20/04/2019 18:22 GMT+7

‘PNJ không có bất cứ trách nhiệm gì trong vụ án Ngân hàng Đông Á’

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT Công ty PNJ, khẳng định ‘PNJ không có bất cứ trách nhiệm gì trong vụ án Ngân hàng Đông Á’ tại đại hội cổ đông thường niên PNJ được tổ chức ngày 20-4, khi cổ đông đề nghị thông tin rõ về vụ việc.

‘PNJ không có bất cứ trách nhiệm gì trong vụ án Ngân hàng Đông Á’ - Ảnh 1.

Cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội cổ đông PNJ hôm nay - Ảnh: A.H.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT PNJ, là vợ của ông Trần Phương Bình, nguyên phó chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á. Trước đó, trong phiên xử vụ án Ngân hàng TMCP Đông Á có liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cuối năm 2018, bà Dung đã được mời với vai trò là người có quyền, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

"Liên quan đến vụ án Ngân hàng Đông Á, tòa án đã xử. Cho đến giờ này, chúng tôi cũng đã nhận được kết luận của toà án. Theo đó, PNJ không có bất cứ một trách nhiệm gì trong vụ án này", bà Dung nói.

Đây là lần thứ hai bà Cao Thị Ngọc Dung giải tỏa thắc mắc của cổ đông về sự việc Ngân hàng Đông Á. Trước đó, tại đại hội cổ đông năm ngoái, bà Dung đã từng khẳng định PNJ không phải "sân sau" của Ngân hàng Đông Á. Vì nếu PNJ có liên quan thì công ty không thể đứng vững được đến nay.

Sau phần trả lời của bà Dung, cổ đông không hỏi thêm về vấn đề này mà xoáy vào các vấn đề khác như chiến lược phát triển, vươn ra nước ngoài, nới "room" cho khối ngoại, phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên (ESOP)…

Về phát hành cổ phiếu ESOP, ông Lê Trí Thông - tổng giám đốc PNJ - cho biết trước đây PNJ phát hành ESOP 3% theo chu kỳ 3 năm. Tuy nhiên từ năm 2018 trở đi, hội đồng quản trị sẽ chia nhỏ lượng cổ phiếu ESOP để phát hành hằng năm với tỉ lệ 1% để kịp thời ghi nhận thành tích, đóng góp trong năm, tạo động lực mạnh hơn nữa cho cán bộ công nhân viên trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt những nhân tài gắn bó lâu dài hơn với công ty. 

Về chiến lược vươn ra nước ngoài, ông Thông chia sẻ rằng PNJ đã chuẩn bị cho chiến lược này nhưng đang lựa chọn những thị trường mà xác suất thành công cao. Về nới "room" cho khối ngoại, ông Thông cho biết đây là điều mà Công ty PNJ mong muốn nhưng chưa thể vượt mức 49% vì PNJ chịu cùng lúc hai ràng buộc là doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ và kinh doanh vàng bạc.  

Tại đại hội, PNJ cũng trình cổ đông phát hành thêm 55,6 triệu cổ phiếu thưởng, tỉ lệ thực hiện là 3:1. Nguồn phát hành lấy từ lợi nhuận chưa phân phối tính đến ngày 31-12-2018. Vốn điều lệ sau khi phát hành dự kiến lên 2.226,7 tỉ đồng, tăng tương ứng hơn 33%. 

Ngoài ra, các cổ đông cũng đã thống nhất thông qua tờ trình phát hành hơn 2,2 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên (ESOP).

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên lợi nhuận của PNJ ở mức 1.205,5 tỉ đồng, tăng 33% so với năm 2017 và vượt 9,6% kế hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0