28/05/2018 10:17 GMT+7

Thái Lan truy quét các nhà sư biến chất

NGÔ HẠNH
NGÔ HẠNH

TTO - Cảnh sát Thái Lan cảnh báo sẽ mạnh tay với bất cứ ai chứa chấp các nhà sư đang bị truy bắt vì cáo buộc biển thủ ngân quỹ.

Thái Lan truy quét các nhà sư biến chất - Ảnh 1.

Một nhà sư Thái Lan bị bắt giữ ở Bangkok - Ảnh: REUTERS

Nhật báo Bangkok Post ngày 27-5 dẫn lời lãnh đạo Đơn vị trấn áp tội phạm (CSD), thiếu tướng Maitree Chimcherd cho biết họ đang truy lùng sư trụ trì Sitthi của chùa Wat Sa Ket (chùa Núi Vàng) nổi tiếng ở thủ đô Bangkok và sư trụ trì Prom Methee của chùa Wat Samphanthawong. Ông cảnh báo bất cứ ai dung chứa các nhà sư trên sẽ bị truy tố theo Luật hình sự.

Trước đó, cảnh sát hoàng gia Thái Lan đã đột kích nhiều ngôi chùa trên khắp nước gồm Wat Sam Phraya, Wat Sa Ket và Wat Samphanthawong ở thủ đô Bangkok, Wat Onoi ở tỉnh Nakhon Pathom và Wat Kudeethong ở tỉnh Sing Buri. Trong số người bị bắt có các thành viên thuộc Hội đồng Tối cao tăng già, cơ quan quản lý giới tu sĩ Phật giáo ở Thái Lan.

Các nhà sư này đối mặt với cáo buộc rửa tiền liên quan đến biển thủ công quỹ và một số còn bị phát hiện có hành vi tình dục sai trái. Ông Chimcherd khẳng định hầu hết ngân khoản phân bổ cho các chùa Wat Sa Ket, Wat Sam Phraya và Wat Samphanthawong đều bị lén lút chuyển cho người ngoài.

Tại chùa Wat Sa Ket, chính quyền cho rằng các tăng lữ chùa này đã biển thủ tiền từ 2 dự án liên quan đến Phật giáo trị giá 69 triệu baht (2,2 triệu USD) và chuyển cho những đồng lõa ở ngoài chùa. 

Cảnh sát xác nhận khoảng 130 triệu baht (4,1 triệu USD) đã được chuyển vào 10 tài khoản ngân hàng của sư trụ trì chùa Wat Sa Ket. Cảnh sát còn phát hiện một lối đi bí mật từ chùa Wat Sa Ket dẫn ra đường Bamrung Muang.

Khoảng 90% trong số 69 triệu người dân Thái Lan theo đạo Phật và các tu viện ở Thái Lan nhận được tiền cúng dường lên đến hàng tỉ USD mỗi năm. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, hình ảnh các tăng lữ Phật giáo đã phần nào bị ảnh hưởng khi liên tục vỡ lở các vụ bê bối dính líu chính trị, buôn bán ma túy, tình, tiền, các hợp đồng tài chính và thương vụ phạm pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0