29/08/2021 12:00 GMT+7

Rèn linh hoạt, tăng sáng tạo giữa đại dịch COVID-19

T.D.V - GIA THỊNH
T.D.V - GIA THỊNH

Các đợt dịch COVID-19 đến rồi đi đặt toàn xã hội trước hàng loạt khó khăn, thách thức. Vô vàn lời cảm thán cất lên trên các diễn đàn khi chạm đến đời sống doanh nghiệp. Ở một khía cạnh khác, nhiều cơ hội đã được tạo ra cho những ai linh hoạt nắm bắt.

Rèn linh hoạt, tăng sáng tạo giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đội tài xế nơi "tuyến lửa" của Công ty Phương Trang đưa người dân từ TP.HCM về quê trách dịch - Ảnh: Châu Tuấn

Dịch "COVID-19" đang thiết lập những quy tắc vận hành của xã hội trong và hậu COVID-19. Cách vượt qua thử thách sẽ hình thành nên bản sắc riêng của mỗi doanh nghiệp mà lịch sử đã chứng minh phần thắng nghiêng về các doanh nghiệp nhận diện được những "cơ" trong "nguy" để xác lập bước ngoặt cho sự thay đổi, đón đầu những xu hướng mới. Thế giới vốn vận động không ngừng nghỉ nhưng lúc này đang bị chi phối bởi phép thử COVID-19.

Khi thời gian được tính bằng sinh mạng

Khi số ca nhiễm tăng cao, trung tâm cấp cứu các nơi đều quá tải, những chiếc xe khách 16 chỗ mang thương hiệu Phương Trang đã nhanh chóng được cải tiến thêm vách ngăn sau khoang tài xế, thêm bình oxy, băng ca chở người bệnh... để kịp thời đưa bệnh nhân COVID-19 đến bệnh viện. Với sự linh hoạt, sáng tạo, những "chiếc xe cấp cứu dã chiến" đang giành giật sự sống từ tay tử thần.

Anh Toàn, một tài xế của Phương Trang, tham gia lái "xe cấp cứu dã chiến", chia sẻ: "Lúc chưa có dịch, lên xe bà con nói cười rôm rả. Bây giờ những chuyến xe có tiếng còi cấp cứu, và tiếng nhân viên y tế kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Một hai hôm đầu tôi rất sợ, nhưng giờ thấy nhiều ca nguy kịch, nếu mình không tới kịp thì khó qua khỏi. Phải vào tâm dịch mới cảm nhận được sức nóng".

Tiến vào Tổng đài Trung tâm cấp cứu 115 thành phố, sự gấp gáp diễn ra đến từng phút giây. Các nhân viên tổng đài trong màu áo cam Phương Trang vốn quen đặt vé, chăm sóc hành khách nay thuần thục ghi chú thông tin người bệnh và báo cáo về các trung tâm xử lý chỉ sau vài giờ đào tạo. Những nhân sự này đã tiếp sức cho Tổng đài cấp cứu 115 để có thể xử lý đến 6.000 cuộc gọi vào ngày cao điểm, đa phần liên quan đến các ca F0.

Các nhân viên Phương Trang đã linh hoạt đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau đặt lên vai mình để cùng cộng đồng vượt qua dịch bệnh. Trên các con đường từ ngõ hẻm đến đại lộ, từ TP.HCM đến các tỉnh thành, từng đoàn xe Phương Trang vẫn lặng lẽ ra vào thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau: từ những chuyến xe chở đội ngũ y tế đi làm nhiệm vụ, đến hàng ngàn chuyến xe đưa bà con về quê tránh dịch, và các chuyến xe giờ đây còn chở theo cơ hội sống.

Rèn linh hoạt, tăng sáng tạo giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Tài xế hãng xe Phương Trang đã tiêm vắc xin, xét nghiệm tầm soát COVID-19 theo quy trình để được lái xe đưa người dân về quê - Ảnh: G.T

Giới hạn nào của sự sáng tạo và linh hoạt?

Vượt ra ngoài thế mạnh trong mảng hoạt động cốt lõi là vận tải - logistic, đội ngũ Phương Trang đã linh hoạt tìm nguồn cung cấp máy móc, trang thiết bị y tế từ nước ngoài và kịp thời nhập về tiếp ứng các "điểm nóng" chống dịch.

Khi số ca nhiễm cộng đồng tăng cao, Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group đã nhanh chóng đáp ứng cơn "khát oxy" của các tỉnh thành bằng hàng chục ngàn máy tạo oxy lưu lượng cao, máy trợ thở... hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng, thành phố đầu tiên thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà, "ai ở đâu ở đó" trong 7 ngày đã ngay lập tức được FUTA Group tiếp ứng 500 tấn rau củ tươi chuẩn VietGAP ngay trong ngày đầu tiên áp dụng. Tổng cộng hơn 2.000 tấn rau củ đã được chuyển đến trong những ngày sau đó nhằm giúp bà con nơi đây yên tâm chống dịch.

Sự linh hoạt và nhanh chóng hiện diện trên nhiều mặt trận chống dịch của FUTA Group đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều cá nhân, tổ chức chung tay cùng Chính phủ dập dịch.

Chàng trai Phú Yên Nguyễn Lê Thương (30 tuổi, lái xe tự do) vốn không phải là tài xế của hãng xe Phương Trang, nhưng anh xung phong tham gia với tinh thần "đa nhiệm": ngày ở Lâm Đồng anh phụ bà con cắt rau gửi đến Đà Nẵng, đêm về TP.HCM tiếp viện công cuộc chống dịch. Anh phân trần: "Dân Phú Yên xa quê sắp về quê nhà hết rồi. Bà con mừng lắm. Dân quê tôi cảm ơn nhiều nhiều. Họ được các tài xế của hãng xe Phương Trang đón về nên tôi thấy mình nên đáp lại cái ơn này. Có gì góp nấy, mình biết lái xe nên mình xung phong cùng đội tài xế Phương Trang đi hỗ trợ tuyến đầu".

Rèn linh hoạt, tăng sáng tạo giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Anh Thương cùng nông dân và lái xe Phương Trang tham gia hái rau tiếp tế bà con vùng dịch - Ảnh: Gia Thịnh

Tinh thần thiện nguyện như một ngọn cờ hiệu triệu. Anh Thương, cũng như nhiều tài xế khác đã cùng đội ngũ Phương Trang có mặt khắp điểm nóng miền Trung, miền Nam góp sức chống dịch. Các con đường trong giãn cách không hề cô đơn khi song hành cùng 5.000 chuyến xe Phương Trang đưa người dân về quê tránh dịch là các hãng xe khác chung sức chở theo xe máy, đồ đạc, thiết bị của bà con. Tất cả đồng hành cùng nhau trên chặng đường hồi hương đầy nghĩa tình chờ cho "cơn bão COVID" đi qua.

Không ai mong muốn dịch COVID-19 xảy đến, nhưng thực tế hàng thế kỷ qua, nhân loại không tránh được các cơn sóng thần, hỏa hoạn, dịch cúm... gây biết bao mất mát. Nhiều đợt dịch COVID-19 gần 2 năm qua chứng minh rằng: chúng ta phải sẵn sàng cho sự thay đổi và chuẩn bị bản thân tốt nhất cho điều đó.

Ông Đào Viết Ánh (đại diện Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group)

Sẵn sàng cho sự thay đổi

Thách thức tạo sức bật, Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group đã cho thấy tính nhạy bén khi chuyển hướng nguồn lực từ hoạt động kinh doanh đáng lẽ bị ngưng trệ do COVID-19 sang hỗ trợ chống dịch. Những con người Phương Trang, được mài giũa qua trận đại dịch chưa từng có tiền lệ này, đang chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới hậu COVID-19 rất khác đến từ sự thay đổi thói quen, lối sống và hành vi của đại đa số người dân.

Với bộ máy doanh nghiệp được thiết lập sẵn sàng với các cung bậc khác nhau của trạng thái "bình thường mới", FUTA Group đang không ngừng kiện toàn năng lực hoạt động, thúc đẩy hợp tác với các đối tác và đặc biệt là tăng cường chuyển đổi số - được xác định là yếu tố tiên quyết trong cả hiện tại và tương lai khi việc "giảm tiếp xúc" vừa là xu hướng vừa trở thành thói quen của người dân.

Ông Trương Đình Trung, thành viên HĐQT FUTA Group, nhìn nhận: "Dịch COVID-19 chỉ là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy sự thay đổi. Trong một thế giới đầy biến động chỉ có sự thay đổi là chắc chắn thì chúng ta cần chuẩn bị cho đội ngũ nhân sự sẵn sàng với sự thay đổi, nâng cao tính linh hoạt, từ đó nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp. Đội ngũ nhân sự của Phương Trang, với tính nhạy bén, linh hoạt được trau dồi trong cuộc chiến này, sẽ tiếp tục góp sức cùng Chính phủ vượt qua đại dịch cũng như chuẩn bị các phương án phát triển đón đầu sự hồi phục của đất nước hậu COVID-19 một cách sáng tạo và bền vững".

Rèn linh hoạt, tăng sáng tạo giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Đoàn xe chở rau của Tập đoàn Phương Trang chuẩn bị lên đường hướng về Đà Nẵng - Ảnh: ĐỨC THỌ

Tiếp tục chung sức chống dịch

Gần đây nhất, Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group Phương Trang đã linh hoạt chuyển đổi công năng thêm 99 xe 16 chỗ thành xe cấp cứu bệnh nhân COVID-19. Toàn bộ các xe này là xe Toyota Hiace mới nhập khẩu từ Thái Lan nhằm chung sức cùng các tỉnh, thành phía Nam chống dịch.

Trước đó, đáp ứng lại yêu cầu cấp bách về xe cấp cứu hồi cuối tháng 07-2021, FUTA Group đã linh hoạt hoán cải 220 xe 16 chỗ hiện hữu thành xe cứu thương và đưa vào phục vụ tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Ngoài ra, hơn 300 xe 16-45 chỗ cũng được Phương Trang huy động cùng hơn 500 tài xế tham gia đưa đón y bác sĩ, người cách ly, bệnh nhân…

Điều này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh khiến việc điều động xe chở bệnh nhân đến các cơ sở điều trị bị quá tải.

Hiện đơn vị này đang gấp rút cải hoán số xe này để có thể đưa vào sử dụng từ ngày 1-9.

Rèn linh hoạt, tăng sáng tạo giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Những chiếc xe cấp cứu "dã chiến" mang thương hiệu Phương Trang được đưa vào sử dụng trước đó

Nghĩa tình được lan tỏa

Sau thông tin những chuyến xe đầu tiên tải nặng rau xuất phát, chị Thu Nga (người dân Đà Nẵng) đã "reo" trên Facebook cá nhân: "Tin vui cho Đà Nẵng". Ông Nguyễn Điểu (người dân Đà Nẵng) viết: "Hoan nghênh Đà Lạt! Cảm ơn Tập đoàn Phương Trang! Thanh Khê mới nhận sáng nay".

Để lại nhiều ấn tượng với người dân khu vực miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên có lẽ là hành trình chuyến xe nghĩa tình đưa người dân từ vùng dịch hồi hương. Đấy là hành trình rời điểm nóng để được nương náu quê nhà. Tú Oanh (sinh viên quê Phú Yên) xúc động: "Trong suốt quá trình đi em nhận được rất nhiều cuộc gọi của anh chị hỗ trợ em từ lúc đăng ký tới lúc em về tới khu cách ly, nào là "Em ra bến chưa?", "Em lên xe chưa?", "Em về tới chưa?", "Vậy là tụi anh mừng rồi, cố lên em nhé"...

Em xin cảm ơn ban tổ chức, cảm ơn những chuyến xe của Phương Trang…".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0