11/08/2021 20:14 GMT+7

SpaceX muốn góp tay làm đồ phi hành gia cho NASA

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trước khả năng NASA bị chậm tiến độ trong việc thiết kế và thử nghiệm đồ phi hành gia cho sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng, ngày 10-8, tỉ phú Elon Musk cho rằng SpaceX có thể 'giúp một tay'.

SpaceX muốn góp tay làm đồ phi hành gia cho NASA - Ảnh 1.

Kristine Davis, kỹ sư về trang phục không gian tại Trung tâm Không gian Johnson của NASA, mặc bộ đồ thử nghiệm trong cuộc thử nghiệm vào ngày 15-10-2019 - Ảnh: NASA

Theo kênh truyền hình CNBC, tỉ phú Elon Musk đã chia sẻ báo cáo của tổng thanh tra NASA với kết luận việc chậm tiến độ trong phát triển bộ đồ phi hành gia thế hệ mới là một trong các nguyên nhân khiến mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng không khả thi.

Báo cáo cũng nêu rõ rằng các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đang sử dụng các bộ đồ thám hiểm vũ trụ "được thiết kế cách đây 45 năm cho chương trình tàu con thoi". Trong nhiều năm qua, các bộ đồ đó chỉ được "tân trang và thiết kế lại một phần" để tiếp tục sử dụng.

Tỉ phú Musk khẳng định: SpaceX có thể phụ trách việc thiết kế bộ đồ phi hành gia thế hệ mới này. Elon Musk cũng lưu ý rằng có 27 công ty khác nhau đang cung cấp các thành phần cho bộ đồ, và điều này dường như là "có quá nhiều đầu bếp trong nhà bếp".

Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã thiết kế và sản xuất đồ thám hiểm vũ trụ cho các phi hành gia lên không gian bằng tàu vũ trụ Crew Dragon. Bộ đồ này được thiết kế để bảo vệ các phi hành gia trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn bên trong thân tàu, hoặc khi cabin bị giảm áp suất. 

Tuy nhiên, việc chế tạo các bộ đồ cho các nhà thám hiểm vũ trụ trong không gian phức tạp và thử thách hơn, do nhu cầu tồn tại bên ngoài tàu trong môi trường khắc nghiệt của không gian phi trọng lực.

Người phát ngôn của NASA, bà Monica Witt, cho biết vào tháng trước, NASA đã liên hệ với các công ty trong ngành công nghệ vũ trụ để lấy ý kiến về việc "mua bộ đồ phi hành gia" và các dịch vụ khác. 

NASA đã bắt đầu ba chương trình thiết kế đồ vũ trụ khác nhau kể từ năm 2007 và đã chi 420,1 triệu USD cho việc phát triển bộ đồ thế hệ mới này kể từ đó. Ngoài ra, báo cáo cho biết NASA "có kế hoạch đầu tư thêm khoảng 625,2 triệu USD" vào việc phát triển, thử nghiệm và cải tiến để hoàn thành một bộ đồ mới nhằm thử nghiệm trên ISS và hai bộ đồ cho sứ mệnh của đoàn thám hiểm lên Mặt trăng - với tổng chi phí "hơn 1 tỉ USD" đến năm 2025.

Ngoài vấn đề đội chi phí, theo báo cáo, việc chậm tiến độ còn do thiếu kinh phí, tác động của đại dịch COVID-19 và các khó khăn về kỹ thuật. Bộ đồ du hành vũ trụ sẽ không được hoàn thiện ít nhất là đến tháng 4-2025. Trước đó, NASA cho biết có thể hoàn thành bộ đồ để sẵn sàng sử dụng vào tháng 3-2023.

NASA cần những bộ đồ vũ trụ thế hệ mới cho chương trình Artemis, với mục tiêu đưa con người quay lại Mặt trăng vào năm 2024.

Chương trình Artemis khởi động dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump và được tiếp tục dưới thời Tổng thống Joe Biden. 

NASA công bố thiết kế bộ đồ vũ trụ mới của phi hành gia NASA công bố thiết kế bộ đồ vũ trụ mới của phi hành gia

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tiết lộ bộ đồ vũ trụ với thiết kế mới nhất dành cho sứ mệnh Artemis đưa con người trở lại Mặt trăng năm 2024 với 16 lớp và đủ linh hoạt để di chuyển trên địa hình gồ ghề.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0