30/06/2018 08:01 GMT+7

Thái Lan khoan núi thả hộp cứu nạn cho nhóm cầu thủ mất tích

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Lực lượng cứu hộ Thái Lan bắt đầu thả các hộp chứa bộ vật dụng sinh tồn xuống khu hang động bị ngập nước với hi vọng 12 cầu thủ đội U-16 và huấn luyện viên đội bóng có thể sử dụng được nếu họ còn sống.

Thái Lan khoan núi thả hộp cứu nạn cho nhóm cầu thủ mất tích - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tới hiện trường vụ việc ngày 29-6 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Independent, hiện các nhóm cứu hộ quốc tế vẫn đang hỗ trợ lực lượng quân đội, hải quân và cảnh sát Thái trong công tác tìm kiếm nhóm cầu thủ mất tích. 

Tuy nhiên công tác tìm kiếm kéo dài suốt 6 ngày qua liên tục bị cản trở và gặp nhiều khó khăn do mưa lớn.

Các nam cầu thủ có độ tuổi từ 11-16 cùng trợ lý HLV 25 tuổi của đội đã mất tích từ thứ bảy tuần trước (23-6). Họ đã đi vào khu tổ hợp hang động dài gần 10km bất chấp biển cảnh báo các lối đi trong hang động ngóc ngách như mê cung và nhiều khu vực trong đó dễ bị ngập lụt.

Trong ngày 29-6, các bộ vật dụng sinh tồn đã được thả xuống hang gồm đồ ăn, nước uống, một chiếc điện thoại, đèn, nến, máy lửa và một tấm bản đồ hang động.

Các chuyên gia không thể biết liệu những vật dụng này có thể đến được với các cầu thủ không, song vẫn đã thả xuống thông qua một lỗ khoan trong sườn núi với những hi vọng về khả năng tích cực nhất.

Có mặt tại hiện trường vụ việc ngày hôm qua (29-6), Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha động viên những người thân các cầu thủ không nên từ bỏ hi vọng.

Người chỉ huy quân đội Thái Lan tại địa phương cho biết hiện đã có 3 thợ lặn người Anh thuộc Hội đồng cứu hộ hang động Anh đang đánh giá tình hình. Ngoài ra còn có 30 thành viên của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM) đã tham gia công tác tìm kiếm. Đơn vị SEAL của Hải quân Thái Lan cũng có mặt.

Các cầu thủ và người huấn luyện của họ đã tới hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai sau một trận đấu bóng.

Tuy nhiên trong những ngày qua do trời mưa gần như liên tục nên mực nước gần lối vào hang đã dâng lên cao, bất chấp các nỗ lực bơm rút bớt nước tại đây. Mùa mưa tại Thái Lan vẫn còn nhiều tháng nữa.

Thái Lan khoan núi thả hộp cứu nạn cho nhóm cầu thủ mất tích - Ảnh 2.

Một hình vẽ gửi đi thông điệp hi vọng về điều tốt đẹp nhất sẽ xảy ra trong cuộc tìm kiếm đội bóng mất tích của Thái Lan lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: TWITTER

Nhà chức trách hi vọng cả nhóm sẽ tìm được một nơi khô ráo nào đó bên trong để chờ và họ có đủ sức khỏe để đợi được tới lúc được cứu.

Người ta đã tìm thấy xe đạp và giày các cầu thủ ở gần lối vào hang nhưng cho tới nay vẫn chưa tìm thấy dấu vết nào khác của họ.

Trên mạng xã hội Thái Lan những ngày qua đã tràn ngập những thông điệp cầu nguyện, mong mỏi điều kỳ diệu sẽ đến trong công tác tìm kiếm những cầu thủ mất tích.

Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn

TTO - Mưa lớn gây lụt đã ngăn cản nỗ lực của các đội cứu hộ tìm kiếm một đội bóng U-16 của Thái Lan cùng HLV bị mắc kẹt trong một hang động ngập nước do mưa lớn ở tỉnh Chiang Rai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0