28/08/2022 15:43 GMT+7

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc dọa đáp trả

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 28-8, hải quân Mỹ xác nhận thông tin hai tàu chiến Mỹ đang di chuyển qua eo biển Đài Loan. Quân đội Trung Quốc cũng cho biết đang theo dõi các tàu này, duy trì cảnh giác cao độ và 'sẵn sàng đánh bại mọi hành động khiêu khích'.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc dọa đáp trả - Ảnh 1.

Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi các tàu của Mỹ đang quá cảnh qua eo biển Đài Loan - Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Theo Hãng tin Reuters, từ sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng 8, đây là lần đầu tiên các tàu tuần dương của hải quân Mỹ là Chancellorsville và Antietam thực hiện hành trình qua vùng biển quốc tế tại eo biển Đài Loan.

Hải quân Mỹ cho biết: "Các tàu chiến này đi qua một hành lang ở eo biển nằm ngoài lãnh hải của bất cứ quốc gia ven biển nào".

Theo hải quân Mỹ, hoạt động này thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và quân đội Mỹ sẽ hoạt động trên biển, trên không và ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi các tàu của Mỹ. Tuyên bố của chiến khu Đông bộ khẳng định "các quân nhân đang trong tư thế cảnh giác cao độ và sẵn sàng ngăn chặn mọi hành động khiêu khích vào bất cứ lúc nào".

Lực lượng phòng vệ Đài Loan xác nhận các tàu chiến Mỹ đi theo hướng đông nam và lực lượng của họ cũng đang quan sát nhưng "tình hình vẫn diễn ra bình thường".

Hoạt động của các tàu chiến Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực sau khi bà Pelosi đến thăm hòn đảo ngày 2 và 3-8. 

Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Sau đó một số phái đoàn nghị sĩ Mỹ tiếp tục thăm hòn đảo, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ đi qua Hoàng Sa, Trường Sa, đang quá cảnh ở... eo biển Đài Loan Tàu chiến Mỹ đi qua Hoàng Sa, Trường Sa, đang quá cảnh ở... eo biển Đài Loan

TTO - Sau khi thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu khu trục USS Benfold quá cảnh ở eo biển Đài Loan ngày 19-7. Tất cả hoạt động này đều bị phía Trung Quốc phản ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0