08/02/2023 09:10 GMT+7

Singapore đánh giá cao tư duy chiến lược của Việt Nam

Hôm nay 8-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei.

Singapore đánh giá cao tư duy chiến lược của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 3 từ phải sang) đang xem mô hình dự án quy hoạch khu công nghiệp VSIP III-Bình Dương tại lễ khởi công dự án này ngày 19-3-2022 ở tỉnh Bình Dương - Ảnh: VGP

Theo lịch trình dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm Singapore từ ngày 8 đến 10-2 và Brunei trong các ngày 10, 11-2. 

Giới chuyên gia Singapore đặc biệt đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng, nhấn mạnh đây là dịp tốt để hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ vốn đang rất tốt đẹp, nhất là trong dịp đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ.

Chú trọng kinh tế xanh - kinh tế số

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh cả Singapore và Việt Nam đều đang hướng tới phát triển kinh tế xanh và kinh tế số. Thông tin từ Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong dịp này, "hai thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Singapore và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số".

Singapore đang là quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực này. Tháng 10 năm ngoái, đảo quốc sư tử và Úc đã ký Hiệp định kinh tế xanh - hiệp định đầu tiên dạng này trên thế giới và cũng là đầu tiên của Singapore. Trong chuyến thăm Singapore hồi cuối tháng 1, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long cũng đã chứng kiến lễ ký khung hợp tác kinh tế xanh - kinh tế số giữa hai nước.

Trả lời báo chí trước chuyến đi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định điểm nhấn lần này sẽ là Bản ghi nhớ cấp chính phủ về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh Việt Nam - Singapore. 

Tại cuộc gặp trực tiếp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia tháng 11-2022, hai thủ tướng đã nhất trí nghiên cứu xây dựng khuôn khổ "Quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh" giữa hai nước. Như vậy, đây sẽ là bước tiến mới trong quan hệ song phương, phù hợp với xu thế quốc tế và đúng với nhu cầu phát triển bền vững ở mỗi nước.

Củng cố sợi dây liên kết cấp cao

Trao đổi với Tuổi Trẻ về chuyến thăm, phó giáo sư Benjamin Ho (Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore) nhận định Việt Nam là một quốc gia tiềm năng, có nhiều cơ hội phát triển. 

"Việt Nam có một chính phủ ổn định và là thành viên có trách nhiệm của quốc tế", ông Ho nói. Theo ông, để quan hệ bền chặt hơn, góp phần vào ổn định khu vực và thế giới, hai nước cần xác định các lĩnh vực có lợi ích chung và nỗ lực đạt được các mục tiêu đó.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Singapore, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan mô tả Singapore và Việt Nam là "những người bạn lâu năm và đối tác thân thiết" trên nhiều lĩnh vực. Theo ông Balakrishnan, Việt Nam đang muốn đẩy mạnh chuyển đổi số trong nước, tương tự như chiến lược Quốc gia thông minh của Singapore nhằm thúc đẩy số hóa trong toàn bộ nền kinh tế, chính phủ và xã hội.

Về kinh tế xanh, cả Singapore và Việt Nam đều đặt mục tiêu giống nhau là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đó sẽ là tiền đề để hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Chuyến thăm của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh Singapore đang trong quá trình chuyển giao quyền lực từ thế hệ lãnh đạo thứ ba sang thế hệ thứ tư. Trong khuôn khổ chuyến đi, Thủ tướng dự kiến gặp một số quan chức thuộc thế hệ lãnh đạo thứ tư của Singapore. 

Theo giới chuyên gia, đây không chỉ là dịp để Việt Nam củng cố sợi dây liên kết cấp cao giữa hai chính phủ, mà còn là cơ hội để thiết lập mối quan hệ cá nhân giữa các nhà lãnh đạo quốc gia. Ở chiều ngược lại, các cuộc gặp với Thủ tướng sẽ giúp thế hệ lãnh đạo hiện tại và tương lai của Singapore có thêm hiểu biết sâu sắc về đối tác Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc này, nhà nghiên cứu Phan Xuân Dũng (Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore) cho biết Singapore đánh giá cao tư duy chiến lược, đường lối ngoại giao độc lập và tự chủ của Việt Nam. Đảo quốc sư tử cũng đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong việc duy trì ổn định và hòa bình ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

"Cả Singapore và Việt Nam đều có tầm nhìn chiến lược dài hạn tương đối nhất quán, ổn định và những thay đổi trong nội trị hai nước không tác động nhiều tới chính sách ngoại giao. Ngoài ra, hai nước đã xây dựng được nền tảng niềm tin chính trị qua các thời kỳ lãnh đạo khác nhau. Vì vậy, Việt Nam có thể tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Singapore như hiện tại, ngay cả trong bối cảnh chuyển giao quyền lực tại Singapore", ông Dũng nhận xét.

Thủ tướng và phu nhân đặt tên cho một loài hoa lan mới của Singapore

Đây là chuyến thăm chính thức Singapore đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới, là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Việt Nam sau năm năm. Để đánh dấu sự kiện, Singapore sẽ mời các vị khách quý đặt tên cho một loài hoa lan mới của nước này, theo Bộ Ngoại giao Singapore.

Hai thủ tướng sẽ hội đàm và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện sau lễ đón chính thức ngày 9-2. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ gặp một số lãnh đạo Singapore, dự kiến gặp đại diện một số tập đoàn lớn và tham dự tọa đàm doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lần đầu thăm Singapore, BruneiThủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lần đầu thăm Singapore, Brunei

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei từ ngày 8 đến 11-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0