11/02/2018 16:46 GMT+7

Tàu xe 'nghĩa tình' đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết

A LỘC - XUÂN AN
A LỘC - XUÂN AN

TTO - Những chuyến tàu, xe nghĩa tình đã đưa hàng ngàn công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Bình Dương và Đồng Nai về quê sum họp cùng gia đình sau nhiều năm ăn tết xa nhà.

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 1.

Nhiều công nhân mua quà tết về với gia đình nhân dịp năm mới - Ảnh: XUÂN AN

Ngày 11-2, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa (Đồng Nai) đã làm lễ xuất phát tiễn công nhân lao động khó khăn, nhiều năm chưa được về quê đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn lên những chuyến xe nghĩa tình về quê đón tết.

Mặc dù 7h30 mới làm lễ, nhưng ngay từ sáng sớm, nhiều gia đình đã chuẩn bị hành lý, ba lô, túi xách háo hức đến địa điểm tập kết chờ đến giờ lên xe về quê.

Có mặt từ rất sớm, chị Thủy (quê Nghệ An) cho biết vào làm công nhân tại Đồng Nai đã 5 năm nay nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chưa năm nào được về nhà đón tết cùng gia đình. 

Mỗi độ tết đến, thấy bạn bè, đồng nghiệp trong công ty hay cùng dãy trọ đi về thì rất nôn nao nhưng chỉ biết tủi thân khóc. 

"Nghe tin được tặng vé xe miễn phí về quê, tôi mừng đến rơi nước mắt. Mấy hôm nay chỉ chực chờ về nhà đón tết với gia đình", chị Thủy xúc động chia sẻ.

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 2.

Công nhân trên địa bàn Đồng Nai xếp đồ lên xe "nghĩa tình" chuẩn bị về quê đón tết sáng 11-2 - Ảnh: A LỘC

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 3.

Công nhân kiểm tra giấy tờ lên xe về quê - Ảnh: A LỘC

Ngay sau lễ xuất phát tiễn công nhân về quê đón tết, gần 200 công nhân đã được nhận vé xe tết miễn phí lục tục ôm đồ ra 4 chiếc xe khách 45 chỗ chờ sẵn trước cổng. Sau khi kiểm vé, từng người một lên xe trong cảm xúc hồi hộp pha lẫn vui mừng. 

Đây là các chuyến xe đưa công nhân ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An về quê. Trước đó, 6 chuyến xe nghĩa tình đã đưa hơn 300 công nhân thuộc khu vực miền Bắc về quê đón tết. Ngày mai 12-2, chuyến xe nghĩa tình cuối cùng sẽ khởi hành về các tỉnh miền Trung.

Ông Nguyễn Văn Thắng - chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa - cho biết trong dịp tết nguyên đán 2018, đơn vị trao tặng hơn 600 vé xe, tổ chức trên 11 chuyến xe nghĩa tình để đưa công nhân về quê đón tết, sum họp cùng gia đình. 

Ngoài ra, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cũng trao 255 vé tàu (được phân bổ từ nguồn của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Cũng theo ông Thắng, trong hai ngày 10 và 11-2, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa tổ chức chuỗi hoạt động như họp mặt và tặng quà cho 150 gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức các gian hàng ẩm thực; hội thi nấu bánh chưng; chương trình đêm hội Xuân… để tạo thêm sân chơi cho công nhân và gia đình trong dịp tết cổ truyền.

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Như Ý - phó chủ tịch Liên đoàn lao động Đồng Nai - thăm hỏi, động viên công nhân trên chuyến xe nghĩa tình trước lúc xuất phát - Ảnh: A LỘC

Chiều cùng ngày, hơn 400 công nhân của Đồng Nai và Bình Dương đã đến ga Biên Hòa (TP Biên Hòa) để lên chuyến tàu "nghĩa tình" về quê đón tết. 

Chuyến tàu SE30 được bố trí riêng để đưa đón 1.200 công nhân của hai tỉnh trên và tỉnh Long An ra miền Trung, miền Bắc sum họp cùng gia đình. 

Toàn bộ số vé do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp ngành đường sắt trao tặng. 

Ngoài chuyến tàu trên còn chuyến tàu khởi hành vào ngày mai về ga Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Như Ý - phó chủ tịch Liên đoàn lao động Đồng Nai - cho biết trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã trao hơn 4.000 vé xe tết miễn phí cho công nhân trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về quê đón tết cùng gia đình, trao tặng hơn 500.000 phần quà với trị giá hơn 200 tỉ đồng cho công nhân lao động trên địa bàn. 

Trong đó, có 50 doanh nghiệp hỗ trợ 20 - 80% giá vé hoặc hợp đồng xe đưa, đón trên 16.000 công nhân lao động về quê ăn tết.

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 5.

Bà Phan Thị Chanh (55 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế) vào Bình Dương trông cháu ngoại ba năm chưa về quê, năm nay bà đưa cháu ngoại về đón tết cùng gia đình - Ảnh: XUÂN AN

Cũng trong sáng 11-2, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương đã tổ chức "Chuyến xe xuân nghĩa tình" đưa 3.800 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết.

Đây là năm thứ 8 chương trình được tổ chức để đưa đối tượng là công nhân, người lao động tại các tỉnh đang làm việc tại Bình Dương để chia sẻ, hỗ trợ những công nhân nghèo ở xa quê không có điều kiện về thăm gia đình và đón tết. 

Ngoài hỗ trợ vé xe miễn phí, công nhân lao động các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Hà Nội còn được hỗ trợ thêm 200.000 đồng tiền ăn và 100.000 đồng cho công nhân từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh miền Tây Nam bộ với tổng kinh phí cho chương trình trên 4 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thu Thủy (28 tuổi, quê Quảng Bình), công nhân Khu công nghiệp VSIP1, cho biết đã ba năm đi làm công nhân chưa về quê đón tết cùng gia đình vì điều kiện khó khăn. 

Năm nay chị cùng chồng và con trai 2 tuổi được tặng vé xe miễn phí nên tranh thủ về nhà thăm bố mẹ sau nhiều năm xa quê.

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 6.

Một gia đình vui vẻ chuẩn bị về quê đón tết - Ảnh: XUÂN AN

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 7.

Hai bố con anh Phạm Văn Việt, quê Hà Tĩnh cùng nhau nhau về quê đón tết, đây là năm thứ hai gia đình anh chưa về quê - Ảnh: XUÂN AN

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 8.

Hàng ngàn công nhân các tỉnh sẽ được xe đưa về quê đón tết miễn phí - Ảnh: XUÂN AN

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 9.

Một em nhỏ còn ngủ gật trên vai mẹ trước khi được về quê - Ảnh: XUÂN AN

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 10.

Hai mẹ con tranh thủ thời gian để lên xe về với gia đình - Ảnh: XUÂN AN

Tàu xe nghĩa tình đưa hàng ngàn công nhân về quê đón tết - Ảnh 11.

Công nhân sẽ được đưa về quê ăn tết trên các chuyến xe miễn phí - Ảnh: XUÂN AN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0