19/08/2022 15:14 GMT+7

Sóc Trăng muốn chia sẻ cát biển để làm cao tốc

KHẮC TÂM
KHẮC TÂM

TTO - Trong bối cảnh thiếu cát san lấp, thi công các dự án đường cao tốc phía Nam, Sóc Trăng đề xuất thử nghiệm khai thác cát biển thay thế.

Sóc Trăng muốn chia sẻ cát biển để làm cao tốc - Ảnh 1.

Sắp tới, Sóc Trăng sẽ thi công nhiều dự án đường giao thông trọng điểm nên nhu cầu cát san lấp rất lớn - Ảnh: K.TÂM

Ngày 19-8, ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã có buổi làm việc với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông vận tải) để phối hợp triển khai dự án xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1).

Ông Lâu cho biết hiện UBND tỉnh giao 3 tổ giúp việc thuộc Ban chỉ đạo tỉnh làm đầu mối liên hệ với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận để phối hợp thực hiện các công việc liên quan.

Theo ông Lâu, vấn đề quan tâm hiện nay là nguồn cát để san lấp, thi công nhiều công trình giao thông trọng điểm đang thiếu trầm trọng.

"Hiện nguồn cát trên sông Hậu có nhưng trữ lượng không nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng tại địa phương. Trong khi đó, Sóc Trăng có trữ lượng cát biển rất lớn và tỉnh sẵn sàng chia sẻ với các địa phương để xây dựng các tuyến đường cao tốc", ông Lâu cho biết.

Để khai thác được nguồn cát biển, ông Lâu yêu cầu Ban quản lý dự án Mỹ Thuận rà soát, xem thủ tục cấp phép như thế nào để được thăm dò, lấy mẫu thử nghiệm, tiến tới khai thác theo đúng quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, nếu được phép khai thác cũng cần đánh giá kỹ tác động môi trường, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ban quản lý dự án Mỹ Thuận đề xuất tỉnh Sóc Trăng cho phép đơn vị tư vấn tổ chức thăm dò, đánh giá trữ lượng cát tại các khu vực mỏ trên sông Hậu đã được quy hoạch và cát ở khu vực biển trên địa bàn tỉnh để lấy mẫu thí nghiệm, đánh giá chất lượng.

Nếu được, trước mắt sẽ khai thác khoảng 3.000m³ cát biển để thi công thử nghiệm nhằm đánh giá các tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

Nghiên cứu dùng cát biển san lấp một phần nền đường cao tốc Bắc - Nam Nghiên cứu dùng cát biển san lấp một phần nền đường cao tốc Bắc - Nam

TTO - Bộ Tài nguyên và môi trường và Bộ Giao thông vận tải cùng nghiên cứu, đề xuất sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp nền đường cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0