14/07/2021 20:16 GMT+7

Quận Phú Nhuận phản hồi vụ đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu đồng

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - UBND quận Phú Nhuận cho rằng anh Nhật đi phường 3, Bình Thạnh sang phường 7, quận Phú Nhuận để rút tiền là không hợp lý nhưng cũng nhìn nhận việc chuyển biên lai phạt cho người vi phạm chưa kịp thời.

Quận Phú Nhuận phản hồi vụ đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Tổ công tác phòng chống dịch phường 7, quận Phú Nhuận tại giao lộ Phan Xích Long - Hoa Sứ - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 14-7, UBND quận Phú Nhận (TP.HCM) thông tin phản hồi về bài viết "Đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu, đúng hay sai?" mà Tuổi Trẻ Online đăng ngày 13-7.

Theo UBND quận Phú Nhuận, sự việc anh Vũ Minh Nhật (22 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) đi rút tiền để mua thực phẩm xảy ra lúc 15h26 ngày 10-7 tại chốt kiểm dịch giao lộ Phan Xích Long - Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận.

Theo đó, tại thời điểm vi phạm, anh Nhật trình bày lý do lái xe ô tô từ đường số 14, phường 3, quận Bình Thạnh đến phường 7, quận Phú Nhuận để rút tiền tại ATM mua thức ăn ở siêu thị Co.opmart Rạch Miễu là chưa hợp lý, không tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của UBND TP tại công văn số 2279.

Tại khu vực anh Nhật ở có nhiều cửa hàng thực phẩm và các cửa hàng đều thanh toán qua thẻ ATM. Ngoài ra, trên địa bàn phường 3 và các phường giáp ranh như phường 1, quận Bình Thạnh cũng có trụ sở và trụ ATM của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, siêu thị Co.opmart Rạch Miễu tại địa chỉ 48 Hoa Sứ, phường 7 đã có thông báo rộng rãi về việc ngưng hoạt động vào các ngày 8, 9 và 10-7 để tiến hành khử khuẩn và chỉ bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 11-7.

Vì vậy, việc UBND phường 7 lập biên bản vi phạm và xử phạt đối với anh Nhật tại điểm a khoản 1 điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP với mức phạt 1 triệu đồng là có cơ sở và phù hợp với quy định hiện hành.

Tại thời điểm lập biên bản, anh Nhật không nêu được lý do chính đáng (không có ý kiến trình bày vào biên bản vi phạm), thừa nhận vi phạm, ký biên bản và chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính nêu trên.

Sau đó, anh Nhật cùng ba người khác quay lại hiện trường, liên hệ với tổ công tác trao đổi lý do xử phạt và một người đi cùng quay hình đăng tải lên mạng xã hội.

Về việc cung cấp biên lai xử phạt vi phạm hành chính, theo UBND quận Phú Nhuận: đối với vi phạm của anh Nhật, UBND phường 7 không thể sử dụng biên lai xử phạt hành chính tại chỗ vì mức xử phạt là 1 triệu đồng, nằm ngoài mức xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản. Do đó, phường 7 đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt đối với anh Nhật.

Cũng theo UBND quận Phú Nhuận, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế việc người dân phải đi lại nhiều nơi để đóng tiền phạt, UBND phường sở tại sẽ trao đổi, giải thích việc nộp phạt và nếu người vi phạm đồng ý thì UBND phường thu hộ, nộp thay tiền phạt cho người vi phạm, sau đó giao trả biên lai thu phạt cho người vi phạm.

Tuy vậy, UBND quận Phú Nhuận ghi nhận việc UBND phường 7 chưa chuyển biên lai thu tiền phạt kịp thời đến cá nhân vi phạm; qua đó sẽ chỉ đạo thống nhất thực hiện đối với UBND 13 phường trong thời gian tới.

Đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu, đúng hay sai? Đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu, đúng hay sai?

TTO - Chỉ thị 16 tại TP.HCM yêu cầu người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết như: mua lương thực, thuốc men, cấp cứu… Vậy người dân có được đi ra cây ATM rút tiền mua đồ ăn?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0