12/10/2021 09:20 GMT+7

Sân khấu trước nguy cơ chia tay khán giả

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Liên tiếp 2 năm đại dịch, sân khấu TP.HCM, đặc biệt là sân khấu xã hội hóa, chịu ảnh hưởng nặng nề. Thời điểm hiện tại, không ông bà bầu nào dám dự đoán chính xác bao giờ sân khấu có thể sáng đèn.

Sân khấu trước nguy cơ chia tay khán giả - Ảnh 1.

Mùa kịch tết năm 2022, nếu sân khấu có thể sáng đèn, sân khấu IDECAF sẽ diễn lại vở kịch mùa tết năm ngoái Lời nguyền phù thủy - Ảnh: LINH ĐOAN

Tình hình hết sức khó khăn nên sân khấu chúng ta phải có sự chuẩn bị. Nếu không có phương án thì có lẽ nhiều sân khấu phải đóng cửa!

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn

Tính từ tết năm 2021, thời gian biểu diễn của sân khấu TP chỉ đâu chừng không tới 2 tháng. Đại dịch khiến nhiều hoạt động tê liệt và sân khấu cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Theo các ông bà bầu tính toán, khoảng giữa tháng 1-2022 sân khấu có thể mở cửa lại. Đó cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Khi nào bà con no bụng mới nghĩ đến xem kịch

Ông Trần Đại - giám đốc sân khấu Thế giới trẻ, một trong những sân khấu trẻ ăn khách hiện nay của TP - băn khoăn không biết tới chừng mở cửa khán giả có đi coi không. Ông nói: "Mấy tháng đại dịch hoành hành khiến cuộc sống người dân khổ sở. Khi dịch tạm ổn, cái mà người ta quan tâm lo làm kiếm tiền để no bụng trước, còn văn hóa giải trí từ từ tính sau…". Ông Huỳnh Anh Tuấn của sân khấu Idecaf nhấn mạnh chỉ khi nào trẻ con được đến trường, kinh tế của từng gia đình, của xã hội hồi phục thì sân khấu mới mong sáng đèn.

Bà bầu Mỹ Uyên của nhà hát kịch 5B chia sẻ nếu trong những đợt gián đoạn trước, anh em nghệ sĩ còn than thở, còn sốt ruột để mau chóng được đi diễn lại thì lần này không khí rất lặng lẽ. "Nghệ sĩ chúng tôi rất nhớ nghề, rất nhớ sân khấu nhưng đợt dịch lần này ai cũng ý thức được mức độ khủng khiếp, có những người mà người thân, bạn bè ra đi mãi mãi. Bao nhiêu người trong TP này đã đi. Mất mát quá lớn. Vì vậy, chúng tôi biết rằng giai đoạn này không chỉ cố gắng hồi phục kinh tế mà còn phải xoa dịu những tổn thương, mất mát tinh thần…" - Mỹ Uyên nói.

Không còn khả năng bù lỗ

Nghệ sĩ Ái Như của sân khấu Hoàng Thái Thanh cho biết trong hoàn cảnh hiện nay có lo cũng không làm được gì nên sân khấu chỉ biết cố gắng hết sức, nếu không đủ sức nữa thì đành nói lời chia tay.

Bà bầu Hồng Vân cũng không dám nói trước điều gì. Trước mắt, sân khấu chỉ sẽ tập trung lo cho một điểm diễn tại Phú Nhuận. Mấy tháng trời gồng không nổi, hiện sân khấu quyết định tinh giản nhân viên là các công nhân, hậu đài. Sân khấu Thế giới trẻ cố gắng lo cho anh em được 1, 2 tháng đầu, đến nay cũng đuối nên ông Trần Đại đành tinh giản "quân".

Nghệ sĩ Mỹ Uyên tâm sự trước khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhà hát 5B và một số sân khấu khác cũng rơi vào tình trạng phải bù lỗ mỗi đêm. "Có 30, 40 khán giả tôi cũng ráng bù lỗ để sân khấu được sáng đèn. Nhưng 4, 5 tháng mùa dịch, các ông bà bầu cũng rơi vào tình trạng thất nghiệp, không đi làm nơi khác để kiếm tiền nên sân khấu mở lại thì chúng tôi không còn khả năng để bù lỗ như trước nữa!".

Rất nhiều sân khấu xác định bản thân phải tự lực cánh sinh nhưng cũng mong muốn Nhà nước có thêm chính sách động viên, hỗ trợ để sàn diễn không gục ngã trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Giỗ tổ lặng lẽ của sân khấu Giỗ tổ lặng lẽ của sân khấu

TTO - Ngày 12-8 âm lịch hằng năm lâu nay được xem là ngày giỗ tổ ngành sân khấu. Ngày này cũng đã được nhà nước công nhận là Ngày sân khấu Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0