19/08/2019 19:35 GMT+7

Sức mạnh của tiêm kích Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - F-16V là biến thể mới nhất và mạnh nhất của tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất, có năng lực tác chiến điện tử tương đương với các máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35.

Sức mạnh của tiêm kích Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan - Ảnh 1.

F-16V Block 70/72 mà Đài Loan sắp sửa nhận từ Mỹ - Ảnh: Lockheed Martin

Thông tin Mỹ sắp bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận một lần nữa vào ngày 18-8.

"Tới 8 tỉ USD lận đó, rất nhiều tiền phải không. Nhiều công việc cũng sẽ được tạo ra từ đó. Chúng tôi tin là Đài Loan sẽ sử dụng chúng một cách có trách nhiệm", ông Trump giãi bày dưới góc độ kinh tế.

Xét tới khía cạnh địa chính trị, hợp đồng 66 chiếc F-16V của Mỹ có thể làm thay đổi cán cân quân sự giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Bắc Kinh đã thể hiện thái độ tức giận ngay sau khi có thông tin về hợp đồng này.

Theo trang web chính thức của Hãng chế tạo tiêm kích Lockheed Martin, F-16V là biến thể mới nhất của dòng tiêm kích một động cơ F-16.

Ngoài việc được cải thiện độ bền khung thân với thời gian tới 12.000 giờ bay, F-16V còn được trang bị radar điều khiển hỏa lực APG-83 do Northrop Grumman chế tạo.

Hiện vẫn chưa rõ số máy bay được bán cho Đài Loan có đi kèm với vũ khí hay chưa. Tuy nhiên, điểm đáng giá nhất trên những chiếc F-16 này nằm ở hệ thống radar điều khiển hỏa lực và hệ thống hiển thị thông tin chiến đấu trong buồng lái.

Loại radar APG-83 hiện chỉ mới được trang bị trên các tiêm kích thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35.

Các thử nghiệm trong quân đội Mỹ cho thấy khi những chiếc F-16 "cổ lổ sĩ" được lắp APG-83, phạm vi theo dõi và phát hiện mục tiêu tiến bộ vượt bậc. Không chỉ có khả năng phát hiện nhanh hơn các mục tiêu nhỏ, nó còn được phát triển để chống gây nhiễu điện tử.

Sức mạnh của tiêm kích Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan - Ảnh 2.

F-16A trong biên chế của không quân Đài Loan - Ảnh chụp màn hình

Đài Loan hiện có khoảng 140 chiếc F-16A/B Block 20, trong khi những chiếc F-16V sắp nhận sẽ thuộc Block 70/72. Các chuyên gia quân sự đều đánh giá cao F-16V khi so sánh với các tiêm kích của Trung Quốc như Su-35 hay J-10.

Trung Quốc hiện đang sở hữu 24 chiếc Su-35 do Nga sản xuất. Loại tiêm kích hạng nặng này thuộc thế hệ chiến đấu cơ thứ 4++, được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ tác chiến không-đối-không.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc". Mỹ dù thừa nhận nguyên tắc này nhưng thông qua Đạo luật quan hệ với Đài Loan năm 1979, vẫn liên tục cung cấp vũ khí và các trang thiết bị khác cho vùng lãnh thổ này vì mục đích phòng vệ.

Năm nay tròn 40 năm đạo luật này được phê chuẩn. Về lý thuyết, hợp đồng bán F-16V cho Đài Loan phải được thượng viện thông qua. Tuy nhiên, đa số những tiếng nói cất lên từ thượng viện vào lúc này đều ủng hộ hành động của chính quyền Trump.

Nếu được chấp thuận ở thượng viện, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992 Mỹ bán F-16 cho Đài Loan với số lượng lớn. Đài Loan đã từng yêu cầu Mỹ bán loại máy bay này nhưng bị từ chối dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trung Quốc lên án Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan Trung Quốc lên án Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan

TTO - Trung Quốc lên án quyết định bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan của chính phủ Mỹ, một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với hòn đảo này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0