17/08/2019 11:20 GMT+7

Tại sao ông Trump để ý và muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Giới quan sát dồn sự chú ý vào Greenland khi người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump, được ghi nhận đang mong muốn mua lại hòn đảo to lớn Greenland, xứ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch.

Một góc của vùng đất Greenland - Nguồn: Animal Planet/YouTube

Greenland được ông Trump để ý tới vì đây là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và có vị trí chiến lược quan trọng. Và đây được cho không phải là lần đầu tiên Mỹ muốn mua lại đảo này từ Đan Mạch.

Như báo cáo của Wall Street Journal (Mỹ) tường thuật: "Trong các cuộc gặp, tại các bữa ăn tối và trong các cuộc nói chuyện thoáng qua, ông Trump đã hỏi các cố vấn liệu Mỹ có thể mua lại Greenland hay không. 

Ông đã chăm chú lắng nghe khi các cố vấn thảo luận về nguồn tài nguyên dồi dào và tầm quan trọng địa chính trị của hòn đảo này. Và theo lời kể, ông đã yêu cầu nhóm cố vấn Nhà Trắng xem xét ý tưởng đó".

Sau đây là những câu hỏi được Đài CNN đưa ra và giải đáp liên quan tới ý tưởng mua Greenland của Tổng thống Trump:

1. Tại sao?

Tại sao Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua lại một hòn đảo bị băng bao phủ tới 80% và có chưa tới 60.000 dân sinh sống? Ông Trump vẫn chưa phát biểu về lý do nhưng rõ ràng có một số nguyên nhân sau:

Trước hết, đó là vì Greenland được tin vô cùng giàu có các nguồn tài nguyên thiên nhiên như: quặng sắt, chì, kẽm, kim cương, vàng, các nguyên tố đất hiếm, uranium và dầu. 

Nhiều nguồn tài nguyên này hiện khó khai thác vì lượng lớn băng tuyết và tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu tại đây.

Tuy nhiên, với sự nóng lên của toàn cầu, lớp băng đó đang tan chảy nhanh chóng. Hè này, các nhà khoa học NASA đã ghi nhận 2 trong số những vụ tan băng lớn nhất trong lịch sử Greenland. 

Sự xói mòn của lớp băng dày được đánh giá sẽ giúp việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên của Greenland dễ hơn.

Tại sao ông Trump để ý và muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch? - Ảnh 2.

Sáng kiến khắc khuôn mặt ông Trump lên một con sông băng ở Bắc Cực - Ảnh: Dự án Trumpmore

Thứ hai là nguyên nhân địa chính trị. Mỹ vốn đã có chỗ đứng tại hòn đảo lớn nhất thế giới này: Căn cứ không quân Thule. 

Theo báo Wall Street Journal, nằm ở vị trí cách vòng Bắc Cực khoảng 1.200km về phía bắc, căn cứ này chứa một trạm rađa thuộc hệ thống cảnh báo sớm các tên lửa đạn đạo của Mỹ. 

Căn cứ này cũng được Bộ Tư lệnh không gian Không quân Mỹ (AFSPC) và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) sử dụng.

Không chỉ Mỹ, các cường quốc như Nga và Trung Quốc cũng đang mở rộng hoạt động nhằm tạo dựng ảnh hưởng ngày một tăng ở Bắc Cực.

Thứ ba, Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo Mỹ được đánh giá vô cùng quan tâm tới di sản của ông. Việc mua lại Greenland sẽ là một thành công lớn trong danh sách những gì ông đã làm được trong nhiệm kỳ của mình.

2. Greenland sẽ được bán cho Mỹ?

Dường như không!

"Greenland giàu các tài nguyên có giá trị lớn như các khoáng vật, nguồn nước và băng tinh khiết nhất, nguồn cá, hải sản, năng lượng tái tạo và là một mặt trận mới của ngành du lịch thám hiểm. Chúng tôi mở cửa Greenland để kinh doanh, chứ không bán!" - chính quyền Greenland đăng trên Twitter hôm 16-8.

Đan mạch hiện sở hữu Greenland, nhưng hòn đảo này có chính quyền tự trị riêng. 

Greenland phụ thuộc hoàn toàn vào Đan Mạch về kinh tế. Chính quyền của xứ tự trị này chỉ lo các vấn đề đối nội, trong khi đối ngoại và an ninh quốc phòng thuộc trách nhiệm của Copenhagen.

    3. Ý tưởng mua Greenland điên rồ?


Không!

Theo nhà sử học Đan Mạch Tage Kaarsted, thật ra Mỹ từng muốn mua Greenland trước đây. 

Năm 1946, tức thời Tổng thống Harry Truman, ngoại trưởng Mỹ khi đó là James Byrnes đã đề cập ý tưởng mua Greenland với ngoại trưởng Đan Mạch tại một cuộc gặp của Liên Hiệp Quốc ở New York.

Gần 100 năm trước đó, ngoại trưởng Mỹ William Seward - người đã nỗ lực xúc tiến thương vụ Alaska - cũng xem xét ý tưởng mua đảo Greenland từ Đan Mạch.

Tại sao ông Trump để ý và muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch? - Ảnh 3.

Băng trôi phía sau thị trấn Kulusuk ở Greenland vào ngày 16-8 - Ảnh: AFP

    4. Mỹ đã mua lãnh thổ từ nhiều nước khác?


Một trong những lần gần nhất Mỹ mua lãnh thổ từ một quốc gia khác là vào năm 1867, khi ngoại trưởng Mỹ William Seward tổ chức thương vụ mua Alaska từ người Nga với giá 7,2 triệu USD.

Mỹ cũng mua các đảo ở Philippines từ Tây Ban Nha vào năm 1898 với giá 20 triệu USD và mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch vào năm 1917 với giá 25 triệu USD.

Thương vụ nổi tiếng nhất diễn ra trước đó, chính xác là vào năm 1803 khi Mỹ mua Louisiana từ tay Pháp. 

Mỹ đã trả 15 triệu USD vào thời điểm đó để mua vùng đất này. Đây là vùng đất chiếm gần 1/4 lãnh thổ hiện tại của Mỹ.

Hồi tháng 5-2018, nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người đối với vấn đề nóng lên toàn cầu, tổ chức hành động vì môi trường có tên "Melting Ice" (Băng tan chảy) có trụ sở tại Phần Lan đã lên sáng kiến "Dự án Trumpmore".

Theo đó, họ sẽ khắc chân dung khuôn mặt của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump lên trên một con sông băng ở Bắc Cực.

Nếu gây quỹ thành công, tổ chức này sẽ phát sóng trực tiếp quá trình xây dựng tác phẩm điêu khác dự kiến cao 35m.

Sự thú vị về Greenland

Greenland và Iceland là hai vùng đất mang hai cái tên trái ngược hoàn toàn với bản chất. Trong khi Iceland (vùng đất băng giá) được cây cỏ phủ xanh và chẳng hề có băng giá, thì Greenland (vùng đất xanh tươi) lại phủ tuyết quanh năm.

Đan Mạch chế giễu chuyện ông Trump đòi mua đảo Greenland Đan Mạch chế giễu chuyện ông Trump đòi mua đảo Greenland

TTO - "Chúng tôi mở cửa làm ăn chứ không bán đảo", ngoại trưởng Greenland tuyên bố sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận với các lãnh đạo Đan Mạch việc mua lại hòn đảo này khi đến thăm vào tháng sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0