07/12/2022 21:18 GMT+7

Tạp chí Time chọn ông Zelensky và 'tinh thần Ukraine' là Nhân vật của năm 2022

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tạp chí Time của Mỹ vinh danh Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng như "tinh thần Ukraine" là Nhân vật của năm (Person of the year) 2022.

Tạp chí Time chọn ông Zelensky và tinh thần Ukraine là Nhân vật của năm 2022 - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và tinh thần Ukraine được TIME bình chọn là Nhân vật của năm 2022 - Ảnh: TIME

Tổng biên tập Time, ông Edward Felsenthal gọi quyết định của Zelensky ở lại Kiev và tập hợp đất nước của ông trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra là "định mệnh".

Kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào ngày 24-2, ông Zelensky đã có những bài phát biểu hằng ngày không chỉ được người Ukraine mà cả thế giới theo dõi.

Ông đã xuất hiện trên tiền tuyến và gần đây đã ăn mừng trên đường phố Kherson khi lực lượng Nga rút khỏi thành phố này.

Danh hiệu Nhân vật của năm 2022 cũng được trao cho "tinh thần của Ukraine", mà theo ông Felsenthal là đại diện cho "vô số cá nhân trong và ngoài đất nước" đã chiến đấu ở hậu phương, bao gồm cả những người bình thường như đầu bếp và bác sĩ phẫu thuật.

Ngày 5-12, tạp chí Time của Mỹ đưa ra danh sách rút gọn gồm 10 ứng viên cho cuộc bầu chọn "Nhân vật của năm" (Person of the Year) 2022. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thống đốc bang Florida (Mỹ) Ron DeSantis, cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Liz Cheney và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nằm trong danh sách này.

Trong nhóm các nhân vật và tổ chức có sức ảnh hưởng khác của Time còn có nữ tỉ phú MacKenzie Scott - vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos, hiện là một phụ nữ giàu có nổi tiếng vì làm từ thiện hào phóng, Tòa án tối cao Mỹ và người biểu tình Iran.

Năm ngoái, Time đã chọn giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla và Công ty tàu vũ trụ SpaceX, tỉ phú Elon Musk là Nhân vật của năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris được tạp chí này chọn là Nhân vật của năm 2020.

Kể từ năm 1927, tạp chí Time luôn chọn ra Nhân vật của năm. Đối tượng thường là một cá nhân và đôi khi là tập thể có ảnh hưởng lớn đến đất nước và thế giới trong một năm dương lịch.

Ông Tập, ông Zelensky cạnh tranh danh hiệu ‘Nhân vật của năm’ Ông Tập, ông Zelensky cạnh tranh danh hiệu ‘Nhân vật của năm’

TTO - Tạp chí TIME công bố danh sách rút gọn cho cuộc bầu chọn “Nhân vật của năm”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, và Thống đốc bang Florida (Mỹ) Ron DeSantis nằm trong danh sách này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0