07/05/2020 10:00 GMT+7

Sinh con sớm, tôi như son rỗi trở lại khi con lớn

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Kết hôn ở tuổi 25 và đã có hai con ở độ tuổi lớp 7 và lớp 4 khi chưa đầy 40, chị Ngọc Vân (38 tuổi) lại có thời gian để tiếp tục phát triển sự nghiệp, đầu tư cho đam mê.

Sinh con sớm, tôi như son rỗi trở lại khi con lớn - Ảnh 1.

Con gái có thể là một người bạn thân thiết của mẹ - Ảnh: L.T

Ở độ tuổi 38, chị Vân trông như một cô gái độc thân với phong cách ăn mặc đơn giản nhưng năng động, trẻ trung. Ai cũng ngạc nhiên khi chị tiết lộ đã là mẹ của hai cậu con trai.

Trên Facebook, chị thường gọi vui cậu con trai lớn là bạn trai, vì ở tuổi 13 khi đứng cạnh mẹ, cậu đã cao nhỉnh hơn cả mẹ. Cậu con trai thứ hai cũng đã 10 tuổi và cao ngang ngực bố.

"Tôi kết hôn ở tuổi 25, cũng không gọi là quá sớm. Sau đó tôi sinh bé đầu lúc 26 tuổi, ba năm sau sinh thêm một bé nữa. Đến giờ thì một bé lớp 7 và lớp 4. Hai bé nhà tôi đều tự lập. Trong trường hợp ba mẹ bận việc đột xuất, các bé có thể tự ăn uống với việc nấu những món đơn giản như chiên trứng, nấu cơm, nấu mì. Tự đi học, tự tắm rửa và giúp mẹ nhiều việc", chị chia sẻ.

Đã nhiều năm nay, chị Vân và gia đình cũng bắt đầu đi du lịch cùng nhau rất thường xuyên. Cậu con đầu đã có thể chơi với em để ba mẹ không phải quá bận tâm. Cậu bé cũng thường xuyên làm "nhiếp ảnh gia" để ba mẹ có những bức ảnh như một đôi tình nhân.

"Vì kết hôn và có con sớm, sinh 3 năm 2 đứa nên tôi chỉ mất 5 năm để chăm các bé. Sau giai đoạn này, tôi tập trung cho công việc tốt hơn. So với các bạn kết hôn trễ, hiện tại tôi khỏe hơn vì các con đã lớn, tự lập. Cả gia đình có thể đi du lịch khắp nơi cùng nhau mà không phải lỉnh kỉnh đồ đạc và ẵm bồng, dắt díu nhau. Quan trọng nhất là các bé chơi được với nhau. Ba mẹ khỏe lắm", chị chia sẻ.

Chỉ mới 27 tuổi, trong khi nhiều bạn bè vẫn còn độc thân, chị Nguyễn Xuân Nhi cũng đã "kịp" lấy chồng và sinh hai con, một bé 4 tuổi sắp vào mẫu giáo và một bé 6 tháng tuổi.

"Đa phần mọi người đều nghĩ lấy chồng sớm thì sẽ khổ, phải hi sinh tuổi xuân chăm sóc con mọn, nhan sắc xuống cấp sớm. Nhưng tôi đã luôn mơ ước có một gia đình nhỏ, và từng mường tượng mình sẽ sống không khí gia đình với hai đứa con từ lúc còn chưa ra trường.

Tôi quen chồng thời đi học và cả hai rất hiểu nhau. Năm đầu tốt nghiệp hai đứa may mắn có công việc ngay nên tính chuyện cưới luôn. Mọi người hay nói hôn nhân khác tình yêu, nhưng đó tùy thuộc vào cách suy nghĩ. Nếu thực sự hiểu nhau, chia sẻ thì sẽ ổn thôi", Nhi kể.

Hiện tại Nhi vừa hết thời gian nghỉ sau sinh và giờ chuẩn bị đi làm lại. Cô tâm sự sinh con và chăm con rất vất vả, "nhưng bất cứ cái gì cũng cần phải có sự hi sinh và đánh đổi".

"Mình cần xác định thời gian nào sẽ tập trung vào gia đình và thời gian nào cho công việc. Tôi chấp nhận dành thời gian này để tập trung vào con cái và xem đó là thành quả, niềm vui của mình.

Những năm qua tôi không làm nhiều, nhưng tự học tiếng Anh và vẫn nhận làm bán thời gian. Đợi chừng một năm nữa khi con đầu vào lớp 1 và bé thứ hai có thể gửi nhà trẻ thì tôi sẽ tập trung vào công việc", chị chia sẻ.

Chăm lo cho hai đứa trẻ ở thành phố là rất tốn kém nhưng may mắn của Nhi là thu nhập của chồng chị khá ổn để thu vén cho cả gia đình.

"Tôi cố gắng dạy các bé tự lập. Mình chịu cực trước rồi khi con lớn sẽ rảnh rang hơn, vẫn còn đủ thời gian để lo cho bản thân. Tôi không sợ mình không bằng bạn bằng bè, vì tôi thích trẻ con và cả hai gia đình nội ngoại cũng đều hiếm con. Hai bé cũng là niềm vui của ông bà hai bên. Đó cũng là may mắn của tôi", chị bộc bạch.

Cần ổn định tài chính, tâm lý để kết hôn trước tuổi 30 Cần ổn định tài chính, tâm lý để kết hôn trước tuổi 30

TTO - Nhiều bạn trẻ cho rằng họ chỉ cưới và sinh con khi mọi thứ đã sẵn sàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0