27/01/2021 18:44 GMT+7

Philippines hủy dự án 10 tỉ USD trao cho liên doanh với Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tỉnh Cavite của Philippines hủy quyết định trao dự án xây dựng sân bay trị giá 10 tỉ USD cho liên doanh công ty trong nước với công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt năm 2020 do liên quan việc xây dựng trên Biển Đông.

Philippines hủy dự án 10 tỉ USD trao cho liên doanh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Dự án sân bay Sangley ở tỉnh Cavite - Ảnh: Cavite Provincial Government

Hãng tin Reuters ngày 27-1 dẫn lời ông Juanito Victor Remulla, lãnh đạo tỉnh Cavite, cho biết liên doanh giữa Công ty MacroAsia trong nước với Công ty Xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC) liên tiếp không tuân thủ các yêu cầu về hợp đồng làm ăn chung của tỉnh này.

"Chúng tôi gia hạn cho họ 2 lần, nhưng họ không tuân thủ 3 quy định", ông Remulla nói và cho rằng điều này thể hiện sự thiếu cam kết đối với dự án.

Trong giải thích cùng ngày, Công ty MacroAsia cho biết việc hạn chế đi lại do dịch COVID-19 khiến họ không cung cấp đủ tài liệu cần thiết. Trong khi đó CCCC chưa đưa ra bình luận nào.

Liên doanh gữa CCCC và MacroAsia là nhà thầu duy nhất tham gia đấu thầu dự án nâng cấp sân bay Sangley ở Cavite năm 2019. Đây được coi là một trong những dự án hạ tầng lớn nhất của Philippines.

Sân bay Sangley, nằm ở phía nam Manila, được sử dụng nhằm giảm tải cho sân bay Ninoy Aquino ở thủ đô của Philippines. Dự án nâng cấp Sangley bao gồm việc cải tạo quy mô lớn vịnh Manila, cho phép tiếp nhận đến 100 triệu khách mỗi năm.

Tuy nhiên, sân bay này lại nằm gần các cơ sở của hải quân Philippines và đối diện trụ sở của lực lượng này ở khu vực vịnh, làm gia tăng các lo ngại về an ninh.

Trong khi đó, CCCC là một trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt hồi tháng 8-2020 với cáo buộc liên quan đến các hoạt động xây dựng căn cứ quân sự trên các hòn đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

Ông Remulla phủ nhận quyết định hủy dự án liên quan đến lệnh trừng phạt này.

Động thái của tỉnh Cavite được đánh giá là một bước lùi cho nỗ lực của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhằm cải tổ hạ tầng ở nước này dưới sự trợ giúp của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Philippines gọi Luật hải cảnh của Trung Quốc là ngoại giao pháo hạm Thượng nghị sĩ Philippines gọi Luật hải cảnh của Trung Quốc là ngoại giao pháo hạm

TTO - Khoảng 3 ngày sau khi luật hải cảnh của Trung Quốc được thông qua, một ngư dân Philippines thuật lại việc bị hải cảnh Trung Quốc cản trở ở Biển Đông, cách tàu chỉ khoảng 100m. Chuyên gia và nghị sĩ Philippines đang lo ngại về luật này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0