12/08/2021 10:48 GMT+7

Quảng Nam 'trả lương' cho học sinh giỏi, cao nhất 3 triệu một tháng

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Theo nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam, từ năm học tới cho đến 2025 - 2026, tỉnh này sẽ chi 13 tỉ đồng để thưởng, "trả lương" hằng tháng cho thầy cô lẫn học sinh có thành tích tốt.

Quảng Nam trả lương cho học sinh giỏi, cao nhất 3 triệu một tháng - Ảnh 1.

Học sinh Quảng Nam tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do Báo Tuổi Trẻ tổ chức tại tỉnh này trong tháng 4-2021 - Ảnh: ĐỨC TÀI

Cụ thể, mỗi tháng nếu học sinh có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi tỉnh sẽ được nhận mức học bổng 300.000 đồng, nếu đoạt giải ba thì lãnh 500.000 đồng. 

Nếu đoạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi tỉnh hoặc giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (kể cả thi khoa học kỹ thuật quốc gia) thì sẽ được lãnh 900.000 đồng/tháng; giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh hoặc giải ba học sinh giỏi quốc gia (kể cả các cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia) thì sẽ được lãnh 1,1 triệu đồng/tháng.

Học sinh có thể nhận 3 triệu đồng/tháng

Mức thưởng "khủng nhất" mà tỉnh Quảng Nam chi thuộc nhóm thành tích cao. Nếu học sinh có giải nhì học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi tương đương thì sẽ được lãnh 1,85 triệu đồng/tháng. Cao nhất là mức 3 triệu đồng/tháng đối với học sinh có giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Đối với giáo viên, tỉnh Quảng Nam cũng quyết định chi mạnh tay để khuyến khích dạy thành tích cao. Nếu học sinh đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh hoặc có học sinh tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia thì thầy cô giáo sẽ được lãnh 300.000 đồng/tiết dạy. Mức thù lao sẽ tăng lên mức 450.000 đồng/tiết nếu học sinh có giải khuyến khích cấp quốc gia. 

Tương tự, học sinh có giải ba cấp quốc gia thì thầy cô sẽ nhận thù lao 600.000 đồng/tiết, 750.000 đồng/tiết nếu học sinh đoạt giải nhì cấp quốc gia và 900.000 đồng/tiết nếu dạy học sinh giải nhất cấp quốc gia.

Ngoài các khoản trên, học sinh và giáo viên tham gia đội tuyển thi quốc gia, thi chọn đội tuyển quốc tế được hỗ trợ mỗi ngày 300.000 đồng tiền ăn uống, đi lại, chỗ ở. Giáo viên trong tỉnh tham gia bồi dưỡng đội tuyển dự thi quốc gia, bồi dưỡng học sinh dự thi chọn đội tuyển quốc tế cũng sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/tiết. 

Với giáo viên ngoài tỉnh, giáo viên các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh thì Quảng Nam sẽ chi hỗ trợ lên tới 600.000 đồng/tiết. Giáo viên hoặc giảng viên có học hàm phó giáo sư, tiến sĩ trở lên, chuyên gia nước ngoài mời giảng dạy được hỗ trợ 750.000 đồng/tiết.

Không sợ thiếu chi phí học tập

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021 tỉnh này có tổng cộng 32 giải. Cụ thể: 1 giải nhất, 8 giải nhì, 8 giải ba, 15 giải khuyến khích. Tại kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 lần thứ 26 tại TP.HCM tháng 4-2021, Quảng Nam cũng có 25 huy chương vàng, 35 huy chương bạc và 32 huy chương đồng. 

Khi nhìn vào mức thưởng mà tỉnh dành cho học sinh có thành tích học tập tốt, một giáo viên THPT tại Quảng Nam đã nói rằng từ nay trở đi, học sinh nếu học giỏi thì không sợ thiếu chi phí học tập. Đặc biệt là chính sách này sẽ tạo nền cho học sinh vùng nông thôn, gia đình khó khăn bứt lên học tập.

Ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam - cho rằng mức chi khuyến khích học tập mà Quảng Nam sẽ áp dụng từ đầu năm học tới có thể là mức hỗ trợ cao nhất trên cả nước. 

"Điều mà tôi tâm đắc nhất là thay vì các mức thưởng lâu nay đưa ra thường chỉ học sinh khối trường chuyên mới giành được thì lần này áp dụng trên toàn khối THPT, giáo dục thường xuyên và các trường nội trú. Vì nhiều nguyên do mà nhiều học sinh không học được trường chuyên, nay dù ở bất cứ địa bàn nào khi học tốt các em cũng đều được lãnh thưởng cao như đang học ở trường chuyên. 

Thầy cô giáo có thể tự tin mà nói rằng các em cứ lo học cho thật giỏi, chi phí học hành đã nằm sẵn trong túi nhà trường, chỉ chờ có thành tích là sẽ chi ngay" - ông Quốc nói.

Tạo động lực học tập rất lớn

Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân - cựu học sinh THPT chuyên Lê Thánh Tông (Quảng Nam), 3 năm liền có giải quốc gia - cho rằng nếu so với mức thưởng mà Ngân được nhận trong quá trình theo học thì mức thưởng lần này cao gấp 2 - 3 lần.

"Không dễ để lãnh mức thưởng cao nhưng các mức thưởng thấp hơn thì chắc chắn sẽ có rất nhiều học sinh THPT giành được. Khoản chi phí này không chỉ giúp trang trải học tập, mua sách vở, giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ mà sẽ tạo động lực học tập rất lớn cho các bạn khi đi học. Chắc chắn sự cạnh tranh sẽ rất thú vị" - Ngân nói.

Quảng Nam: Quảng Nam: 'Trải thảm' đón giáo viên giỏi

TTO - Giữ đúng lời hứa với những học trò xuất sắc từng mơ ước cầm phấn đứng trên bục giảng, Sở GD-ĐT Quảng Nam đã tiếp nhận 20 giáo viên trong diện này chính thức giảng dạy ở các trường THPT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0