23/11/2018 15:00 GMT+7

Phú Yên: truy tố cựu chủ tịch huyện cùng 15 đồng phạm vì cố ý làm trái

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cựu chủ tịch và nhiều cán bộ lãnh đạo của huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) cùng bị truy tố vì cố ý làm trái, gây thiệt hại 9,2 tỉ đồng.

Phú Yên: truy tố cựu chủ tịch huyện cùng 15 đồng phạm vì cố ý làm trái - Ảnh 1.

Các bị cáo của vụ án ở phiên tòa sơ thẩm tháng 9-2016 - Ảnh: DUY THANH

Ngày 23-11, Viện KSND tỉnh Phú Yên cho hay vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Tài (55 tuổi) – cựu chủ tịch huyện, ông Huỳnh Ngọc Sương (58 tuổi) – cựu phó chủ tịch huyện Đông Hòa cùng 14 đồng phạm tội "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2013 đến tháng 4-2014, khi thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án khu công nghiệp lọc hóa dầu Hòa Tâm (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa), các bị cáo trên đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Cụ thể, các ông Nguyễn Tài – chủ tịch huyện Đông Hòa; Huỳnh Ngọc Sương – phó chủ tịch  huyện kiêm trưởng ban đền bù GPMB dự án; Nguyễn Kích – giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện, phó trưởng ban thường trực Ban bồi thường GPMB dự án; Huỳnh Ngọc Thắng – phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; Nguyễn Kỳ Tổng – trưởng Phòng TN-MT, chủ trì thẩm định đã có hành vi thực hiện không đúng quy định của Nhà nước trong việc đền bù, hỗ trợ dự án GPMB.

Cùng thực hiện hành vi sai phạm trên còn có Dương Văn Nhân – phó trưởng Phòng TN-MT huyện; Lê Văn Hoàng – chủ tịch UBND xã Hòa Tâm cùng 8 cán bộ các phòng, ban của huyện Đông Hòa và ông Nguyễn Hữu Phí là người dân thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa).

Hành vi sai phạm của các bị cáo là bồi thường về đất không đủ mật độ cây trồng, đất lấn chiếm, nhà cất trái phép cho 3 trường hợp;

Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho cán bộ đang công tác, cán bộ hưu trí, những người ở ngoài tỉnh, không trực tiếp sản xuất, không có hộ khẩu và không đăng ký tạm trú ở địa phương 9 trường hợp;

Lập hợp thức hồ sơ bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nuôi trồng thủy sản vượt hạn mức cho 1 đối tượng, đứng tên 4 người khác để nhận tiền cao hơn so với quy định của pháp luật.

Các sai phạm trên của 16 bị cáo làm thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 9,2 tỉ đồng.

Chỉ truy tố 1 tội danh

Trước đó, vào tháng 8-2016, TAND tỉnh Phú Yên đưa ra xét xử vụ án này với 2 tội danh "cố ý làm trái" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn". Tòa tuyên phạt các ông Nguyễn Tài 12 năm tù, Nguyễn Kích: 10 năm tù, Huỳnh Ngọc Thắng: 4 năm tù, các bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.

Sau đó, ông Tài và ông Kích kháng cáo. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Tại cáo trạng mới này, tất cả các bị cáo đều chỉ bị truy tố tội "cố ý làm trái".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0