24/08/2021 13:25 GMT+7

Tạm dừng nhập thanh long Việt Nam, 400 xe nông sản Trung Quốc vẫn được thông quan mỗi ngày

N.AN
N.AN

TTO - Trong khi Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam khiến nhiều hàng hóa nông sản không thể thông quan, xuất sang nước này, thì mỗi ngày vẫn còn 400 xe nông sản từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tạm dừng nhập thanh long Việt Nam, 400 xe nông sản Trung Quốc vẫn được thông quan mỗi ngày - Ảnh 1.

Xe hàng nông sản của Trung Quốc vẫn được đảm bảo thông quan mỗi ngày - Ảnh: H.NỤ

Nội dung được nêu trong thư của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên gửi ông Vương Văn Đào, bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, ngày 23-8, đề nghị hỗ trợ khơi thông xuất khẩu nông sản sang nước này.

Ông Diên nhấn mạnh khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020, các bộ ngành và địa phương hai nước đã nhanh chóng phối hợp, xây dựng quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đảm bảo an toàn phòng dịch tại cửa khẩu biên giới Việt - Trung.

"Có thể khẳng định từ khi áp dụng quy trình nêu trên đến nay, địa phương biên giới hai nước đã rất thành công trong hoàn thành mục tiêu kép, đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch, duy trì thông suốt hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, không làm phát sinh bất cứ ca nhiễm nào qua biên giới, ngay cả thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất" - Bộ trưởng Bộ Công thương nêu trong thư.

Tuy vậy, ông cũng bày tỏ "rất lấy làm tiếc" khi nhận được thông tin Sở Thương mại Vân Nam thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới từ tháng 7-2021 do lo ngại dịch COVID-19.

Bộ trưởng chỉ ra đến trung tuần tháng 8, thanh long nói riêng và nhiều loại trái cây, nông sản khác của Việt Nam nói chung không thể xuất khẩu đi Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới tỉnh Vân Nam. Trong khi đó, hoạt động nhập khẩu rau củ, nông sản từ Vân Nam qua các địa phương biên giới Việt Nam vẫn đang thuận lợi, trung bình có khoảng 400 xe mỗi ngày.

Nhấn mạnh quan điểm "hiểu và chia sẻ" mối quan tâm về đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu, song Bộ trưởng Diên cho rằng chỉ cần các cơ quan chức năng cửa khẩu và doanh nghiệp hai bên tiếp tục tuân thủ nghiêm quy trình thông quan hàng hóa đã được khẳng định hiệu quả trên, công tác phòng chống dịch vẫn được đảm bảo tuyệt đối như hơn 1 năm qua.

"Tôi trân trọng đề nghị đồng chí bộ trưởng giúp quân tâm, chỉ đạo tỉnh Vân Nam khẩn trương dỡ bỏ biện pháp hạn chế nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu biên giới với Việt Nam, phối hợp với các địa phương biên giới Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu kép" - Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị.

Cũng trong ngày 23-8, lãnh đạo Bộ Công thương đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để trao đổi về tình hình thương mại hai nước, để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn xuất khẩu, thông quan các mặt hàng nông sản qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Có cơ chế riêng với cửa khẩu phụ Tân Thanh

Riêng với cửa khẩu phụ Tân Thanh, để giảm bớt tình trạng ùn tắc, tồn đọng phương tiện, bộ cũng đề nghị phân loại phương tiện ngay tại các bãi tập trung; chỉ cho lên cửa khẩu những xe đã có khách tiêu thụ rõ ràng để không tồn đọng quá lâu bên phía Trung Quốc. Yêu cầu lái xe chuyên trách tuyệt đối không nhận ủy quyền "trông nom" và "bán hộ hàng" bên kia biên giới.

Đối với các loại xe không thông dụng với lái xe Trung Quốc, đề nghị soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng phương tiện ngắn gọn bằng tiếng Trung và để trong xe để giúp lái xe Trung Quốc tiện tra cứu, sử dụng.

Trung Quốc không có ca nhiễm cộng đồng kể từ tháng 7 Trung Quốc không có ca nhiễm cộng đồng kể từ tháng 7

TTO - Ngày 23-8, lần đầu tiên kể từ tháng 7 vừa qua, Trung Quốc không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng nào trong 24 giờ. Đây là dấu hiệu cho thấy đợt bùng dịch mới nhất ở nước này đang được kiểm soát tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0