17/01/2018 23:18 GMT+7

Philippines sợ viễn thông Trung Quốc dọ thám khi cho vào làm ăn

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Sự tham gia của China Telecom - một tập đoàn nhà nước Trung Quốc, vào thị trường viễn thông Philippines không chỉ tạo ra sự cạnh tranh, đi kèm với đó là nỗi lo mất an ninh quốc gia.

Philippines sợ viễn thông Trung Quốc dọ thám khi cho vào làm ăn - Ảnh 1.

Gian hàng triển lãm của China Telecom trong một sự kiện tại tỉnh Quảng Đông tháng 7-2017 - Ảnh: REUTERS

Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đang cho thấy quyết tâm phá bỏ thế song mã hiện nay trong ngành viễn thông Philippines, vốn đang do hai đại gia PLDT Inc và Globe Telecom nắm giữ. 

Nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh yếu tố cạnh tranh, cho rằng đã tới lúc phải có nhân tố thứ ba xuất hiện.

Dự kiến trong vòng quý 1 năm nay Philippines sẽ công bố tên nhà cung cấp viễn thông thứ ba tại quốc gia này. 

Trung Quốc đã tranh thủ cơ hội mở rộng ảnh hưởng tại Philippines, sau các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sắt.

Theo Hãng tin Reuters ngày 17-1, các quan chức Chính phủ Philippines cho hay Bắc Kinh đã chọn mặt gửi vàng vào China Telecom. Không ngạc nhiên khi động thái này đã nhận được sự hoan nghênh của ông Duterte.

Quan hệ giữa hai quốc gia có tranh chấp trên Biển Đông đã trở nên nồng ấm sau khi ông Duterte lên nắm quyền. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa các nghị sĩ Philippines đồng tình với tổng thống và đặt niềm tin vào Trung Quốc.

"Trong khi viễn thông và kết nối là điều cực kỳ quan trọng với quốc gia, cần phải xem xét kỹ lưỡng khi ký hợp đồng với Trung Quốc" - nhóm nghị sĩ đối lập thiểu số nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 17-1.

Theo luật hiện hành, China Telecom sẽ không thể hoạt động độc lập tại Philippines mà phải liên kết với đối tác địa phương.

"Cho công ty Trung Quốc tiếp cận các cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh đất nước. Ai biết được China Telecom có phải là nuôi ong tay áo hay không" - các nghị sĩ đối lập lập luận, viện dẫn trường hợp của Mỹ.

Hồi đầu tuần này, hai nghị sĩ Mỹ đã trình đề xuất cấm các cơ quan chính phủ ký hợp đồng hay sử dụng các thiết bị do Huawei hoặc ZTE Corp của Trung Quốc cung cấp.

Bộ Thông tin và truyền thông Philippines tỏ ra lạc quan, khẳng định kế hoạch an ninh mạng quốc gia có đủ khả năng để bảo vệ đất nước. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0