23/08/2021 13:03 GMT+7

Thái Lan qua đỉnh dịch, Úc từ bỏ 'Zero-COVID'?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Số ca COVID-19 ở Thái Lan giảm nhẹ vào cuối tuần trong lúc các quan chức nước này cho rằng đã qua đỉnh dịch. Trong khi đó, Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu quét sạch hoàn toàn virus corona trong cộng đồng.

Thái Lan qua đỉnh dịch, Úc từ bỏ Zero-COVID? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân COVID-19 tại một ngôi làng ở Pattani, Thái Lan đi bệnh viện hôm 19-8 - Ảnh: AFP

Ngày 22-8, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này ghi nhận thêm 19.014 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, mức thấp nhất kể từ đầu tháng đến nay, trong khi có hơn 20.672 người khỏi bệnh.

Theo Trung tâm Quản lý tình hình COVID-19 của Thái Lan (CCSA), các dấu hiệu cho thấy nước này đã bước qua đỉnh dịch nhưng khẳng định phải tiếp tục cảnh giác với dịch bệnh.

"Các dấu hiệu cho thấy số ca bệnh và tử vong sắp giảm. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ tốt, nhưng không được phạm sai lầm nào trong giai đoạn quan trọng này" - Bangkok Post dẫn lời phó phát ngôn Apisamai Srirangson của CCSA nói.

Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng dịch bệnh đã mất 3 tháng để đạt đỉnh và có thể cần thời gian tương đương để hạ nhiệt. "Có thể sẽ có thêm khoảng 300.000 - 400.000 ca mới trong giai đoạn đi xuống" - bác sĩ Kampanat Porn-yotkrai nhận định.

Trong khi đó, Úc thừa nhận không thể xóa bỏ hoàn toàn dịch COVID-19 khỏi cộng đồng. Thủ tướng Scott Morrison trong phát biểu trên Đài ABC News ngày 21-8 cho biết Úc có thể bắt đầu gỡ bỏ phong tỏa sau khi có trên 70% dân số tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ. Tuy nhiên, ông Morrison và giám đốc Y tế liên bang Paul Kelly đều cho rằng Úc sẽ khó đạt được "zero COVID-19".

Theo ông Morrison, điều quan trọng hiện tại là đẩy mạnh việc tiêm ngừa và chuyển trọng tâm chống dịch sang các ca nhập viện, bệnh nặng, cấp cứu. Hiện tại, chỉ khoảng 30% người dân trên 16 tuổi tại Úc đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ, theo dữ liệu của Bộ Y tế Úc ngày 21-8.

Tình hình lây nhiễm ở Úc vẫn căng thẳng khi bang đông dân nhất là New South Wales ghi nhận kỷ lục 830 ca lây nhiễm cộng đồng và 3 ca tử vong vào ngày 21-8. Còn bang Victoria có thêm 65 ca trong 24 giờ qua.

Thủ tướng Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu ‘zero-COVID’ Thủ tướng Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu ‘zero-COVID’

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison bảo vệ chiến lược phong tỏa cho đến khi đạt 70% dân số tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ, cho rằng cần phải chuyển trọng tâm từ số ca bệnh sang tỉ lệ nhập viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0