01/02/2023 10:22 GMT+7

Quá chậm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh, hạ 2 bậc thuế của biểu thuế lũy tiến từng phần đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công... của Bộ Tư pháp đang được nhiều người nộp thuế đặc biệt quan tâm.

Quá chậm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.

Người dân và doanh nghiệp làm các thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không phải bây giờ mà từ năm 2017, Bộ Tài chính đã thừa nhận những bất cập của Luật thuế thu nhập cá nhân khi chính sách không còn phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thời điểm đó, trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, chính bộ này cũng đề nghị giảm 2 bậc của biểu thuế lũy tiến từng phần, đồng thời nới khoảng cách ở các bậc thuế. 

Như bậc thuế đầu tiên có thuế suất là 5% với thu nhập 10 triệu đồng, thay vì 5 triệu đồng. Mục đích là đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Đánh giá về đề nghị trên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng người nộp thuế sẽ được hưởng lợi khi giảm tiền thuế phải nộp. 

Điều này không chỉ giảm gánh nặng cho người nộp thuế mà còn tăng tích lũy, tái tạo nguồn thu, kích cầu tiêu dùng trong nước. Thế nhưng, đến nay đã 7 năm, những bất cập nói trên vẫn chưa được sửa đổi.

Nêu bức xúc của cử tri, trong năm 2022, đoàn đại biểu Quốc hội của nhiều tỉnh thành gồm Đà Nẵng, Phú Thọ... liên tiếp kiến nghị Quốc hội sớm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân. 

Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cần phải được nâng kịp thời. Vì mức 4,4 triệu đồng/tháng không đủ chi cho những nhu cầu tối thiểu gồm ăn ở, học hành...

Theo kết quả vừa rà soát toàn bộ 35 điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính xác định có 22 điều cần phải sửa đổi, bổ sung, trong đó tập trung vào thu nhập chịu thuế; cơ sở tính thuế và phương pháp xác định số thuế phải nộp đối với một số khoản thu nhập, thuế suất, mức giảm trừ gia cảnh.

Thống kê số thuế thu nhập cá nhân từ năm 2009, Bộ Tài chính cho biết tăng đều mỗi năm, như năm 2013 đạt 46.458 tỉ đồng. Còn đến năm 2022, bất chấp kinh tế vẫn còn có những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số thuế thu nhập cá nhân tăng lên gần 167.000 tỉ đồng. 

Con số này cho thấy đóng góp không hề nhỏ của cá nhân vào số thu ngân sách. Mặt khác, nó cũng nói lên rằng áp lực với người nộp thuế khi những bất cập, lạc hậu của chính sách thuế thu nhập cá nhân chưa được sửa đổi kịp thời.

Bộ Tư pháp đề xuất Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật thuế thu nhập cá nhân tại kỳ họp tháng 10-2025 và thông qua tại kỳ họp tháng 5-2026.

Nhưng với người nộp thuế, việc sửa Luật thuế thu nhập cá nhân phải càng sớm càng tốt, ngay trong năm nay là tốt nhất. Bởi đáng ra, việc giảm số bậc thuế, giãn khoảng cách giữa các bậc thuế... phải được sửa từ năm 2017 để giảm gánh nặng, áp lực cho người dân. Nếu tiếp tục chờ thêm 4 năm nữa mới sửa những bất cập của luật này thì thật khó hiểu!

Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhânĐề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tư pháp đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, đề xuất sửa đổi một loạt quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0