03/02/2023 22:06 GMT+7

Thanh niên 21 tuổi thú nhận muốn ám sát Nữ hoàng Anh để báo thù

Thanh niên dõng dạc tuyên bố: "Tôi ở đây để giết Nữ hoàng" khi bị bắt trong lâu đài Windsor với cây nỏ đã nạp sẵn cung tên hồi cuối năm 2021 vừa nhận tội trong phiên tòa ngày 3-2.

Thanh niên 21 tuổi thú nhận muốn ám sát Nữ hoàng Anh để báo thù - Ảnh 1.

Jaswant Singh Chail và đoạn video gã gửi tới những người trong danh sách liên lạc trước khi đột nhập lâu đài Windsor, nơi Nữ hoàng Anh Elizabeth II đang có mặt - Ảnh chụp từ clip

Jaswant Singh Chail, 21 tuổi, đã nhận tội đe dọa giết Nữ hoàng Anh và các tội khác truy tố theo Đạo luật phản quốc trong phiên tòa ở London ngày 3-2.

Vụ việc xảy ra vào Giáng sinh năm 2021, khi Nữ hoàng Elizabeth II cùng các thành viên hoàng gia đang quây quần tại lâu đài Windsor.

Thái tử Charles, người hiện là Quốc vương Anh, cũng có mặt tại lâu đài thời điểm đó, theo Hãng tin Reuters. Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào tháng 9-2022 do tuổi già.

Các công tố viên cho biết Chail đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch làm hại người đứng đầu nước Anh.

Vào ngày đột nhập, Chail mặc đồ đen, đội mũ trùm đầu, đeo mặt nạ kim loại, đeo găng tay và mang theo một cây nỏ đã nạp sẵn cung tên. Loại nỏ này có khả năng gây thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Gã cũng quay một video tuyên bố sẽ giết Nữ hoàng Elizabeth II để "trả thù cho những người đã chết trong vụ thảm sát năm 1919". 

Khoảng 400 người Sikh đã bị cảnh sát Anh bắn chết tại thành phố Amritsar ở tây bắc Ấn Độ, khi nước này vẫn còn là thuộc địa của Anh.

Sau khi lẻn được vào khuôn viên lâu đài, Chail đụng phải một sĩ quan bảo vệ. Theo Reuters, nếu vượt qua được người này, Chail sẽ tiến vào các khu vực chỉ dành riêng cho hoàng gia.

"Tôi ở đây để giết Nữ hoàng", Chail dõng dạc tuyên bố khi bị khống chế.

"Chail đã vào các khu vực được bảo vệ trong lâu đài Windsor sau khi đe dọa giết Nữ hoàng Elizabeth II. Rất may, các sĩ quan cảnh sát đã can thiệp và không ai bị thương", ông Nick Price, trưởng Phòng tội phạm đặc biệt và chống khủng bố của Cơ quan công tố Anh, cho biết tại phiên tòa.

Thẩm phán Jeremy Baker thông báo sẽ kết án Chail vào ngày 31-3 và tòa án đã yêu cầu chuẩn bị các báo cáo y tế.

Chail là người đầu tiên sau 40 năm bị kết án theo Đạo luật phản quốc có từ năm 1842. Luật này truy tố những người mang súng hoặc vũ khí tấn công với ý định gây hại cho người đứng đầu hoàng gia.

Giấy chứng tử của Nữ hoàng Elizabeth II tiết lộ điều gì?Giấy chứng tử của Nữ hoàng Elizabeth II tiết lộ điều gì?

TTO - Dựa trên thông tin từ giấy chứng tử, Nữ hoàng Elizabeth II qua đời do tuổi tác. Người ký giấy chứng tử là con gái Nữ hoàng, Công chúa Anne, người ở bên Nữ hoàng trong thời khắc cuối cùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0