06/09/2018 14:32 GMT+7

Thêm một cuốn sách bôi bác Tổng thống Mỹ Donald Trump

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Trong cuốn sách mới của nhà báo Bob Woodward, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được dẫn đã có câu nhận xét về ông Trump là người “hành xử như học sinh lớp 5 hay lớp 6”.

Thêm một cuốn sách bôi bác Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh 1.

Nhà báo Bob Woodward, tác giả cuốn sách Fear: Trump in the White House - Ảnh: Reuters

Có lẽ trong lịch sử Mỹ, chưa có vị tổng thống nào ngay khi đương nhiệm đã là đề tài của rất nhiều cuốn sách chỉ trích, "bóc mẽ" tới mức "vùi dập" như ông Donald Trump.

Sách nối tiếp sách, chuyện nối tiếp chuyện, những vòng quay tin tức tiếp tục xoay vần để rốt cuộc dư luận Mỹ lại trở về với băn khoăn: ông Trump có thực phù hợp là ông chủ Nhà Trắng?

Những cáo buộc chấn động

Sau "quả bom" Lửa và cuồng nộ của nhà báo Michael Wolff hồi đầu năm, "quả bom" khác mang tên Fear: Trump in the White House (Nỗi sợ: Ông Trump trong Nhà Trắng) của Bob Woodward - người từng làm việc cho Washington Post vài thập kỷ, đã tham gia phanh phui vụ Watergate dẫn tới sự "ra đi" của tổng thống Richard Nixon - đã "kích nổ" ngày 4-9 khi tờ báo này trích đăng một số chương sách, trong khi ngày phát hành dự kiến là 11-9.

Ông Trump từng lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Mattis ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau cáo buộc Syria tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học hồi tháng 4-2017. Đây là một trong những nội dung chấn động nhất của sách.

Tác giả - nhà báo Bob Woodward - thuật lại chi tiết những tình huống "thường ngày" khi các thành viên cao cấp trong nhóm giúp việc ông Trump đã phải nỗ lực ra sao để hạn chế những hậu quả khôn lường trong sự lãnh đạo của tổng thống.

Nói cách khác, một số người trong họ coi ông Trump như nguy cơ an ninh quốc gia.

Cuốn Fear: Trump in the White House một lần nữa phác họa chân dung vị tổng thống rất dễ nổi xung thiên và quyết định xốc nổi, một bức tranh hỗn loạn mà ông Woodward cho rằng gần như "một cuộc đảo chính" và "thất bại của nhánh hành pháp".

Sách nói chuyện ông Mattis từng lo lắng, mệt mỏi phàn nàn với các cộng sự thân tín sau cuộc họp ngày 19-1 của Hội đồng An ninh quốc gia là ông Trump hành động như "học sinh lớp 5, lớp 6". 

Chánh văn phòng John Kelly thì gọi ông Trump là gã khờ và "đây là công việc tệ hại nhất tôi từng làm".

Một ví dụ đáng kinh ngạc nữa là chuyện cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn đã đánh cắp bức thư trong bàn làm việc của ông Trump có nội dung sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc. Ông Trump đã định ký thư đó.

Tác giả dẫn lời ông Cohn nói rất "kinh sợ" về khả năng ông Trump có thể ký bức thư và ông hành động vì thấy phải "bảo vệ đất nước". Cũng chính ông này đã có kế hoạch loại bỏ bản ghi nhớ tương tự có nội dung rút Mỹ khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ.

"Chuyện vặt" với ông Trump?

Giống như những lần trước, Nhà Trắng tiếp tục bác bỏ mọi nội dung trong cuốn sách của Bob Woodward. Bà Sarah Sanders, thư ký báo chí của ông Trump, cho rằng cuốn sách "chỉ toàn chuyện đơm đặt, nhiều điều trong đó là do các cựu nhân viên bất mãn kể nhằm bôi bác tổng thống".

"Người trong cuộc" cũng đã phản bác. Báo Independant dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis: "Những lời lẽ khinh thị về tổng thống đã quy kết cho tôi trong cuốn sách của Woodward là những điều tôi chưa từng thốt ra" và "những nguồn tin nặc danh của ông ấy không đáng tin cậy".

Ông Trump nhắc lại điều này trên Twitter của ông ngày 4-9: "Cuốn sách của ông Woodward đã bị Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chánh văn phòng John Kelly bác bỏ, hạ bệ". 

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, cũng bày tỏ nghi ngờ về câu chuyện liên quan tổng thống Syria sau khi khẳng định bà là người được thông tin riêng về những cuộc trao đổi như vậy và chưa từng nghe chuyện đó.

Ban đầu ông Trump nói tác giả Woodward không liên lạc với ông cho tới khi đã xong bản thảo sách. Tuy nhiên ông Woodward lại nói ông đã cố thử nhiều cách để phỏng vấn tổng thống nhưng không được.

Tờ Washington Post cũng công bố đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi qua điện thoại giữa nhà báo Woodward và tổng thống, theo đó buộc ông Trump phải thừa nhận ông đã biết về cuốn sách từ trước. Dù thế, ông Trump vẫn tỏ ra không "sốc" trước việc này. 

Ông nói: "Vậy là tôi lại có thêm một cuốn sách tệ hại nữa sẽ ra mắt. Có gì ghê gớm đâu".

Ông Woodward đã thu thập tư liệu cho cuốn sách thông qua các tài liệu chính phủ, ghi chép các cuộc họp, nhiều nhật ký cá nhân và hàng trăm giờ phỏng vấn (mặc dù một số cuộc phỏng vấn được trích dẫn thông tin ẩn danh).

Sẽ là cuốn sách có ảnh hưởng?

Theo tạp chí Atlantic, cuốn sách Fear: Trump in the White House sẽ có ảnh hưởng lớn hơn những cuốn khác bởi mấy lẽ: bất kể những phản biện, chỉ trích, uy tín của tác giả đã được bảo chứng bởi thành tựu từng có trong vụ Watergate.

Ông Woodward chưa từng làm việc cho ông Trump nên tránh được cái tiếng cuốn sách là sự "trải lòng" của một cựu nhân viên bất mãn.

Ngay khi lần đầu công bố vào cuối tháng 7, theo CNN, cuốn sách đã đứng số 1 danh mục sách bán chạy của Amazon vì lượng khách đặt trước.

Hiện sách cũng đã trở lại vị trí này. Nhà xuất bản Simon & Schuster tự tin cuốn Fear... sẽ là best-seller khi chính thức phát hành.

Một số sách chỉ trích ông Trump

1. Fire and fury (Lửa và cuồng nộ), tác giả Michael Wolff, ra mắt tháng 1-2018.

2. A Higher loyalty: Truth, lies and leadership (Lòng trung thành cao hơn: Sự thật, dối trá và lãnh đạo) của cựu giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey, ra mắt tháng 4-2018.

3. Unhinged: An insider's account of the Trump White House (Loạn trí: Lời kể những người trong cuộc ở Nhà Trắng của Trump) của bà Omarosa Manigault Newman, cựu nhân viên của ông Trump, xuất bản tháng 8-2018.

Thế giới xe nín thở khi Donald Trump định tăng thuế ôtô lên 20 Thế giới xe nín thở khi Donald Trump định tăng thuế ôtô lên 20

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên twitter tối 22-6 rằng sẽ tăng thuế nhập khẩu ô tô từ 2,5% như hiện nay lên mức 20% đối với các xe sản xuất từ Châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0