30/01/2023 06:10 GMT+7

Sức hút từ ChatGPT

ChatGPT là mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi OpenAI - công ty phát triển trí tuệ nhân tạo tại Mỹ, có sự rót vốn của tỉ phú công nghệ Elon Musk và Microsoft.

Sức hút từ ChatGPT - Ảnh 1.

Hỏi đáp trực tuyến với ChatGPT - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ra mắt từ tháng 11-2022, ChatGPT hiện thu hút hàng triệu người dùng toàn cầu và trở thành chủ đề nóng được bàn tán không chỉ trong cộng đồng công nghệ mà còn ở nhiều lĩnh vực khác từ marketing, giáo dục đến truyền thông...

"Quá thông minh"

Sức hút mạnh mẽ của ChatGPT đến từ sự thông minh mà chính tỉ phú Elon Musk dùng từ "đáng sợ" để mô tả. GS Michael Wooldridge - giám đốc nghiên cứu nền tảng AI tại Viện Alan Turing ở London - cho biết ChatGPT là một trong những hệ thống phản hồi tự động (chatbot) đầu tiên ông thật sự hào hứng vì quá thông minh. Ông cho rằng sẽ mất 1.000 đời người mới đọc hết lượng kiến thức mà ChatGPT được đào tạo.

Trên cơ sở ấy, ChatGPT có thể trả lời cho bạn phần lớn những thắc mắc hoặc đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu thông tin. Từ khoa học, công nghệ đến văn hóa, từ nhu cầu tư vấn tâm lý đến trình bày các ý tưởng viết lách hay hội họa, từ nhờ giải toán hộ đến viết luận văn, viết báo, làm thơ... Chỉ cần hỏi, ChatGPT sẽ cho bạn câu trả lời trong không quá một phút.

ThS Ngô Hữu Thống - đồng sáng lập nền tảng tạo website tự động Uweb.vn - đánh giá ChatGPT là một trong những chatbot thông minh nhất anh từng tương tác. Nền tảng này có thể tổng hợp thông tin trong thời gian cực ngắn từ hàng tỉ nguồn dữ liệu thuộc hầu hết ngôn ngữ hiện nay. Mỗi lượt trả lời của ChatGPT đều có thông tin và có tính tham khảo. Ngay cả với những câu hỏi chuyên sâu, ChatGPT cũng đưa ra được nhiều phản hồi có giá trị và trùng lặp với những bài viết đã có trên Internet.

Theo ông Ngô Hữu Thống, một trong những bước tiến khác của chatbot này là xử lý rất "mượt mà" ngôn ngữ tự nhiên. Trước đây, cách trả lời của các chatbot thường khá máy móc. Tuy nhiên, ChatGPT có sự thuần thục trong nhiều ngôn ngữ. Những câu trả lời của chatbot này cho bạn cảm giác như được nói chuyện với người thật.

Các chuyên gia của Công ty OpenAI cho biết ChatGPT được xây dựng dựa trên mô hình transformer - kiểu mô hình deep learning được dùng rộng rãi nhằm giải quyết các vấn đề về ngôn ngữ. 

ChatGPT được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn và có khả năng tự động hoàn thành câu, dự đoán từ tiếp theo và trả lời câu hỏi. Chatbot được huấn luyện bằng cách sử dụng hàng tỉ câu từ những ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt, từ các nguồn dữ liệu khác nhau như trang web, báo chí, truyện tranh, sách...

Sẽ mang lại nhiều giá trị

Mới đây, nhà báo tự do Henry Williams (Anh) đã giao cho ChatGPT đầu bài "Viết một bài về cổng thanh toán là gì".

Chỉ sau 30 giây, Williams nhận lại một bản thảo gần như trọn vẹn. Chất lượng nội dung không hề thua kém những bài Williams từng viết. Cách hành văn của ChatGPT tốt hơn rất nhiều người bản địa và cách viết như một luận văn đại học chỉn chu. 

Williams mất thêm vài phút chỉnh lại những chỗ chatbot diễn đạt không được tự nhiên là có thể gửi bài và nhận được thù lao 615 USD. Trước đây, để viết những bài tương tự, anh thường mất đến hàng giờ.

Ngoài viết báo đại chúng, ChatGPT còn viết được cả bài báo khoa học. Ông Holden Thorp - tổng biên tập của tạp chí Science - cho rằng nhiều nhà khoa học đã "nhờ" ChatGPT tổng hợp các nghiên cứu và thậm chí tham gia một số công đoạn viết bài. 

Theo quy định hiện tại của Science, các tác giả sẽ phải ký vào một mẫu đơn tuyên bố chịu trách nhiệm về những đóng góp của ChatGPT cho các công trình. Một số nhà xuất bản cũng chưa cho phép ChatGPT đứng tên đồng tác giả nghiên cứu.

Ở góc độ "vi mô" hơn, ông Cao Văn Hạnh - giám đốc điều hành nền tảng Ecomkey - cho rằng ChatGPT sẽ mang lại nhiều giá trị nếu biết sử dụng thích hợp. Một nông dân cũng có thể hỏi ChatGPT về các thông tin cây trồng, sâu bệnh. Những người làm nghề sáng tạo có thể dùng ChatGPT tổng hợp thông tin, tìm kiếm ý tưởng. Học sinh, sinh viên có thể tham khảo cách giải toán và các bài viết. Hay ít nhất mỗi người cũng có thể tự học từ ChatGPT để nâng cao hiểu biết cho bản thân.

"Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác, người dùng nên cẩn trọng thông tin. Thông tin từ ChatGPT không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác, mà người dùng sẽ phải biết cách kiểm chứng. Bên cạnh đó, cần lưu ý những gì bạn chia sẻ cho ChatGPT, nên tránh chia sẻ những dữ liệu quan trọng", ông Hạnh nói.

Cột mốc cho sự phát triển các chatbot

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - viện trưởng Viện Công nghệ thông minh và tương tác, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho rằng dù có được khối lượng lữ liệu đáng nể nhưng thông tin của ChatGPT hiện có thể tiếp tục được cải tiến. Các thông tin trên ChatGPT hiện chỉ dừng lại đến năm 2021. Các dữ liệu sau mốc thời gian này dự kiến sẽ được nhà sản xuất sớm cập nhật. Tuy nhiên, việc ChatGPT đã làm được nhiều việc từ trả lời những câu hỏi hóc búa đến làm thơ, làm văn, làm toán, viết code... bằng một ngôn ngữ trôi chảy và có logic hiện đã được xem là một cột mốc cho sự phát triển các chatbot trên thế giới.

Sử dụng ra sao?

Để sử dụng ChatGPT, người dùng có thể truy cập địa chỉ https://chat.openai.com/, đăng ký tài khoản và truy cập. Hiện tại phần lớn người dùng tại Việt Nam phải sử dụng số điện thoại nước ngoài và thay đổi VPN (mạng ảo riêng) để đăng ký.

Phóng viên hỏi, ChatGPT trả lời

Dưới đây là nguyên văn phần hồi đáp mà ChatGPT trả lời cho câu hỏi của phóng viên: "Giữa sở thích và sở trường, học sinh nên chọn ngành học ở đại học theo tiêu chí nào?".

ChatGPT: "Học sinh nên chọn ngành học ở đại học theo sự kết hợp của hai tiêu chí: sở thích và sở trường. Sở thích của học sinh sẽ giúp họ có định hướng cho việc học tập và công việc sau này, trong khi sở trường sẽ giúp họ tìm kiếm các cơ hội và thách thức phù hợp với năng lực của mình. Học sinh cũng nên tìm hiểu về nền kinh tế và tình hình lao động trong ngành học mà họ muốn chọn, để có thể đưa ra quyết định chính xác hơn".

Sức hút từ ChatGPT - Ảnh 6.

ChatGPT đang gây "sốt" trên nhiều diễn đàn mạng - Ảnh: Getty Images

Các trường lo học sinh, sinh viên gian lận

Mới đây, nhiều trường học ở New York (Mỹ) đã cấm học sinh sử dụng ChatGPT và một số chatbot AI khác có khả năng tạo lập những văn bản như bài luận, bài kiểm tra... Bà Jenna Lyle - người phát ngôn của Sở Giáo dục New York - cho biết ChatGPT sẽ bị cấm trên tất cả các thiết bị và mạng Internet trong trường công lập của thành phố này. Quyết định bắt nguồn từ những lo ngại về các hành vi tiêu cực và gian lận, có thể khuyến khích các em dồn hết bài tập và bài luận cho AI xử lý.

"Mặc dù công cụ này có thể cung cấp câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng giải quyết các câu hỏi, nhưng nhìn chung nó không xây dựng các kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Trong khi đó, các kỹ năng này lại là những điều cần thiết cho sự thành công trong học tập và cuộc sống" - bà Jenna Lyle nói.

Tương tự, nhiều ĐH ở Úc cũng lo lắng việc sinh viên đang sử dụng ChatGPT và những phần mềm trí tuệ nhân tạo để viết luận. Nhóm tám trường đại học hàng đầu ở Úc - thường gọi là nhóm G8 - cho biết sẽ điều chỉnh một số cách thức kiểm tra, đánh giá sinh viên trong năm nay trước sự phát triển của những công nghệ mới như ChatGPT.

TS Matthew Brown - phó giám đốc điều hành của nhóm G8 - cho biết các tổ chức đang chủ động giải quyết vấn đề AI thông qua việc giáo dục sinh viên về tính trung thực trong học tập, đào tạo giảng viên cách thích ứng với các công nghệ mới.

Đồng thời, các trường dự kiến cũng sẽ tăng cường giám sát hoạt động kiểm tra trong năm 2023. Thậm chí trong những trường hợp cần thiết, các trường có thể gia tăng số bài thi truyền thống là thi trên giấy và tăng những bài thuyết trình, tương tác trực tiếp thay vì cho viết báo cáo, viết luận hay thi từ xa...

ChatGPT vượt xa Instagram, 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắtChatGPT vượt xa Instagram, 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt

ChatGPT, mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty OpenAI, đã vượt mốc 10 triệu người dùng/ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt, vượt xa tốc độ tăng trưởng nhanh ban đầu của Instagram.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0