoàn thành nhiệm vụ nữa. Vướng cái gì phải đề xuất. Nếu không làm được thì báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện. Do đó, sắp tới sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm thẩm quyền của ai, trách nhiệm của ai để xảy ra việc không đảm bảo tiến độ thi công sân bay Long Thành", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu ACV và các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trong việc tổ chức đấu thầu lại gói thầu xây dựng phần thân và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách. Nếu có khó khăn, vướng mắc cần kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, giải quyết.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng kết luận mặc dù tỉnh Đồng Nai có nhiều công trình giải phóng mặt bằng nhưng tỉnh đã có nhiều cố gắng tập trung làm khu tái định cư sân bay, làm các cơ sở hạ tầng xã hội… Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng chưa đạt mục tiêu đề ra.

Do đó, chậm nhất hết quý 1-2023, tỉnh Đồng Nai phải hoàn thành bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 (1.810ha). Đến hết quý 2, bàn giao xong mặt bằng hai đường dẫn vào sân bay Long Thành, đường hậu cần vào sân bay.

Đối với kiến nghị của dân về suất tái định cư trong cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cho rằng Đồng Nai cần tập hợp các trường hợp vướng mắc. Nếu có bất cập thì điều chỉnh, bổ sung chính sách phù hợp thực tiễn, đáp ứng nhu cầu hợp pháp, chính đáng của người dân.

"Nếu đề xuất, kiến nghị của người dân chưa hợp lý thì phải giải thích rõ cho người dân hiểu. Nhà nước và người dân cùng chia sẻ, trên cơ sở 2 nguyên tắc là hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp và bảo đảm đời sống người dân nơi tái định cư bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ", Thủ tướng nói.

Đồng thời, ông cũng lưu ý các bộ nhanh chóng hướng dẫn Đồng Nai tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trung tâm văn hóa… đang thi công dang dở ở khu tái định cư để hoàn thành dứt điểm, đưa vào hoạt động phục vụ người dân.

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long ThànhThủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành

Sáng 29-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Đồng Nai thăm hỏi người dân ở khu tái định cư dự án sân bay Long Thành và kiểm tra tiến độ thi công mặt bằng sân bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0