14/03/2019 15:26 GMT+7

Thật - giả mức độ dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Các quan chức nông nghiệp Mỹ tại Bắc Kinh xác nhận tình trạng hỗn loạn của ngành chăn nuôi Trung Quốc vì bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF). Dịch bệnh này sẽ không thể biến mất nếu không có vắcxin.

Thật - giả mức độ dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Giò và lòng heo bày bán tại chợ trời ở Thành Đô, Trung Quốc - Ảnh: Agriculture

Theo trang tin Agriculture.com, tuần trước, Cục Nông trại bang Iowa (Mỹ) đã cử một phái đoàn 25 người đến Trung Quốc khảo sát thị trường, và họ đã hết sức bất ngờ trước tình hình nghiêm trọng của bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) tại đây.

Trong một cuộc họp kín với đoàn ngày 4-3, các quan chức Phòng Thương mại nông nghiệp và Phòng Nông nghiệp thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã đưa ra những thông tin gây giật mình:

1. Dịch tả heo châu Phi không thể kiểm soát được. Nó đã lây lan từ Trung Quốc đến Việt Nam và có lẽ sẽ sớm xuất hiện ở Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tình hình ở Trung Quốc tệ hơn nhiều so với cách đây 4 tháng.

2. Hàng triệu người Trung Quốc nuôi heo đang phải chịu đựng trong âm thầm. Ít nhất 90% heo ở Trung Quốc được nuôi bởi các hộ gia đình với quy mô nhỏ. Chỉ có các trang trại lớn mới được trang bị công nghệ an toàn sinh học hiện đại.

3. Dịch tả heo châu Phi sẽ không thể kiểm soát trừ khi vắcxin đặc trị được phát minh.

4. Dịch bệnh thúc đẩy sự hợp nhất và hiện đại hóa của ngành chăn nuôi heo Trung Quốc - điều chính phủ nước này mong muốn. Đang có sự thay đổi trong cách thức vận chuyển thịt heo.

Thật - giả mức độ dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc - Ảnh 2.

"Bệnh tả heo châu Phi sẽ thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp chăn nuôi heo. Năm 2018 có 3085 ổ dịch được phát hiện ở châu Âu và châu Á" - đây là nhận định của một công ty thức ăn chăn nuôi Mỹ - Ảnh: Agriculture

Theo nhà báo Betsy Freese - thành viên của phái đoàn Mỹ, tất cả quan chức phát ngôn đều yêu cầu được giữ bí mật danh tính. Một viên chức thuộc Liên đoàn Xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF) đã nhận xét hết sức u ám:

"Bệnh tả heo châu Phi hết sức tệ. Nhiều ổ dịch được báo cáo trên khắp Trung Quốc, nhưng nhiều nơi khác bị ém nhẹm. Họ phát hiện dịch tả heo châu Phi trong xúc xích (lạp xưởng), thịt chế biến, và cả bánh bao.

Mặc dù chính phủ liên tục trấn an người tiêu dùng dịch tả heo châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, người dân vẫn rất lo lắng. Mức tiêu thụ thịt heo đang giảm".

Hôm 6-3, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công bố các biện pháp bổ sung nhằm ngăn dịch tả heo châu Phi lây lan đến Mỹ. "Mục tiêu chính vẫn là bảo vệ ngành công nghiệp chăn nuôi heo của chúng ta trước dịch bệnh này" - USDA nêu rõ.

Lại đăng Lại đăng 'tin vịt' dịch tả heo, triệu tập chủ tài khoản Facebook

TTO - Chủ trang Facebook Đoàn Cường tại TP Hạ Long, Quảng Ninh vừa bị cơ quan chức năng tỉnh này triệu tập, nhắc nhở khi đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0