11/10/2021 21:31 GMT+7

Sau TP.HCM, Hà Nội muốn có ‘thành phố trong thành phố’

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Ngày 11-10, tại hội nghị đánh giá quy hoạch chung xây dựng thủ đô, viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho biết Hà Nội sẽ rà soát lại các chỉ tiêu để đáp ứng khả năng phát triển mô hình ‘thành phố trong thành phố’.

Sau TP.HCM, Hà Nội muốn có ‘thành phố trong thành phố’ - Ảnh 1.

Mê Linh là một trong những quận, huyện có dự án treo nhiều nhất TP Hà Nội (ảnh minh họa) - Ảnh: Q.THẾ

Theo đó, mô hình "thành phố trong thành phố" sẽ được phát triển tại khu vực phía bắc, gồm các huyện: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.

"TP Hà Nội sẽ nghiên cứu, rà soát, định hình lại các chỉ tiêu về dân số, mật độ cư trú và phân bổ dân số phù hợp với tình hình thực tiễn triển khai. Đồng thời nghiên cứu lại mô hình cấu trúc đô thị để điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng khả năng phát triển mô hình ‘thành phố trong thành phố’ tại khu vực phía bắc, gồm các huyện: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn", ông Huy nói.

Ngoài ra, ông Huy cho biết TP Hà Nội nghiên cứu cấu trúc không gian lấy trục sông Hồng là trục xanh làm trung tâm, cân đối không gian hai bên trục sông Hồng và phát triển phía bắc sông Hồng thành đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng để trở thành động lực phát triển.

Giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết với quy hoạch chung xây dựng thủ đô, đến nay các đồ án quy hoạch đã duyệt đáp ứng được yêu cầu phục vụ đầu tư xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn thành phố.

Ông Anh cho hay, diện mạo thủ đô đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên còn một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, chưa phát huy được vai trò, tiềm năng, thế mạnh và chưa chia sẻ chức năng, hỗ trợ phát triển lẫn nhau của thủ đô Hà Nội trong vùng thủ đô. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng đô thị chưa theo kịp nhu cầu phát triển đô thị, tính đồng bộ chưa cao. Tiến độ đầu tư kết cấu giao thông còn chậm và công tác quy hoạch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững…

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng Hà Nội là đô thị đặc biệt nên cần có cách làm khác, phải có khát vọng, niềm kiêu hãnh của cả nước. Tuy nhiên đến nay vẫn còn sự chồng chéo trong công tác quy hoạch giữa các ngành, các cấp…

"Giải pháp trong tương lai phải rà soát, đánh giá công việc cụ thể đối với những việc đã làm trong 10 năm qua và cần có dự báo chiến lược", ông Chính nói.

Sau TP.HCM, Hà Nội muốn có ‘thành phố trong thành phố’ - Ảnh 2.

Hà Nội sẽ phát triển cân đối không gian hai bên trục sông Hồng - Ảnh: NAM TRẦN

Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm nhận định: "Tôi đồng ý với các mục tiêu mà nhiệm vụ quy hoạch đề ra, tuy nhiên, nên thận trọng trong việc nghiên cứu mô hình thành phố trong thành phố".

Kết luận hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết đây là hội thảo mang tính chất "khung". "Sẽ có thêm nhiều hội thảo, tọa đàm chuyên sâu với mong muốn nhận được góp ý cho việc triển khai điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung, để sớm hoàn thành đưa vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng yêu cầu quản lý phát triển thủ đô", ông Tuấn nói.

Trước đó, ngày 4-9, trong báo cáo số 225 gửi HĐND TP Hà Nội về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2021-2025, UBND TP Hà Nội cho biết dự kiến nghiên cứu, đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch các huyện gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên TP.

Đường sắt chạy lại tàu khách tuyến Hà Nội - TP.HCM từ 13-10 Đường sắt chạy lại tàu khách tuyến Hà Nội - TP.HCM từ 13-10

TTO - Bộ Giao thông vận tải thí điểm tổ chức chạy lại tàu khách trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM và Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 13-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0