04/10/2021 18:02 GMT+7

Tân thủ tướng Nhật Bản công bố danh sách nội các mới

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 4-10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố danh sách nội các mới của ông, bao gồm các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tự do (LDP) và nhiều đồng minh của cựu thủ tướng Abe Shinzo.

Tân thủ tướng Nhật Bản công bố danh sách nội các mới - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Hãng tin Reuters cho biết nội các của ông Kishida sẽ có 13 người chưa từng tham gia chính phủ trước đây. Điều này phù hợp với cam kết của ông Kishida là trao cơ hội cho những người mới.

Chính phủ mới cũng có 3 nữ bộ trưởng, nhiều hơn nội các người tiền nhiệm Suga Yoshihide một người.

Một số gương mặt nắm giữ những vị trí chủ chốt trong nội các của ông Kishida gồm:

Ông Motegi Toshimitsu, Ngoại trưởng

Ông Motegi là một trong số ít các bộ trưởng dưới thời của cựu thủ tướng Suga tiếp tục tại nhiệm. Ông Motegi, 65 tuổi, từng là bộ trưởng Kinh tế và thương mại trước khi được cựu thủ tướng Abe bổ nhiệm làm ngoại trưởng năm 2019.

Ông Kishi Nobuo, Bộ trưởng Quốc phòng

Ông Kishi là em ruột cựu thủ tướng Abe. Ông từng làm việc ở Mỹ, Úc và Việt Nam cho một công ty thương mại trước khi tham gia chính trường năm 2004.

Ông Kishi có mối quan hệ thân thiết với Đài Loan. Ông từng nhiều lần lên tiếng về sự bành trướng của Trung Quốc.

Ông Suzuki Shunichi, Bộ trưởng Tài chính

Ông Suzuki được nhận định là một chính trị gia ít tiếng tăm nhưng có nhiều mối quan hệ. Ông từng giữ vai trò bộ trưởng Olympic của Nhật Bản. Ông là anh rể của Bộ trưởng Tài chính Aso Taro đương nhiệm và là con của cựu thủ tướng Suzuki Zenko.

Ông Hagiuda Koichi, Bộ trưởng Kinh tế và thương mại

Ông Hagiuda, 58 tuổi, là một đồng minh thân cận của ông Abe. Giữ vai trò bộ trưởng Giáo dục từ năm 2019, ông đã làm việc cho cả ông Abe và ông Suga.

Trước đó, ông từng là cố vấn đặc biệt cho ông Abe từ năm 2013 đến năm 2015.

Bà Horiuchi Noriko, Bộ trưởng Vắc xin

Đây là lần đầu tiên bà Horiuchi, 55 tuổi, nắm giữ cương vị bộ trưởng. Bà là một trong ba lãnh đạo nữ của nội các mới Nhật Bản. Bà Horiuchi từng là thứ trưởng môi trường dưới thời ông Suga.

Ông Kobayashi Takayuki, Bộ trưởng An ninh kinh tế

Tốt nghiệp Trường Kennedy, ĐH Harvard (Mỹ), ông Kobayashi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình tại Bộ Tài chính Nhật Bản. Ông từng đảm nhiệm chức thứ trưởng quốc phòng dưới thời ông Abe.

Giới quan sát đánh giá việc ông được bổ nhiệm phản ánh tầm ảnh hưởng của ông Amari Akira - tân tổng thư ký LDP và đồng minh của ông Abe.

Reuters cho rằng ông Amari sẽ có ảnh hưởng nhất định tới Kobayashi. Ông Amari là kiến trúc sư của các chính sách an ninh - kinh tế của Nhật Bản.

Ông Yamagiwa Daishiro, Bộ trưởng Cải cách kinh tế

Ông Yamagiwa là một trong 13 gương mặt mới của nội các dưới thời ông Kishida. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình ngay sau khi tốt nghiệp ĐH Tokyo (Nhật Bản).

Ông từng có thời gian ngắn làm thứ trưởng thương mại dưới thời ông Abe và được xem là người thân cận với ông Amari.

Nhật Bản có tân thủ tướng trong hôm nay 4-10 Nhật Bản có tân thủ tướng trong hôm nay 4-10

TTO - Ông Kishida Fumio sẽ chính thức trở thành thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu vào hôm nay tại quốc hội, nơi Đảng Dân chủ tự do (LDP) nắm quyền kiểm soát. Ông sẽ bắt tay ngay vào làm việc trước khi đối mặt với tổng tuyển cử vào tháng sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0