Xe
04/12/2022 10:51 GMT+7

The Boring Company - công ty 'trò đùa' của Elon Musk lại tiếp tục trở thành... trò đùa

QUANG PHONG
QUANG PHONG

‘Trò đùa’ của CEO Tesla Elon Musk, sau khi nhận được nhiều ủng hộ, trở thành một dự án nghiêm túc và chính sự nghiêm túc này sau đó lại... trở thành trò đùa.

The Boring Company - công ty trò đùa của Elon Musk lại tiếp tục trở thành... trò đùa - Ảnh 1.

The Boring Company từng "nổ" sẽ làm thay đổi bộ mặt giao thông Mỹ bằng hệ thống hầm ngầm cho xe vận chuyển nhưng thực tế đã chứng minh tất cả chỉ là nói suông - Ảnh: Wall Street Journal

The Boring Company của tỉ phú Mỹ Elon Musk được giới thiệu với một trò đùa vào năm 2016, nhưng lập tức gây được sự chú ý khi nhà sáng lập cam kết "nghiêm túc" với tầm nhìn của mình. Công ty này lập tức ký được hợp đồng với nhiều thành phố lớn để xây dựng mạng lưới đường hầm phục vụ xe/tàu tự lái siêu tốc có thể vận chuyển hành khách mà không lo ách tắc như trên mặt đất.

Tuy vậy, dự án đầy tham vọng cũng đánh dấu sự sụp đổ của The Boring Company. Tờ Wall Street Journal sau khi tìm hiểu kỹ càng dự án trên cho biết The Boring Company đã ngừng quảng cáo mảng "tự lái" của dự án, ngừng liên lạc với nhiều khách hàng và thậm chí đã từ bỏ công đoạn xây dựng phần lớn đường hầm được công bố từ trước.

Trong đường hầm duy nhất được công ty của Elon Musk thực hiện hoàn chỉnh, việc ách tắc giao thông thậm chí còn xảy ra thường xuyên hơn khi các chủ xe Tesla được phép chạy qua đây nhanh chóng lấp đầy đoạn hầm chỉ dài gần 1,3km này.

Tại Ontario (Mỹ), The Boring Company từng khẳng định chỉ mất 45 triệu USD để xây dựng hệ thống đường hầm ngầm nối sân bay quốc tế Ontario tới nhà ga địa phương so với hệ thống đường ray dự kiến tốn kém 1 tỉ USD được chính quyền địa phương đề xuất.

Hệ thống hầm ngầm từng giúp The Boring Company thu hút được nhiều thành phố Mỹ đầu tư

Tuy vậy, tới cuối năm 2021, chi phí làm đường hầm trên đã phình lên hơn gấp 10 lần dự kiến (gần 500 triệu USD). The Boring Company sau đó bỏ ngang luôn dự án trên khi được yêu cầu cho bên thứ 3 kiểm tra tác hại có thể xảy ra với môi trường từ đường hầm.

Công ty của Elon Musk đổ lỗi cho chính quyền cản trở họ, nhưng ngay cả khi được hậu thuẫn tối đa có thể, The Boring Company cũng không thể cho ra kết quả họ từng công bố.

Chẳng hạn, tại Maryland, công ty này từng dự kiến xây dựng hầm tốc độ cao nối Baltimore và Washington D.C và đã được thống đốc Larry Hogan thông qua. Tất cả những gì họ cần làm là bắt đầu xây dựng hầm, nhưng yếu tố tối thiểu này tới giờ còn chưa được thực hiện. The Boring Company cũng đã lặng lẽ bỏ dự án này khỏi website chính thức.

"Nói được mà không làm được" hay "nổ" là những cụm từ được nhiều người miêu tả Elon Musk trong suốt lịch sử Tesla và yếu tố này cũng không sai khi nói về The Boring Company.

5 hãng xe Elon Musk đã có thể thâu tóm nếu không mua Twitter 5 hãng xe Elon Musk đã có thể thâu tóm nếu không mua Twitter

Con số 44 tỉ USD Elon Musk chi cho Twitter (mà chính ông cũng thừa nhận là hớ) đáng lý ra có thể giúp tỉ phú này thâu tóm nhiều hãng xe khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0