12/06/2017 10:00 GMT+7

​Phòng khám nam khoa thân thiện với cộng đồng LGBT

MINH THÀNH
MINH THÀNH

Sáng ngày 11-6-2016, Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Sức khỏe nam giới Men’s Health và G-link Việt Nam đã diễn ra.

Ký kết hợp tác giữa Men's Health và G-link
Ký kết hợp tác giữa Men's Health và G-link

Mục tiêu của sự hợp tác là thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ y tế tư nhân thân thiện với cộng đồng người có nguy cơ cao trong lây nhiễm HIV đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transexual).

G-Link Việt Nam với kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc, điều trị cho cộng đồng sẽ đảm nhận vai trò tư vấn, sàng lọc và điều trị về HIV còn Trung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health sẽ hỗ trợ thăm khám và điều trị các bệnh lý về nam khoa, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dựa trên chuyên môn cao và mô hình tổ chức hiện đại, thân thiện.

Đại diện G-link giới thiệu phương pháp tự sàng lọc HIV
Đại diện G-link giới thiệu phương pháp tự sàng lọc HIV

Tại buổi lễ, một bệnh nhân chia sẻ:Tôi đến bệnh viện điều trị sùi mào gà thì mới biết rằng mình đã bị nhiễm HIV, bệnh viện chuyển tôi đến một nơi khác để theo dõi, điều trị. Cảm giác biết mình có HIV trong người vốn đã nặng nề, cộng thêm những ánh mắt nghi kỵ của người xung quanh thì dù có mạnh mẽ đến mấy cũng phải ngã quỵ”.

Anh cho biết thêm:“Sau những ngày đấu tranh tư tưởng giữa sống và chết, tôi đã chọn cách điều trị để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, một Trung tâm nam khoa tư nhân như Men’s Health liệu có nghi ngại khi tiếp nhận điều trị cho tôi hay không?”

Theo ThS. BS. Trà Anh Duy, chuyên gia sức khỏe nam giới, “Đây là sứ mệnh của những người làm chuyên môn về nam khoa như chúng tôi phải suy nghĩ nhiều. Việc sẵn sàng tiếp nhận điều trị không chỉ cho cho người mắc bệnh mà còn cho cả cộng đồng người sống chung với HIV không chỉ là thiên chức của người thầy thuốc, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng. Bằng sự đồng cảm, hiểu biết về cộng đồng, chúng tôi hy vọng việc có một địa chỉ tin cậy và thân thiện cho đối tượng có nguy cơ cao, cộng đồng LGBT và người sống chung với HIV sẽ giúp đỡ được nhiều hơn nữa cho cộng đồng, san sẻ phần nào gánh nặng của ngành y tế và các tổ chức bảo trợ xã hội”.

Bên cạnh đó, Trung tâm sức khỏe nam giới đã triển khai chương trình tư vấn xét nghiệm HIV cho cộng đồng tự nguyện và miễn phí. Bằng cách này, người bệnh có thể được xét nghiệm để tự làm xét nghiệm tại phòng riêng chỉ cần cam kết tự nguyện kí kết xét nghiệm.

Sau đó, Trung tâm sức khỏe nam giới sẽ có tư vấn phù hợp với kết quả xét nghiệm (cụ thể như sẽ hướng dẫn và trợ giúp người bệnh điều trị ARV khi có kết quả dương tính, hoặc tư vấn bệnh nhân sử dụng phòng chống phơi nhiễm khi vừa có nguy cơ cao trong 72 giờ đầu tiên) từ sự hỗ trợ của doanh nghiệp xã hội G-link Việt Nam. 

Cách xét nghiệm nhanh HIV tại nhà
Cách xét nghiệm nhanh HIV tại nhà

Nội dung hợp tác:

Về phía Trung tâm sức khỏe nam giới:

- Tầm soát HIV miễn phí dành riêng cho cộng đồng và người có nguy cơ cao

- Phòng khám thân thiện với cộng đồng LGBT và người có nguy cơ lây nhiễm HIV bằng sự cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ

- Thăm khám và tư vấn điều trị về bệnh lý xã hội dành cho người đồng tính và các đối lượng nguy cơ lây nhiễm (như bệnh giang mai, sùi mào gà, lậu…)

- Tư vấn, chăm sóc và tham vấn cho người chuyển giới về nội tiết tố sinh dục, chức năng các cơ quan trong cơ thể ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh dục.

Về phía G-link:

- Hỗ trợ Men’s Health triển khai chương trình tầm soát HIV miễn phí cho cộng đồng LGBT và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

- Chuyển hồ sơ và giới thiệu bệnh nhân của G-Link có mắc các bệnh lý về nam khoa, nội tiết sinh dục cho Men’s Health chăm sóc và điều trị.

- Tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân có kết quả dương tính với HIV do Men’s Health tầm soát và bàn giao.

-  Cùng với Men’s Health theo dõi hồ sơ và quá trình điều trị của các bệnh nhân chuyển giao của hai bên.

-  Cam kết cùng với Men’s Health giữ đúng tiêu chí hợp tác: Phát triển mô hình phòng khám thân thiện với cộng đồng LGBT và người nhiễm HIV.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0