Xe
08/02/2023 10:24 GMT+7

Tesla tự tin xe của họ an toàn hơn xe thường 10 lần, lập tức bị 'giải mã'

Đây không phải lần đầu tiên Tesla bị chỉnh vì phóng đại khả năng.

Tesla tự tin xe của họ an toàn hơn xe thường 10 lần, lập tức bị giải mã - Ảnh 1.

Tesla và CEO Elon Musk nổi tiếng về khả năng "nổ" và không ít lần các thông tin họ đăng tải bị bóc trần vì sai sự thật hoặc phóng đại hóa - Ảnh: Tesla

Trong báo cáo an toàn xe mới nhất của mình, Tesla khẳng định các dòng xe của họ an toàn hơn xe thường 10 lần.

Cụ thể, thương hiệu Mỹ nhấn mạnh tới dữ liệu từ hệ thống "tự lái" Autopilot cho thấy các dòng xe trang bị công nghệ này có độ an toàn cao hơn đáng kể xe không trang bị. Trung bình những xe có Autopilot gặp tai nạn một lần mỗi 6,26 triệu dặm di chuyển (tăng mạnh so với mức 5,54 triệu dặm trong năm 2021).

Những xe Tesla không có Autopilot vẫn được cho là an toàn hơn xe thường khi chỉ gặp một tai nạn mỗi 1,71 triệu dặm. Mức trung bình, theo Cục An toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) công bố, là 652.000 dặm/tai nạn.

Nếu dùng những số liệu trên để tính toán, quả thực về mặt nào đó có thể nói xe Tesla an toàn gấp 10 lần xe thường. Tuy nhiên, thương hiệu Mỹ đã cố tình lờ đi khá nhiều yếu tố trong phép tính của mình.

Tesla tự tin xe của họ an toàn hơn xe thường 10 lần, lập tức bị giải mã - Ảnh 2.

Hệ thống Autopilot/Full Self Driving bị chỉ trích rất nhiều vì còn nhiều bất cập nhưng hãng vẫn tự tin quảng bá "tự lái" - Ảnh: Tesla

Cụ thể, số liệu của NHTSA lấy trung bình dữ liệu từ mọi xe vận hành ở Mỹ, trong đó có rất, rất nhiều xe cũ không trang bị các tính năng an toàn cao cấp, hoặc ít nhất là bắt buộc ngày nay như phanh khẩn cấp tự động hay camera lùi.

Nếu có số liệu so sánh xe Tesla với mọi mẫu xe mới có mặt trên thị trường khác, phép tính sẽ công bằng và chính xác hơn, và chắc chắn số liệu được hãng công bố cũng khó có thể ấn tượng như vậy.

Ngoài ra, Autopilot cũng đang bị Chính phủ Mỹ điều tra khi ít nhất đã có 38 vụ tai nạn xảy ra tại Mỹ vì hệ thống này, qua đó cho thấy sai số của phần mềm vẫn còn tồn tại nhiều. Đây quả thực là thời điểm không hề phù hợp để hãng vỗ ngực tự hào vì hệ thống "tự lái" như họ đã quảng cáo nhiều năm qua.

Tesla đang dần mất khách vào tay Ford và HyundaiTesla đang dần mất khách vào tay Ford và Hyundai

Một khảo sát mới được thực hiện tại Mỹ cho thấy Tesla không còn vị thế ‘độc tôn’ trong phân khúc xe điện như trước đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0