03/08/2022 07:47 GMT+7

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa!

ĐỨC NOISE
ĐỨC NOISE

TTO - Món ăn từng gây tranh luận mạng xã hội một thời về... cái tên, xuất xứ, giờ là món hằng ngày của dân nhập cư. Một tô bún bò Huế tất nhiên sẽ có chả Huế, thịt bắp bò, sụn, giò... Thỉnh thoảng người bán lại cho thêm gân bò tăng hương vị...

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 1.

Bún bò Huế từng được SCMP, CNN... bình chọn là một trong những món ăn ngon nhất châu Á - Ảnh: Minh Đức

Bún bò Huế cũng như mì Quảng, hay bún chả Hà Nội... cái tên nói lên được xuất xứ của nó. Có từ khoảng thế kỷ thứ 16, bún bò Huế hay bún bò gốc Huế là cách gọi chung cho món bún được lưu truyền ở làng Vân Cù thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vào tới Sài Gòn, do tính chất tứ phương của mảnh đất này, món bún bò Huế thỉnh thoảng cũng lạ vị với tiết lợn, chả cua.

Thế nhưng hương vị bún bò rất khó trộn lẫn, nó đặc trưng không thua kém gì nước lèo của các loại bún dân dã khác như bún mắm hay bún riêu...

Bún bò có vị nước lèo thơm nồng là nhờ việc ninh chân giò, xương, thịt bắp trong nhiều giờ. Sau đó cho thêm ít sả, ít dầu điều và hành tây để nước lèo thơm hơn, có màu sắc hơn. Tất nhiên khi thưởng thức bún bò, ít nhiều gì sẽ trở nên ngon miệng nếu cho chút ớt sa tế.

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 2.

Bún bò Huế đã "màu mỡ" hơn xưa nhờ việc du nhập ẩm thực mọi miền tại Sài Gòn - Ảnh: Minh Đức

Sài Gòn không thiếu những hàng quán bán bún bò, nhưng mỗi hàng quán lại có các đặc trưng riêng thú vị.

Quán thì cho thịt bò tái, có quán lại sử dụng nước lèo nấu từ dứa (trái khóm) rất thanh mát, hay cũng có quán bán cả... dồi chiên cho món bún bò!

Thoạt nghe tưởng rằng dồi chiên chỉ thích hợp ăn với các món cháo, hóa ra lại cực kỳ "đẩy đưa" khi ăn cùng nước lèo của bún bò!

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 3.

Nằm trên trục đường Phan Xích Long - Vạn Kiếp với ẩm thực phong phú, là quán bún bò cô Minh - Ảnh: Minh Đức

Quán bún bò Huế cô Minh là số rất ít những nơi bán bún bò... dồi chiên đặc sắc, nhiều người tìm tới ăn vì tò mò hương vị, ăn rồi mới thấy ngoài dồi chiên giòn thơm ra thì thực tế món bún bò ở đây cũng ngon ngọt chả kém.

Dồi chiên quán bún này không phải kiểu dồi chiên truyền thống, nó được làm từ thịt nạc dăm cộng với chút bì da... cảm giác gần giống chả bì, vừa có chút lạ vừa có chút quen nhưng tựu trung lại là ngon!

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 4.

Tô bún bò Huế dồi chiên có giá 50.000 đồng, nhưng ăn rồi mới thấy đáng tiền! - Ảnh: Minh Đức

Buổi sáng làm tô bún bò Huế dồi chiên với đầy đủ "các món ăn chơi" từ thịt bắp, gân mềm, chả cua, giò sụn siêu ngon thì miếng dồi chiên lại làm tăng thêm độ "no bụng".

Cô Minh có chia sẻ dồi chiên là công thức nhà làm mấy chục năm nay, thấy đưa vào bún bò ăn ngon nên cô giữ luôn tới giờ: "Mình buôn bán khắp nơi, đổi địa chỉ cũng mấy lần nên khách nào tìm tới thấy có bún bò dồi chiên là cô bán đó!".

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa! - Ảnh 5.

Nước lèo ninh từ thịt xương bò, thêm vị thơm vị ngọt thanh của dứa - Ảnh: Minh Đức

Mãn nhãn với 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm Mãn nhãn với 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm

TTO - Chiều 31-7, hàng trăm người dân, du khách có mặt tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên) theo dõi hội thi trình diễn ẩm thực 100 món ăn chế biến từ tôm hùm do 75 đầu bếp đến từ 25 tỉnh thành trổ tài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0