04/02/2023 23:45 GMT+7

Thanh Thủy bắt tay cùng ca sĩ Bích Thủy làm mới nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn

Ca sĩ Bích Thủy - con gái cố nhạc sĩ Bắc Sơn - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chị sẽ kết hợp cùng nghệ sĩ Thanh Thủy làm mới các tác phẩm nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn, phù hợp với thị hiếu của khán giả ngày nay.

Thanh Thủy bắt tay cùng ca sĩ Bích Thủy làm mới nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 1.

Các ca sĩ và đoàn Tình ca Bắc Sơn hát ca khúc "Về thăm quê ngoại" - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Chiều tối 4-2, gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn tổ chức ngày giỗ lần thứ 18 của nhạc sĩ Bắc Sơn tại TP.HCM.

Nhiều văn nghệ sĩ như Thanh Hằng, Thanh Thủy, Thùy Trang, Tâm Tâm… đoàn Tình ca Bắc Sơn và các thí sinh tham gia cuộc thi Tiếng hát tình ca Bắc Sơn lần 2 đến thắp nén nhang tưởng nhớ cố nhạc sĩ.

Quy đổi hoa, trái cây cúng thành quà tặng cho người khó khăn

Ca sĩ Bích Thủy cho biết điểm đặc biệt của lễ giỗ lần thứ 18 của "ba Bắc Sơn" là kêu gọi mọi người không gửi hoa và trái cây. Thay vào đó, mọi người đóng góp để giúp đỡ người nghèo.

"Tất cả số tiền quyên góp được từ lễ giỗ sẽ quy đổi thành gạo, đường, bột ngọt… tặng cho bà con nghèo thông qua chương trình Điểm hẹn tình thương" - ca sĩ Bích Thủy nói.

Tính đến nay, chương trình Điểm hẹn tình thương do ca sĩ Bích Thủy phát động nhận hỗ trợ 250 người mất sức lao động, người lớn tuổi neo đơn, người tàn tật. Chương trình này phát quà định kỳ vào mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) mỗi tháng.

Thanh Thủy bắt tay cùng ca sĩ Bích Thủy làm mới nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 2.

Ca sĩ Bích Thủy mong muốn quảng bá nhạc của ba mình đến nhiều người - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

"Ban đầu, chương trình nhận giúp cho 100 người cố định. Sau đó số lượng người cần được hỗ trợ tăng dần qua thời gian. Đến nay sau ba năm hoạt động, chương trình hỗ trợ cho 250 người.

Chương trình không xét người nhận quà ở đâu, làm gì mà chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn: người neo đơn trên 60 tuổi hoặc dưới 60 tuổi mất sức lao động. Đặc biệt, ưu tiên cho người tàn tật.

Cuối năm 2022, Bích Thủy mua bảo hiểm y tế tặng cho nhiều người khó khăn. Với bảo hiểm y tế này, Bích Thủy mong cho người nghèo không lo lắng về bệnh tật của mình".

Nhân dịp lễ giỗ năm nay của nhạc sĩ Bắc Sơn, ca sĩ Bích Thủy và gia đình tặng 250 phần quà cho người khó khăn. Mỗi phần trị giá 500.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Ngoài ra, những người khó khăn này còn được mời dùng bữa tối và thưởng thức văn nghệ. Đó là phần trình diễn của các ca sĩ tham dự lễ giỗ, hát những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Bắc Sơn.

Thanh Thủy bắt tay cùng ca sĩ Bích Thủy làm mới nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 3.

Tặng quà cho người khó khăn - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Làm mới nhạc kịch của Bắc Sơn cho thế hệ trẻ

Ca sĩ Bích Thủy cho biết chị sẽ kết hợp cùng nghệ sĩ Thanh Thủy ra mắt chương trình Quê ngoại trong thời gian tới.

Theo đó, nghệ sĩ Thanh Thủy đảm nhận vai trò biên tập, đạo diễn và cả diễn xuất trong năm tác phẩm nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn.

Nghệ sĩ Thanh Thủy nói với Tuổi Trẻ Online: "Tôi cảm thấy may mắn, hạnh phúc khi gặp được cơ duyên này. Tôi thích làm nhạc kịch.

Đọc năm tác phẩm nhạc kịch với câu từ hoa mỹ, thơ hay… đầy cảm xúc, lãng mạn và nhân văn của ông rất thú vị. Đâu đó trong câu từ của ông, tôi thấy dáng dấp người mẹ, người cha, quê hương".

Thanh Thủy bắt tay cùng ca sĩ Bích Thủy làm mới nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thanh Thủy (bên trái) cùng ca sĩ Bích Thủy chia sẻ về dự án - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

"Nhạc kịch không mới, nhưng nhạc kịch của nhạc sĩ Bắc Sơn thì chưa ai khai thác. Tôi mong muốn tác phẩm mình làm ra được chấp nhận. Tôi sẽ cảm thấy có lỗi nếu làm điều gì đó không trọn vẹn" - nghệ sĩ Thanh Thủy chia sẻ.

Tiếng hát tình ca Bắc Sơn lần 2

Khởi động từ tháng 8-2022, đến nay cuộc thi Tiếng hát tình ca Bắc Sơn lần 2 đã chọn được top 30. Trong thời gian tới, ban tổ chức sẽ chọn ra top 15, top 10, top 5. Dự kiến chung kết được tổ chức tại TP.HCM.

Thí sinh Vinh Sang (32 tuổi, quê Kiên Giang) đang là nhân viên ngân hàng nhưng anh rất mê nhạc của Bắc Sơn. Anh thích ca hát từ cấp III nên tham gia cuộc thi để thử sức mình. Vinh Sang mê nhạc của nhạc sĩ Bắc Sơn qua giọng hát của Hương Lan, Cẩm Ly…

Thí sinh Đoàn Thị Hồng Sen (50 tuổi, quê Quảng Nam) thích hát nhạc dân ca từ khi lên mười mấy tuổi. Đây là lần đầu tiên chị tham gia thi ca hát.

Ca sĩ Bích Thủy ‘chiêu mộ’ thí sinh hát tình ca Bắc SơnCa sĩ Bích Thủy ‘chiêu mộ’ thí sinh hát tình ca Bắc Sơn

TTO - Sau 5 năm tổ chức kể từ năm 2017, năm nay gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn tổ chức cuộc thi ‘Tiếng hát tình ca Bắc Sơn’ lần 2 với mong muốn đưa những bản tình ca của nhạc sĩ Bắc Sơn đến gần hơn với khán giả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0