27/01/2021 06:26 GMT+7

Phong tỏa do COVID-19, chuột ở thành phố liều lĩnh hơn?

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Thủ đô Paris vắng vẻ trong thời gian phong tỏa. Hầu hết hàng quán đóng cửa. Chuột thiếu thức ăn xuất hiện khắp nơi. Ngân sách diệt chuột của thành phố thủ đô của Pháp phải tăng mạnh.

Phong tỏa do COVID-19, chuột ở thành phố liều lĩnh hơn? - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm soát dịch hại José đi diệt chuột tại khu chung cư Python-Duvernois ngày 14-1 - Ảnh: LP

Không còn thức ăn thừa của học sinh chơi trong công viên sau giờ học. Không còn chất thải trong thùng rác vì các nhà hàng đã đóng cửa từ nhiều tháng nay. Chuột đánh liều đến gần những nơi có cư dân sinh sống.

Báo Le Parisien ghi nhận chuột xuất hiện khắp thủ đô Paris (Pháp), nhưng một trong những điểm đen về chuột là khu chung cư giá rẻ cũ kỹ Python-Duvernois ở quận 20, khu vực thuộc dự án chỉnh trang đô thị.

"Chưa từng thấy chuyện này bao giờ!"

Nhân viên kiểm soát dịch hại José đeo găng tay cao su, cầm chiếc xô đựng thuốc diệt chuột và mồi nhử cùng chị nhân viên bảo vệ Danielle bắt đầu chiến dịch diệt chuột Rattus norvegicus ở khu chung cư Python-Duvernois.

Loài chuột nâu này chuyên sống chui rúc trong các tầng hầm, bụi rậm, ngõ hẻm.

Họ kiểm tra các lỗ thông gió, dọn dẹp các bụi cây, lấp các hang hốc, kiểm tra tầng hầm, đặt bẫy và bả chuột ở những "vị trí chiến lược".

Trưởng khu chung cư Kader Aïssoui than phiền: "Từ khi thành phố bước vào phong tỏa, lũ chuột đến gần hơn. Chúng tôi thấy chúng giữa ban ngày ngay dưới cửa sổ đang chạy ào tới thùng rác. Thậm chí có vài con bò vào sảnh chung cư. Chúng tôi còn gặp chúng dưới chân cầu thang. Chưa từng thấy chuyện này bao giờ!".

Ông Maxime Sauvage - phó quận trưởng thứ nhất của quận 20, phân trần: "Python-Duvernois là một trong những khu ô nhiễm nhất Paris giáp với đường vành đai và nút giao A3. Và sau đó là cạnh quảng trường Séverine, nơi mọi người thường đến cho vịt ăn…".

Khu Python-Duvernois còn nổi tiếng là bãi rác. Các công nhân xây dựng vô lương tâm thường mang xà bần, đồ đạc cồng kềnh và bồn cầu hỏng ra đây vứt bỏ cho đỡ tốn chi phí vệ sinh.

Dẫn chuột về nhà ăn pizza!

Thêm vào đó, cạnh chung cư Python-Duvernois là các bãi cỏ rất thích hợp để lũ chuột đào hang. Khu chung cư này có đến 3.000 dân, trong đó có nhiều người nuôi chim bồ câu và các thú nuôi khác.

Chị nhân viên bảo vệ Danielle bực tức kể về chuyện sống thiếu ý thức: "Có một cư dân ở đây còn kết giao với chuột. Anh ta đưa chuột về nhà ở tầng dưới để chia sẻ bánh pizza!". Cư dân này có vấn đề về tâm lý, đã nhập viện từ lễ Giáng sinh.

Ông Badr Rharbi - phó giám đốc kỹ thuật của Cơ quan quản lý bất động sản Paris (RIVP quản lý 60.000 căn nhà) giải thích: "Vấn đề chuột ở Paris phổ biến từ 3-4 năm nay... Chúng tôi có ngân sách diệt chuột và ngân sách này tăng mạnh đến 400.000 euro mỗi năm".

Chủ Công ty diệt chuột PHS Djerano Djennad bổ sung: "Dù phong tỏa chúng tôi cũng không hề ở không. Chuột tìm kiếm nơi có thức ăn. Chúng không chỉ đến dưới chân các tòa nhà mà còn vào trong các nhà ăn công ty vắng người".

Các nhà khoa học nói gì?

Các nhà khoa học hoài nghi số lượng chuột ở Paris tăng lên do biện pháp phong tỏa.

Chuyên gia nghiên cứu về chuột Aude Lalis ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên nhận xét: "Không ai biết có bao nhiêu chuột trong lúc bình thường nên con số 6 triệu con chuột là con số tưởng tượng".

Bà giải thích: "Loài gặm nhấm biết tự điều chỉnh. Nếu ít thức ăn hơn, chúng đẻ ít hơn. Và nếu không còn gì, chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau".

Chuyên gia này cho rằng chuột không nhiều hơn ở Paris nhưng trong những tháng gần đây người dân thường nhìn thấy chuột đói vì chúng táo tợn hơn và không ngần ngại đến gần con người.

Trả lời câu hỏi liệu biện pháp phong tỏa có làm thay đổi lối sống của chuột hay không, bà Agnès Lefranc phụ trách dịch vụ sức khỏe môi trường tại tòa thị chính Paris khẳng định: "Phong tỏa thay đổi lối sống của chúng ta và ảnh hưởng dây chuyền tới chuột vì hầu như không có đông người trên đường, không ai dã ngoại trong công viên, không còn xe tải chở thức ăn trên đường phố và ít rác thải hơn nên chuột phải thích nghi".

Bà cho biết ít nhận được tin báo về chuột xuất hiện trên đường công cộng hơn thông qua ứng dụng Dansmarue (ứng dụng thông báo bất thường xảy ra trong không gian công cộng). Như vậy chuột phải đi tìm các nguồn thức ăn khác ở xung quanh các tòa nhà và thùng rác.

Biệt đội săn bắt chuột giữa thành phố Biệt đội săn bắt chuột giữa thành phố

TTO - Chuyên nghiệp không thua kém gì các tay săn 'gà đồng' (chuột) ở miệt ruộng nhưng những biệt đội săn chuột giữa thành phố không phải để ăn mà lãnh tiền công, tiền thưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0