30/01/2023 07:19 GMT+7

Thành phố an toàn ở Đông Nam Á: Hà Nội hạng 5, TP.HCM hạng 14

Trang mạng Numbeo xếp Hà Nội là thành phố an toàn thứ 5 ở Đông Nam Á, trong khi TP.HCM thứ 14. Chiang Mai của Thái Lan là thành phố an toàn nhất Đông Nam Á.

Thành phố an toàn ở Đông Nam Á: Hà Nội hạng 5, TP.HCM hạng 14 - Ảnh 1.

Thiếu nữ mặc áo dài chụp ảnh trên cầu Long Biên ở Hà Nội - Ảnh: YOKNA

Numbeo là trang mạng chuyên đánh giá chất lượng sống ở các thành phố trên thế giới, trong đó có bảng xếp hạng "thành phố an toàn". Trang này tự nhận là cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới, cung cấp các chỉ số về nhà ở, tỉ lệ tội phạm, chăm sóc sức khỏe, giao thông, chi phí sinh hoạt ở hàng trăm thành phố.

Ngày 29-1, báo Bangkok Post của Thái Lan trích bảng xếp hạng mức độ an toàn của các thành phố năm 2023 cho biết thành phố Chiang Mai là nơi an toàn nhất Đông Nam Á.

Trang này định nghĩa "an toàn" là "có thể đi bộ một mình an toàn vào cả ban ngày lẫn ban đêm". Với tiêu chí như vậy, Chiang Mai giành được 75,5 điểm, xếp thứ nhất tại Đông Nam Á. Tiếp theo là thành phố Davao của Philippines (72,4 điểm) và Singapore (70,8 điểm). 

Thủ đô Bangkok của Thái Lan đứng thứ 170 trên toàn thế giới và thứ 7 Đông Nam Á với 59,5 điểm. Kết quả này khiến giới chức Thái Lan hài lòng, theo Bangkok Post.

Phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapachaisri cho rằng bảng xếp hạng này phản ánh những nỗ lực của Thái Lan trong việc đối phó với tội phạm, cải thiện cuộc sống của người dân và củng cố niềm tin của người nước ngoài.

Cũng trong bảng xếp hạng này, Hà Nội của Việt Nam được 62 điểm, xếp thứ 145 thế giới và thứ 5 Đông Nam Á, trong khi TP.HCM xếp thứ 14 trong khu vực.

Tính trên toàn thế giới, thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được vinh danh là thành phố an toàn nhất thế giới với 88,8 điểm. Tiếp theo là thủ đô Doha của Qatar (85,5 điểm) và thành phố Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc) với 84,9 điểm.

Chiang Mai nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 800km về phía bắc. 

Do nằm trên vùng có địa hình đồi núi gần như cao nhất tại Thái Lan nên khu vực này có khí hậu tương đối mát mẻ. Chiang Mai cũng được biết đến là điểm du lịch nổi tiếng tại Thái Lan với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. 

'Thiên đường du lịch' Chiang Mai mở cửa đón khách từ tháng 8

TTO - Chiang Mai, tỉnh đông bắc Thái Lan vốn rất hút khách du lịch Việt Nam, sẽ mở cửa trở lại từ tháng 8 cho du khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, Bangkok Post đưa tin ngày 8-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0