09/12/2018 18:09 GMT+7

Tháng 12, Cục Thuế TP.HCM phải thu 32.446 tỉ mới có thể "về đích'

A.HỒNG - MAI HOA
A.HỒNG - MAI HOA

TTO - Cục Thuế TP cho biết lũy kế 11 tháng đầu năm 2018 thu ngân sách mới đạt 236.334 tỉ đồng, bằng 87,93% dự toán năm 2018. Như vậy trong tháng cuối cùng của năm Cục Thuế TP phải thu thêm 32.446 tỉ đồng nữa thì mới 'về đích'.

Tháng 12, Cục Thuế TP.HCM phải thu 32.446 tỉ mới có thể về đích - Ảnh 1.

Cục Thuế TP đang chạy nước rút để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. Trong ảnh là người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP. Ảnh: A.HỒNG.

Như vậy, tính trung bình mỗi ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật, Cục Thuế TP phải thu ngân sách bình quân 1.046 tỉ đồng/ngày. Còn nếu tính theo ngày làm việc, thì mỗi ngày trong tháng 12, Cục Thuế TP phải thu hơn 1.545 tỉ đồng. Đây là nhiệm vụ khó khăn vì số thu nội địa trong tháng 11 Cục Thuế TP đạt được chỉ ở mức 16.653 tỉ đồng, bằng khoảng 50% so với số thu phải thực hiện trong tháng 12.

Tình trạng chạy đua căng thẳng để đạt chỉ tiêu thu ngân sách của Cục Thuế TP bắt đầu từ năm ngoái, nguyên nhân được cho là do chỉ tiêu được giao quá cao. Năm 2017, phải vào phút chót thì Cục Thuế TP mới về đích trong khi những năm trước đó nơi này về đích khá sớm.

Trong một diễn biến khác, UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Cục Thuế TP tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo hoàn thành tiến độ thanh kiểm tra đã đề ra. Trong đó tập trung thanh kiểm tra các doanh nghiệp thuộc ngành nghề có rủi ro cao, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, doanh nghiệp có giao dịch liên kết, DN lỗ có dấu hiệu chuyển giá, các hoạt động chuyển nhượng vốn…

Ngoài ra phải tăng cường kiểm tra tại bàn đối với một số lĩnh vực như kinh doanh tài chính, tín dụng, bất động sản, xây dựng hạ tầng cơ sở. Khẩn trương đôn đốc kịp thời thu vào ngân sách đối với các khoản thu theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán nhà nước, kết luận của Thanh tra Chính Phủ và các khoản lợi nhuận còn lại phải nộp ngân sách nhà nước.UBND TP cũng cho biết nơi này chấp thuận phương án thu hồi tiền thuế nợ và xử lý nợ đọng thuế trên địa bàn TP của và yêu cầu thực hiện phương án chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0