06/10/2022 14:31 GMT+7

Qatar mở cửa Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo trước thềm World Cup 2022

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 4/10, Qatar đã mở cửa trở lại Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo sau 18 tháng khẩn trương tu sửa để kịp đón khách tham quan trước thềm World Cup 2022.

Qatar mở cửa Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo trước thềm World Cup 2022 - Ảnh 1.

Bên trong Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Doha, Qatar. Ảnh: reuters.com

Đây là bảo tàng lớn nhất thế giới dành riêng cho nghệ thuật Hồi giáo, do kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei - tác giả của công trình Bảo tàng Louvre ở Paris thiết kế. Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo - bà Julia Gonnella tuyên bố: 'Chúng tôi là Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo lớn nhất trong khu vực này... và chúng ta đang ở giữa thế giới Arab. Bạn sẽ khó có thể tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử Hồi giáo ở nơi nào tốt hơn tại đây'.

Được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở ngoại ô Doha, Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo là công trình đầu tiên trong dự án tổng thể nhằm biến Doha thành một thủ đô văn hóa nổi tiếng thế giới. Công trình 5 tầng màu trắng này trưng bày hơn 800 tác phẩm nghệ thuật và lịch sử từ 3 lục địa, nêu bật văn hóa Hồi giáo từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 19. Hiện các khu trưng bày tại đây đã được tái cấu trúc, trong đó có tới 2/3 số hiện vật là mới được đưa vào bảo tàng. Bà Gonnella nhấn mạnh: 'Trước đây bảo tàng này chỉ đơn thuần tập trung vào nghệ thuật, nhưng bây giờ còn là về văn hóa. Chúng tôi thực sự muốn kể những câu chuyện đằng sau những kiệt tác'.

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng nữa, World Cup 2022 sẽ được khai mạc (ngày 20/11), Qatar đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động văn hóa nhằm thu hút khách du lịch đến với đất nước này. Quốc gia này đã chi hàng tỉ USD để xây dựng các sân vận động mới phục vụ World Cup 2022 - ngày hội bóng đá thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở 1 quốc gia Arab. Không chỉ tu sửa Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo, Qatar còn dựng hàng chục tác phẩm nghệ thuật ở các địa điểm công cộng, đồng thời mở cửa Bảo tàng Olympic và Thể thao Qatar hồi đầu năm nay.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0